Doanh nghiệp bất động sản phải gánh nhiều chi phí nên không thể bán giá thấp

(CLO) Tại hội thảo “Vực dậy thị trường bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế” được tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp cho rằng có nhiều lý do khiến giá bất động sản không thể giảm. Trong đó có các vấn đề pháp lý, chi phí doanh nghiệp phải chịu và sự vận động mua đi bán lại của thị trường.

Sẵn sàng bán không lợi nhuận

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Dũng - phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng nhiều người có cái nhìn không thiện cảm với ngành bất động sản (BĐS) với quan điểm đây là một lĩnh vực siêu lợi nhuận, mua rẻ bán đắt. 

Lãnh đạo Hưng Thịnh cho rằng, lợi nhuận lớn nằm ở những thành phần khác tham gia thị trường. Còn với các nhà đầu tư thứ cấp mua từ nhà tư sơ cấp, giao dịch đẩy giá và nhận lợi nhuận từ giao dịch thứ cấp thì không phải lợi nhuận của chủ đầu tư.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết sẵn sàng bán không lợi nhuận, chấp nhận ăn vào lợi nhuận của doanh nghiệp tích lũy trong 10 năm qua với mong muốn khách hàng đồng ý xuống tiền để có dòng tiền về nhằm duy trì hoạt động doanh nghiệp.

doanh nghiep bat dong san phai ganh nhieu chi phi nen khong the ban gia thap hinh 1

Việc giá nhà không giảm có nhiều yếu tố đến từ cả thị trường lẫn doanh nghiệp

Trong khi đó, bà Nguyễn Thái Hà - Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Thăng Long lại cho rằng, điều mấu chốt khiến dự án không thể giảm giá là trong thời gian dự án “đứng bánh”, doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng 14-15%, thậm chí 16%, buộc khi bán ra cũng phải tính vào giá vốn.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải gánh đủ thứ chi phí nên không bán giá thấp, trong khi người mua chỉ tìm sản phẩm giá rẻ, không xuống tiền cho những sản phẩm giá cao.

Về vấn đề pháp lý, bà Hà cho rằng, từ thực tế của doanh nghiệp, khung pháp lý hiện không vướng đến mức các doanh nghiệp không thể hoàn thiện để kinh doanh. Cái khó hiện nay là ở tâm lý của những người thực thi pháp luật.

Đưa ra dẫn chứng về một dự án, bà Hà cho biết có dự án đã hoàn thiện về thủ tục đất đai, đã đóng thuế, giấy phép xây dựng đã có, triển khai được đến khâu cất nóc nhưng do dự án hết hạn chấp thuận chủ trương đầu tư, buộc doanh nghiệp phải đi làm thủ tục gia hạn. Doanh nghiệp không vi phạm nghĩa vụ gì, nhưng 3 năm nay gia hạn dự án không được.

Về vấn đề này, Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trước đây thực hiện các thủ tục cấp chủ trương đầu tư theo pháp luật về nhà ở, nhưng hiện nay đã có Luật Đầu tư, do đó các dự án phải điều chỉnh để thực hiện theo luật mới, dẫn đến kéo dài các thủ tục như dự án của Công ty Thăng Long.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, không phải dự án nào cũng vướng pháp lý, mà pháp lý rất rõ nhưng các địa phương e ngại, sợ sai chưa triển khai.

Bất động sản có tác động lớn tới thị trường

Cũng tại hội thảo, TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho biết, thị trường BĐS đang đóng góp trực tiếp khoảng 12% GDP nhưng đóng góp gián tiếp tới 20 - 25% tăng trưởng kinh tế, vì BĐS liên quan tới ít nhất 50 ngành kinh tế khác.

Riêng tại TP HCM, đây là ngành đứng thứ 4 trong 9 nhóm ngành dịch vụ chủ lực, có tác động rất lớn. Tăng trưởng kinh tế quý 1/2023 của TP HCM chỉ đạt 0,7%. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp xây dựng ghi nhận phần công nghiệp giảm nhẹ khoảng 0,8% nhưng ngành xây dựng âm gần 20%, kéo cả vùng này xuống. Nguyên nhân là do thị trường BĐS tăng trưởng âm hơn 16%.

doanh nghiep bat dong san phai ganh nhieu chi phi nen khong the ban gia thap hinh 2

TS Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia

TS Lịch phân tích, thị trường BĐS tác động rất mạnh tới tăng trưởng các ngành kinh tế. Về mặt vĩ mô, nếu BĐS có vấn đề lớn nữa thì sẽ kéo theo thị trường tài chính có thể khủng hoảng và thậm chí là sụp đổ.

“Trên thế giới, trong vòng 50 năm qua, mọi khủng hoảng tài chính đều xuất phát từ khủng hoảng BĐS. Bởi vậy, tôi không đặt vấn đề giải cứu thị trường BĐS mà phải đặt trong bài toán giải quyết đồng bộ cùng thị trường tài chính”, TS Lịch nhấn mạnh.

Ngoài ra ông Lịch cũng cho rằng, thị trường BĐS hiện đang có những căn bệnh cần nhận diện. Đó là thị trường rất méo mó, kích thích đầu tư, hướng đến tiền tệ chứ chưa hẳn hướng đến giá trị ở thực.

Hiện thị trường bị đóng băng ở phân khúc đầu tư, dang dở pháp lý, còn những phân khúc phù hợp nhu cầu người ở thì không đóng băng mà không có hàng để bán. Bên cạnh đó, người kinh doanh BĐS sử dụng công cụ tài chính thái quá, đi vay quá lớn.

Đặc biệt, doanh nghiệp tạo ra quá nhiều sản phẩm phục vụ đầu cơ, làm quá nhiều sản phẩm mà yếu tố pháp lý không ổn định.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: