Doanh nghiệp vẫn chưa lấy lại được tinh thần sau đại dịch COVID-19

(CLO) Dù có các chính sách hỗ trợ mạnh tay, thế nhưng, TS Nguyễn Đình cung cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được tinh thần trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

Mở cửa nền kinh tế là hợp lý

Đầu năm 2022, Quốc hội, Chính phủ đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đi kèm theo đó là gói hỗ trợ lên tới 350.000 tỷ đồng.

Sau hơn 3 tháng triển khai, gói hỗ trợ này đã đem lại nhiều tín hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam, từng bước hồi phục lại trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

doanh nghiep van chua lay lai duoc tinh than sau dai dich covid 19 hinh 1

Sau hơn 3 tháng triển khai, gói hỗ trợ này đã đem lại nhiều tín hiệu tốt cho nền kinh tế Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khẳng định: Với gói hỗ trợ này, Quốc hội, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm phục hồi lại kinh tế. 

TS Nguyễn Đình Cung cho biết: Một trong những nhiệm vụ Chính phủ đã làm rất tốt sau khi đưa ra gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng, đó chính là quá trình mở cửa lại kinh tế. Cho tới nay, so với thế giới, Việt Nam về nguyên tắc đã mở cửa hoàn toàn. Đây chính là một điều kiện quan trọng, để kinh tế hồi phục trở lại.

“Tuy nhiên, thời gian tới, tôi vẫn hy vọng chúng ta bỏ hết các chương trình phòng chống dịch, như 5K xuống 1K hay 2K là đủ, bỏ các yêu cầu về xét nghiệm COVID-19, mở cửa lại trường học. Tất cả điều này để mở cửa lại du lịch, đón chuyên gia và các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam tìm cơ hội đầu tư”, TS Cung nói.

Khác với các gói hỗ trợ trước đó, Chính phủ đã chỉ đạo rất nhanh, nhất quán trong vấn đề giải ngân gói hỗ trợ, nhất là vấn đề đầu tư công. 

“Phải thừa nhận rằng, gói hỗ trợ lần này được giải ngân nhanh, thế nhưng cần phải nhanh hơn nữa, tập trung hơn nữa vào các công trình mang tính chất đặc biệt quan trọng. Ví dụ như các đường cao tốc phía Đông (Hà Nội), đường vành đai 2, vành đai 3 (Hà Nội), tiếp đến là đường cao tốc Biên Hòa (Đồng Nai). Tất cả các vấn đề liên quan tới đầu tư công cần giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, để hiệu quả, ngoài Chính phủ cũng cần các Bộ trường, cùng Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố vào cuộc”, TS Nguyễn Đình Cung nói.

Ngoài các tín hiệu tích cực nêu trên, TS Nguyễn Đình Cung vẫn nêu ra một số hạn chế trong chương trình phục hồi lần này. Trong đó, hạn chế lớn nhất, đó là các thủ tục hành chính vẫn rườm rà, tốn nhiều thời gian.

“Vừa qua, tôi có đi khảo sát một số địa phương để tìm hiểu cộng đồng doanh nghiệp đã nhận được những chính sách hỗ trợ gì từ Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chia sẻ họ chưa nhận được các gói hỗ trợ của Chính phủ, họ cảm thấy xa vời, vì thủ tục nhận hỗ trợ chưa được tinh gọn”, TS Cung nói.

Vì vậy, ông Cung cho rằng, muốn doanh nghiệp phục hồi nhanh, Chính phủ nên xem xét cắt bỏ một số bước trong thủ tục hành chính, vì có như vậy chính sách hỗ trợ mới đến được doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vẫn chưa lấy lại được tinh thần

Dù có các chính sách hỗ trợ mạnh tay, thế nhưng, TS Nguyễn Đình cung cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa hoàn toàn lấy lại được tinh thần trước khi đại dịch COVID-19 xuất hiện.

doanh nghiep van chua lay lai duoc tinh than sau dai dich covid 19 hinh 2

TS Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Ông Cung phân tích: Điểm sáng của nền kinh tế, chính là số doanh nghiệp được thành lập mới, số doanh nghiệp hoạt động trở lại đã tăng lên nhiều lần. Tuy nhiên, sức cầu của nền kinh tế còn thấp.

Điều này thể hiện ở chỗ doanh số bán lẻ đang thấp hơn rất nhiều so với trước dịch. Điều này chứng tỏ rằng, thu nhập của người dân, doanh nghiệp vẫn ở mức thấp, hoặc mọi người vẫn chưa sẵn sàng chi tiêu.

“Do đó, khi tổng cầu yếu, thì doanh nghiệp không thể phát triển nhanh được, vì sản phẩm được sản xuất ra phải có người tiêu thụ”, TS Cung nói.

Xem thêm

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

Sau cú sốc 2022, trái phiếu doanh nghiệp vẫn chật vật lấy lại đà tăng trưởng

(NB&CL) Sau giai đoạn trầm lắng trong các năm 2022 - 2023, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần lấy lại đà phục hồi từ năm 2024. Tuy nhiên, quá trình phục hồi vẫn diễn ra thận trọng, thanh khoản chưa thực sự cải thiện, hoạt động phát hành chưa sôi động như trước và niềm tin của nhà đầu tư chưa được khôi phục đầy đủ.

Hệ thống ngân hàng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc cung ứng vốn cho nền kinh tế. Ảnh: DNSE

Muốn tăng trưởng hai con số, Việt Nam không thể mãi dựa vào vốn ngân hàng

(CLO) Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong những năm tới, kéo theo nhu cầu vốn đầu tư lên tới hàng chục triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, khi tín dụng đã tương đương khoảng 146% GDP và nhu cầu vốn trung, dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cảnh báo việc phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống ngân hàng sẽ khiến nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Cỡ chữ bài viết: