Điều chỉnh kích thước chữ

Đợi tiêm hết vắc xin mới cho trẻ em đi học thì đến bao giờ?

(CLO) Theo một số chuyên gia y tế, rất cần thiết công khai số liệu về trẻ em nhiễm bệnh COVID-19 để có phương án đưa trẻ đi học an toàn, khoa học tránh đóng cửa trường lâu dài.

Audio

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại một số địa phương Phú Thọ, Thanh Hóa, Nam Định.

Một điểm mới dịch bệnh tại các địa phương này là khi bùng phát dịch thì lây lan nhanh chóng vào trong trường học.

Tuy nhiên, đến thời điểm này các số liệu liên quan đến diễn biến dịch bệnh, tình hình điều trị đối với các học sinh, giáo viên mắc COVID-19 vẫn chưa được công khai để phụ huynh nắm bắt kịp thời.

Chính vì thế, hiện đang có ý kiến về việc đợi tiêm hết vắc xin mới cho trẻ đến trường. Mới đây nhất, liên quan vấn đề này đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu khi trả lời báo chí bên hành lang Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa 15.

Ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng: Trong giai đoạn này khi chưa có kế hoạch rõ về việc tiêm vắc xin thì vẫn nên duy trì việc học trực tuyến. Nơi học trực tuyến khó khăn, không thể học trực tuyến, vùng xanh thì nên đi học tại trường.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có trao đổi với PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

doi tiem het vac xin moi cho tre em di hoc thi den bao gio hinh 1

PGS, TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng.

Hiện nay, có vấn đề học sinh đi học nhiễm COVID-19, tuy nhiên hiện không có số liệu cụ thể về việc trẻ em nhiễm COVID-19 diễn biến bệnh tật như thế nào, vậy theo ông có nên công khai dữ liệu học sinh nhiễm COVID-19, mức độ bệnh tật của các em và công tác điều trị hiện nay đối với trẻ em ra sao không?

PGS, TS Nguyễn Huy Nga: Tôi cho rằng nên công khai các số liệu liên quan đến học sinh nhiễm COVID-19. Việc này nên làm để phụ huynh, học sinh được biết và hiểu rõ về dịch COVID-19 từ đó có biện pháp chủ động phòng tránh.

Hiện có nhiều quan điểm nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng thì không phải bệnh nhân. Nếu học sinh đa số nhiễm COVID-19 mà không có triệu chứng thì các em có thể ở nhà học online.

Do đó, nên công khai số liệu bao nhiêu em đi viện, bao nhiêu thở máy, bao nhiêu em trở nặng… Nếu không có gì thì để khỏi hoang mang trong nhân dân.

Hiện nay, có ý kiến cho rằng khi chưa tiêm vắc xin cho trẻ em thì chưa nên cho đến trường học trực tiếp, quan điểm của ông thế nào?

PGS, TS Nguyễn Huy Nga: Tôi cho rằng, trẻ em cần gì phải tiêm vắc xin mới được đến trường. Nếu như vậy phải đợi đến lúc nào mới tiêm được vắc xin cho trẻ em?

Nhiều nước trên thế giới người ta vẫn đi học cả. Trẻ em không quá cần tiêm vắc xin.

Lúc nào có thì tiêm còn không thì vẫn đi học bình thường. Việc học tập không liên quan gì đến tiêm vắc xin.

Hiện nay, nhiều phụ huynh không nắm rõ về số liệu liên quan trẻ em bị nhiễm COVID-19 nên rất mù mờ trong thông tin liên quan tác động của dịch đối với sức khỏe của trẻ, ông có thể chia sẻ hiểu biết của mình về vấn đề này không?

PGS, TS Nguyễn Huy Nga: Trẻ em chịu tác động nặng từ COVID-19 rất thấp. Trẻ em nhiễm đi viện hay tỉ lệ tử vong rất thấp.

Những trường hợp nặng chủ yếu là trẻ béo phì, có bệnh nền mới có khả năng tử vong. Còn lại các em bình thường.

Cái này, hiện nay cơ quan chức năng cần cung cấp số liệu chính xác để phụ huynh nắm được.

Vừa qua Phú Thọ, Thanh Hóa có các trường hợp học sinh nhiễm COVID-19, đến nay dư luận chưa nắm bắt được các trường hợp bị nhiễm này diễn biến sức khỏe thế nào, đặc biệt tác động của các biến thể mới đối với sức khỏe của các em, vậy ông bình luận ra sao về vấn đề này?

PGS, TS Nguyễn Huy Nga: Tôi cho rằng, các địa phương này nên sớm công khai thông tin. Đặc biệt, công khai bao nhiêu em nhiễm bệnh phải đi viện, bao nhiêu em diễn biến nặng, bao nhiêu em thở máy.... Điều này phải công khai càng sớm để mọi người được biết.

Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe, diễn biến bệnh tật nhẹ hơn cúm hay nhẹ như cúm thường thì không có gì quá đáng sợ.

Nếu như vậy cần linh động để tổ chức cho các em đi học bình thường.

Xin cảm ơn ông!

doi tiem het vac xin moi cho tre em di hoc thi den bao gio hinh 2

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hóa: Tiếp tục dừng hoạt động quán bar, karaoke, mát xa, rạp chiếu phim

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới tăng nhanh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản chỉ đạo một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai các quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Ngày 29/11, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ. Tới dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng; cùng dự có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT.

Dự báo thời tiết 30/11/2021: Bắc Bộ đêm trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm trời rét, vùng núi phía Bắc rét đậm, sáng sớm sương mù nhẹ, ngày nắng; gió vùng ven biển cấp 4-5.

Phê chuẩn khởi tố 2 đối tượng hiếp dâm bé gái 12 tuổi

(CLO) Phát hiện con gái (12 tuổi) có những biểu hiện bất thường, chị T. gặng hỏi thì được biết, cháu D. đã bị 2 đối tượng khống chế, ép buộc quan hệ tình dục tại quán karaoke.

Nóng: Huy động gần 100 Bộ đội Biên phòng, triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin

(CLO) Lực lượng Bộ đội Biên phòng vừa triệt phá vụ vận chuyển 100 bánh heroin, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

Những bứt phá ngoạn mục ở giải đua xe đạp Bình Dương tranh Cup Number 1

(CLO) Chặng 2 Giải xe đạp truyền hình Bình Dương 2021 lần thứ VIII năm 2021 Cup Number 1 với lộ trình đua từ thành phố mới Bình Dương đến huyện Dầu Tiếng dài 107km đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thanh Hóa: Bắt đối tượng nghiện game đi cướp tiệm vàng

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng cướp giận tài sản.

Hà Nội: Thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà

(CLO) Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất thí điểm điều trị F0 thể nhẹ và không triệu chứng tại nhà khi đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của ngành y tế.

Bắt giữ nhiều đối tượng đốt xe ô tô để trả thù cá nhân

(CLO) Ngày 29/11, tin từ Công an Thanh Hóa cho biết, lực lượng chức năng đã điều tra, làm rõ 2 vụ án dùng xăng phóng hỏa đốt xe ôtô để trả thù cá nhân xảy ra trên địa bàn huyện Thạch Thành.