Điều chỉnh kích thước chữ

Đổi mới để hội nhập kinh tế thế giới

(CLO) Chiều nay, 5/4, tại Diễn đàn CEO 2019 với chủ đề “Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh, với cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay thì các Doanh nghiệp phải xác định đổi mới, sáng tạo thì mới có thể hội nhập kinh tế thế giới.

Báo nói Công luận
Diễn đàn CEO 2019 trong chương trình Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 (Ảnh Lương Minh)

Diễn đàn CEO 2019 trong chương trình Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 (Ảnh Lương Minh)

Chương trình thường niên lần thứ 18 - Liên hoan các Doanh nghiệp Rồng Vàng & Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2019 với chủ đề “Vị thế mới – Cơ hội mới” do Thời báo Kinh tế Việt Nam chủ trì tổ chức năm nay có nhiều đổi mới và mở rộng quy mô. Tham gia chủ trì và phát biểu trong chuỗi sự kiện diễn đàn CEO 2019 lần này có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Đổi mới & Phát triển Doanh nghiệp cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, trung ương và hơn 20 đại sứ quán các quốc gia, vùng lãnh thổ... tham dự.

Phát biểu tại Diễn đàn CEO 2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để các quốc gia, doanh nghiệp tiệm cận và bắt nhịp với xu hướng chuyển đổi số. Không thể chậm chễ hơn, các doanh nghiệp phải xác định đổi mới, sáng tạo là động lực và giải pháp tối ưu nhằm nâng cao tính cạnh tranh của doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện.

"Diễn đàn CEO là một sự kiện quan trọng trong khuôn khổ trong Liên hoan các doanh nghiệp Rồng vàng và Thương hiệu mạnh được Thời báo Kinh tế Việt Nam khởi xướng từ năm 2001 và duy trì thường xuyên tới nay. CMCN 4.0 là một cuộc cách mạng về sản xuất thông minh dựa trên sử dụng internet kết nối vạn vật, chuyển hoá thế giới thực thành thế giới số. Cuộc cách mạng này tác động mạnh mẽ tới kinh tế, xã hội và môi trường trên toàn thế giới và tác động tới tất cả các ngành, lĩnh vực với tốc độ đột phá chưa từng có trong lịch sử. VN đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, nên không nằm ngoài cuộc cách mạng mang tính toàn cầu này. Trong cuộc cách mạng này, Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng có cơ hội và vận hội mới để bứt phá và rút ngắn khoảng cách phát triển với các nước. Và cũng trong cuộc CMCN 4.0, đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Thủ tướng, Đảng và Nhà nước chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng và sự cạnh tranh của nền kinh tế. Chính phủ ngày càng cải thiện thực chất hơn môi trường đầu tư kinh doanh, củng  cố nền tảng kinh tế vĩ mô, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Chính phủ đang tổng kết thực tiễn để hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng chiến lược thu hút và sử dụng có hiệu quả FDI thế hệ mới đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đang quyết liệt chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử, nền kinh tế số, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 5G, xây dựng khuôn khổ thể chế để thí điểm mô hình kinh doanh mới như thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán điện tử, cho vay ngang hàng P2P và các mô hình kinh tế chia sẻ.

Để hoàn thành hành trình 30 năm FDI Việt Nam và đang mở ra một hành trình mới hứa hẹn nhiều sự thành công của các dự án, Doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang và sẽ không ngừng nỗ lực cải thiện thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp Việt Nam cùng phát triển và hợp tác phát triển, tạo nên sức sức bật cho các Doanh nghiệp và kinh tế Việt Nam.

Đề cập đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chia sẻ: "Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam  và tiếp tục có chính sách phù hợp để thu hút trong thời gian tới và Chính phủ Việt Nam vẫn tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh hơn nữa đồng hành với các nhà đầu tư để tạo mọi thuận lợi và kinh doanh hiệu quả cho các nhà đầu tư. Hiện nay các điều kiện đã hội tụ đủ và chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư hãy đến Việt Nam, chọn Việt Nam đầu tư cho mình và cùng đồng hành với Việt Nam trên con đường đi đến thịnh vượng."

Năm 2019 là năm đặc biệt quan trọng, năm kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã xác định rõ năm 2019 là năm tăng tốc, bứt phá trên các lĩnh vực, phấn đấu đạt kết quả cao nhất để về đích của giai đoạn 2016-2020. Do đó, nếu động lực chưa đủ để tạo nên sự thay đổi thì cần tạo nên áp lực để thay đổi và doanh nghiệp chính là lực lượng nòng cốt và xung kích, gánh vác một phần trọng trách quan trọng phát triển đất nước.

Lương Minh