Điều chỉnh kích thước chữ

Động lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ

(CLO) Ngày 18/11/2018, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 18 - 20/11/2018, theo lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Báo nói Công luận

Thành viên Đoàn chính thức có: Tổng thống Ram Nat Kovind; bà Savita Kovind, Phu nhân Tổng thống; ông Anantkumar Hegde, Quốc vụ khanh; ông Heena Gavit, Nghị sĩ; ông Kamakhya Prasad Tasa, Nghị sĩ; bà Vijay Thakur Singh, Thứ trưởng (phương Đông), Bộ Ngoại giao; ông Parvathaneni Harish, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam; ông Brahat Lal, Vụ trưởng phụ trách các vấn đề liên quan của Tổng thống; Thiếu tướng CP Cariappa, Thư ký Tổng thống về quốc phòng; ông Nagesh Singh, Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao; ông Manish, Vụ trưởng Vụ phương Nam, Bộ Ngoại giao; ông Randhir Jaiswal, Vụ trưởng, Thư ký Tổng thống về xã hội.

 Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tới Việt Nam và cũng là chuyến thăm đầu tiên đến khu vực châu Á kể từ khi nhậm chức Tổng thống vào tháng 7/2017. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang trên đà phát triển tốt đẹp.

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind, sinh ngày 1/10/1945, tại Paraunkh, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ); trình độ học vấn: Cử nhân Thương mại Đại học Kanpur; nghề nghiệp: Luật sư.

Quá trình hoạt động, năm 1971 - 1975 và năm 1981, ông Ram Nath Kovind là Tổng Thư ký Tổ chức Akhil Bharatiya Koli Samaj. Năm 1977 - 1979, ông là Đại diện Chính phủ Trung ương tại Tòa án Tối cao Delhi. Năm 1982 - 1984, ông là Cố vấn cấp cao của Chính phủ Trung ương tại Tòa án Tối cao. Năm 1994 - 2006, ông là Thượng nghị sỹ Rajya Sabha, đại diện cho bang Uttar Pradesh; tham gia nhiều Ủy ban của Quốc hội: Phúc lợi, các vấn đề Nội vụ, Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, Trao quyền và luật pháp, luật và tư pháp. Từ năm 2015 - 2017, ông là Thống đốc bang Bihar.

Việt Nam và Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng về lợi ích chiến lược cũng như quan điểm đối với các vấn đề quốc tế, đó là nền tảng vững chắc để hai bên phát triển mối quan hệ chính trị, quốc phòng, an ninh… ngày càng thực chất và sinh động. Đối với Ấn Độ, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chính sách Hành động Hướng Đông, là đối tác đáng tin cậy trong các nước ASEAN. Trong khi đó, Việt Nam luôn xem Ấn Độ là người bạn đáng tin cậy, ủng hộ vai trò nổi bật hơn của Ấn Độ trong ASEAN.

Bên cạnh quan hệ tốt đẹp về chính trị - ngoại giao, quốc phòng -an ninh, hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong những năm gần đây có những bước phát triển vượt bậc. Ấn Độ đã trở thành một trong 12 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam hiện nay.

Kể từ khi hai nước ký Hiệp định đối tác chiến lược năm 2007, thương mại song phương đã tăng 5 lần trong 10 năm qua từ mức 1,53 tỷ USD năm 2007 lên gần 7,7 tỷ USD, đặc biệt xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ đã tăng 21 lần, năm 2007 xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ chỉ đạt 180 triệu USD, đã tăng lên 3,76 tỷ trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng bình quân trong 10 năm đạt 41%/ năm.

Chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước của Tổng thống Ấn Độ  Ram Nath Kovind đến Việt Nam sẽ tạo thêm một động lực mới cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai bên, với quyết tâm đưa mối quan hệ song phương ngày càng thực chất và hiệu quả.

PV