Diễn đàn AI quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội: AI đang thay đổi cách vận hành của tòa soạn

(CLO) Báo chí đã đi qua giai đoạn thử nghiệm AI để bước vào giai đoạn ứng dụng ở quy mô lớn. Tuy nhiên, điều quan trọng không nằm ở việc đưa thêm công cụ mới vào tòa soạn, mà là xây dựng mô hình quản trị, chuẩn bị dữ liệu, hạ tầng và nguồn nhân lực để AI thực sự tạo ra giá trị.

Đó là những vấn đề được ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, chia sẻ tại phiên thảo luận "Tầm nhìn chiến lược về trí tuệ nhân tạo" tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế WAN-IFRA 2026 tại Hà Nội.

clo_br_2aoboqronicxu3iqoozlppcj5a72enj62ef51znw.jpg
Ông Lê Quốc Minh chia sẻ những nhận định về xu hướng ứng dụng AI trong báo chí và định hướng xây dựng mô hình tòa soạn vận hành cùng AI.

AI bước vào trung tâm hoạt động của tòa soạn

Theo ông Lê Quốc Minh, báo chí thế giới đã đi qua giai đoạn coi AI là một công cụ hỗ trợ đơn lẻ. Nếu trước đây, các tòa soạn chủ yếu sử dụng AI tạo sinh để hỗ trợ tìm kiếm thông tin, phiên âm, dịch thuật, tạo văn bản hay hình ảnh, thì hiện nay AI đã bước sang một giai đoạn phát triển mới khi được tích hợp trực tiếp vào hệ thống quản trị nội dung và quy trình vận hành của tòa soạn.

Ông cho rằng đây là sự chuyển dịch từ AI Tạo sinh (Gen AI) sang các hệ thống AI Tự chủ (Agentic AI) có khả năng thực hiện chuỗi tác vụ phức tạp, tham gia vào nhiều khâu của hoạt động báo chí, từ xử lý dữ liệu, phân tích thông tin đến hỗ trợ ra quyết định.

"Chúng ta không còn ở giai đoạn thí điểm nữa. Đã đến lúc các cơ quan báo chí phải bước vào giai đoạn ứng dụng AI một cách thực chất", ông nhấn mạnh.

clo_br_2aoboqrohmit5rdemgkmhrdhpirfjf85ofqccvum.jpg
Ông Lê Quốc Minh và ông Ezra Eeman, Chuyên gia AI, Giám đốc Chiến lược & Đổi mới sáng tạo, NPO (Hà Lan) trao đổi về chiến lược ứng dụng AI, quản trị AI và những thay đổi trong mô hình vận hành của các tòa soạn hiện đại

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, sự thay đổi không chỉ diễn ra bên trong tòa soạn mà còn đến từ chính hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Nếu trước đây độc giả chủ yếu tìm kiếm thông tin qua các công cụ tìm kiếm hoặc truy cập trực tiếp website của các cơ quan báo chí, thì hiện nay ngày càng nhiều người lựa chọn đặt câu hỏi trực tiếp cho các hệ thống AI.

Điều đó đặt ra yêu cầu các cơ quan báo chí phải tổ chức lại dữ liệu, nội dung và hạ tầng số để thông tin có thể được các hệ thống AI nhận diện, khai thác và phân phối hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, theo ông Lê Quốc Minh, AI không thể thay thế vai trò của nhà báo. Những công việc như kiểm chứng thông tin, tác nghiệp hiện trường, đánh giá, phân tích hay chịu trách nhiệm trước công chúng vẫn thuộc về con người.

"AI chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi luôn có sự giám sát của con người", ông nói.

Quản trị AI quan trọng hơn lựa chọn công cụ

Theo ông Lê Quốc Minh, thách thức lớn nhất của các cơ quan báo chí hiện nay không nằm ở việc lựa chọn công cụ AI nào, mà là xây dựng cơ chế quản trị phù hợp.

Ông cho biết Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành 10 nguyên tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí, được xây dựng trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Các nguyên tắc xác định rõ AI không phải là nguồn tin; mọi nội dung có sự hỗ trợ của AI đều phải được con người kiểm chứng; việc ứng dụng AI phải bảo đảm tôn trọng bản quyền, bảo vệ nguồn tin, tuân thủ pháp luật và các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp.

"Con người luôn là người làm chủ công nghệ, không để máy móc hay AI quyết định thay người làm báo", ông nhấn mạnh.

clo_br_2aoboqronhkmx4s4s1o51gh5spdhm1h4s2gy1mjm.jpg
Tại diễn đàn, các đại biểu sẽ được lắng nghe những góc nhìn chiến lược, xu hướng mới và các mô hình ứng dụng AI trong hoạt động của các tòa soạn hiện đại.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, các cơ quan báo chí không nên chần chừ trước AI, nhưng cũng không nên nóng vội chạy theo công nghệ.

Điều quan trọng không phải là ứng dụng càng nhiều AI càng tốt, mà là xác định rõ công việc nào AI có thể đảm nhiệm, công việc nào phải do con người thực hiện; đồng thời chuẩn bị đầy đủ dữ liệu, hạ tầng công nghệ và nguồn nhân lực trước khi triển khai ở quy mô lớn.

Ông cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến bài toán bản quyền và kinh tế báo chí trong kỷ nguyên AI. Theo ông, các mô hình ngôn ngữ lớn hiện nay được huấn luyện từ khối lượng dữ liệu khổng lồ, trong đó có rất nhiều nội dung báo chí. Điều này đặt ra yêu cầu xây dựng cơ chế bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chia sẻ lợi ích hợp lý giữa các nền tảng AI và các cơ quan báo chí.

Đây cũng là vấn đề đang được nhiều tổ chức báo chí lớn trên thế giới theo đuổi nhằm bảo đảm sự phát triển bền vững của ngành báo chí trong thời đại AI.

Từ công cụ hỗ trợ đến "bộ não số" của tòa soạn

Chia sẻ kinh nghiệm từ Báo Nhân Dân, ông Lê Quốc Minh cho biết đơn vị đang xây dựng hệ thống quản trị tòa soạn tích hợp AI theo hướng hình thành một "bộ não số" phục vụ toàn bộ hoạt động của cơ quan báo chí.

Theo đó, AI không chỉ hỗ trợ phóng viên trong quá trình sản xuất nội dung mà còn tham gia vào công tác quản trị, từ tổng hợp báo cáo, quản lý dữ liệu, tra cứu tư liệu, theo dõi quy trình xử lý văn bản, quản trị nhân sự, nhuận bút đến đánh giá chất lượng tác phẩm và theo dõi hiệu quả các chương trình truyền thông.

clo_br_2aoboqrovkfuy9st5ni9z2ngp0wfdahatszc4cta.jpg
Phiên thảo luận "Tầm nhìn chiến lược về trí tuệ nhân tạo" tập trung vào những cơ hội, thách thức và định hướng ứng dụng AI trong hoạt động báo chí.

"Nếu trước đây nhiều công việc được thực hiện thủ công, tiêu tốn rất nhiều thời gian của cán bộ, phóng viên và các bộ phận quản trị thì nay AI có thể hỗ trợ tự động hóa phần lớn các quy trình đó", ông chia sẻ.

Theo ông Lê Quốc Minh, mục tiêu của việc ứng dụng AI không phải là thay thế người làm báo mà là giải phóng họ khỏi những công việc lặp lại để có thêm thời gian cho điều tra, kiểm chứng, phân tích và sáng tạo nội dung.

AI giúp lưu giữ ký ức

Một hướng ứng dụng khác đang được Báo Nhân Dân triển khai là xây dựng kho tri thức số từ kinh nghiệm của các thế hệ nhà báo. AI sẽ hỗ trợ ghi âm, chuyển lời nói thành văn bản, đối chiếu dữ liệu và từng bước hình thành nguồn tư liệu phục vụ nghiên cứu, đào tạo cũng như lưu giữ lịch sử nghề báo.

1786681525104.png
Công cụ Everstory.AI của Báo Nhân Dân có thể giúp các nhà báo lão thành kể lại và lưu giữ các câu chuyện trong sự nghiệp.

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, nhiều nhà báo lão thành đang lưu giữ những ký ức, kinh nghiệm và bài học nghề nghiệp quý giá. Nếu không được số hóa và lưu giữ kịp thời, những giá trị ấy có thể mai một theo thời gian.

"AI sẽ tiếp tục làm thay đổi sâu sắc ngành báo chí trong những năm tới. Tuy nhiên, công nghệ chỉ thực sự tạo ra giá trị khi được đặt trong một mô hình quản trị phù hợp, dưới sự kiểm soát của con người và hướng tới mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng báo chí, củng cố niềm tin của công chúng và tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội", ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Xem thêm

Dấu mực trên mặt đá

Dấu mực trên mặt đá

(CLO) Phương pháp in trên mặt đá là một dấu ấn đặc biệt trong lịch sử nghề in ở Việt Nam, phản ánh sự sáng tạo của những người làm báo cách mạng trong điều kiện thiếu thốn mọi bề.

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Báo Việt Nam độc lập tại Bảo tàng báo chí Việt Nam trong thời đại số

(CLO) Trong lịch sử Báo chí Cách mạng Việt Nam, Báo Việt Nam Độc lập giữ một vị trí đặc biệt. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 1/8/1941 tại Pác Bó (Cao Bằng), tờ báo không chỉ là cơ quan tuyên truyền của Mặt trận Việt Minh mà còn là phương tiện trực tiếp truyền bá đường lối cách mạng, khơi dậy tinh thần yêu nước, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, chuẩn bị cho thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

Tôn vinh 85 năm Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển báo chí cách mạng

(CLO) Nhân kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời cùng các dấu mốc lịch sử trọng đại của đất nước, ngày 30/7 tại Cao Bằng đã diễn ra trưng bày chuyên đề và hội thảo khoa học về hành trình phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam. Sự kiện giới thiệu nhiều tư liệu, hiện vật quý, khẳng định giá trị lịch sử và tinh thần cách mạng do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt nền móng từ năm 1941

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

Nghi thức 'Truyền lửa' lan tỏa tinh thần Báo Việt Nam Độc lập tới các thế hệ người làm báo

(CLO) Chiều 30/7, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập (1/8/1941 - 1/8/2026), tại tỉnh Cao Bằng đã diễn ra nghi thức "Truyền lửa" - điểm nhấn giàu ý nghĩa, kết nối những giá trị lịch sử của Báo Việt Nam Độc lập với khát vọng phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Cỡ chữ bài viết: