Doanh nghiệp bất động sản phải gánh nhiều chi phí nên không thể bán giá thấp

(CLO) Tại hội thảo “Vực dậy thị trường bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế” được tổ chức mới đây, nhiều doanh nghiệp cho rằng có nhiều lý do khiến giá bất động sản không thể giảm. Trong đó có các vấn đề pháp lý, chi phí doanh nghiệp phải chịu và sự vận động mua đi bán lại của thị trường.

Sẵn sàng bán không lợi nhuận

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Quốc Dũng - phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho rằng nhiều người có cái nhìn không thiện cảm với ngành bất động sản (BĐS) với quan điểm đây là một lĩnh vực siêu lợi nhuận, mua rẻ bán đắt. 

Lãnh đạo Hưng Thịnh cho rằng, lợi nhuận lớn nằm ở những thành phần khác tham gia thị trường. Còn với các nhà đầu tư thứ cấp mua từ nhà tư sơ cấp, giao dịch đẩy giá và nhận lợi nhuận từ giao dịch thứ cấp thì không phải lợi nhuận của chủ đầu tư.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết sẵn sàng bán không lợi nhuận, chấp nhận ăn vào lợi nhuận của doanh nghiệp tích lũy trong 10 năm qua với mong muốn khách hàng đồng ý xuống tiền để có dòng tiền về nhằm duy trì hoạt động doanh nghiệp.

doanh nghiep bat dong san phai ganh nhieu chi phi nen khong the ban gia thap hinh 1

Việc giá nhà không giảm có nhiều yếu tố đến từ cả thị trường lẫn doanh nghiệp

Trong khi đó, bà Nguyễn Thái Hà - Tổng giám đốc CTCP Địa ốc Thăng Long lại cho rằng, điều mấu chốt khiến dự án không thể giảm giá là trong thời gian dự án “đứng bánh”, doanh nghiệp vẫn phải trả lãi ngân hàng 14-15%, thậm chí 16%, buộc khi bán ra cũng phải tính vào giá vốn.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải gánh đủ thứ chi phí nên không bán giá thấp, trong khi người mua chỉ tìm sản phẩm giá rẻ, không xuống tiền cho những sản phẩm giá cao.

Về vấn đề pháp lý, bà Hà cho rằng, từ thực tế của doanh nghiệp, khung pháp lý hiện không vướng đến mức các doanh nghiệp không thể hoàn thiện để kinh doanh. Cái khó hiện nay là ở tâm lý của những người thực thi pháp luật.

Đưa ra dẫn chứng về một dự án, bà Hà cho biết có dự án đã hoàn thiện về thủ tục đất đai, đã đóng thuế, giấy phép xây dựng đã có, triển khai được đến khâu cất nóc nhưng do dự án hết hạn chấp thuận chủ trương đầu tư, buộc doanh nghiệp phải đi làm thủ tục gia hạn. Doanh nghiệp không vi phạm nghĩa vụ gì, nhưng 3 năm nay gia hạn dự án không được.

Về vấn đề này, Đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết, trước đây thực hiện các thủ tục cấp chủ trương đầu tư theo pháp luật về nhà ở, nhưng hiện nay đã có Luật Đầu tư, do đó các dự án phải điều chỉnh để thực hiện theo luật mới, dẫn đến kéo dài các thủ tục như dự án của Công ty Thăng Long.

Ông Nguyễn Mạnh Khởi - phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho rằng, không phải dự án nào cũng vướng pháp lý, mà pháp lý rất rõ nhưng các địa phương e ngại, sợ sai chưa triển khai.

Bất động sản có tác động lớn tới thị trường

Cũng tại hội thảo, TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia cho biết, thị trường BĐS đang đóng góp trực tiếp khoảng 12% GDP nhưng đóng góp gián tiếp tới 20 - 25% tăng trưởng kinh tế, vì BĐS liên quan tới ít nhất 50 ngành kinh tế khác.

Riêng tại TP HCM, đây là ngành đứng thứ 4 trong 9 nhóm ngành dịch vụ chủ lực, có tác động rất lớn. Tăng trưởng kinh tế quý 1/2023 của TP HCM chỉ đạt 0,7%. Trong đó, nhóm ngành công nghiệp xây dựng ghi nhận phần công nghiệp giảm nhẹ khoảng 0,8% nhưng ngành xây dựng âm gần 20%, kéo cả vùng này xuống. Nguyên nhân là do thị trường BĐS tăng trưởng âm hơn 16%.

doanh nghiep bat dong san phai ganh nhieu chi phi nen khong the ban gia thap hinh 2

TS Trần Du Lịch - Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia

TS Lịch phân tích, thị trường BĐS tác động rất mạnh tới tăng trưởng các ngành kinh tế. Về mặt vĩ mô, nếu BĐS có vấn đề lớn nữa thì sẽ kéo theo thị trường tài chính có thể khủng hoảng và thậm chí là sụp đổ.

“Trên thế giới, trong vòng 50 năm qua, mọi khủng hoảng tài chính đều xuất phát từ khủng hoảng BĐS. Bởi vậy, tôi không đặt vấn đề giải cứu thị trường BĐS mà phải đặt trong bài toán giải quyết đồng bộ cùng thị trường tài chính”, TS Lịch nhấn mạnh.

Ngoài ra ông Lịch cũng cho rằng, thị trường BĐS hiện đang có những căn bệnh cần nhận diện. Đó là thị trường rất méo mó, kích thích đầu tư, hướng đến tiền tệ chứ chưa hẳn hướng đến giá trị ở thực.

Hiện thị trường bị đóng băng ở phân khúc đầu tư, dang dở pháp lý, còn những phân khúc phù hợp nhu cầu người ở thì không đóng băng mà không có hàng để bán. Bên cạnh đó, người kinh doanh BĐS sử dụng công cụ tài chính thái quá, đi vay quá lớn.

Đặc biệt, doanh nghiệp tạo ra quá nhiều sản phẩm phục vụ đầu cơ, làm quá nhiều sản phẩm mà yếu tố pháp lý không ổn định.

Xem thêm

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

Quy định thời hạn sử dụng căn hộ: Cơ hội gỡ nút thắt cải tạo chung cư cũ, nhưng cần lộ trình phù hợp

(CLO) Định hướng quy định thời hạn sử dụng căn hộ theo niên hạn công trình được đánh giá sẽ tạo cơ sở pháp lý để đẩy nhanh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ và nâng cao hiệu quả sử dụng đất đô thị. Tuy nhiên, theo VARS IRE, chính sách cần có lộ trình triển khai minh bạch, bảo đảm quyền tài sản và tạo đồng thuận để tránh gây xáo trộn thị trường.

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Cỡ chữ bài viết: