Điều chỉnh kích thước chữ

Đồng Nai chủ động các phương án để đề phong dịch bệnh tăng cao

(CLO) Đến nay Đồng Nai đã có 7 bệnh viện dã chiến đang thu dung điều trị bệnh nhân, 3 đơn vị Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng và có khả năng mở rộng từ 8.000 – 10.000 giường điều trị.

Audio

Theo Sở Y tế Đồng Nai, hiện nay tỉnh này đang điều trị 2.374 ca nhiễm COVID-19 trên tổng số 2.444 ca mắc COVID-19. 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19 với biến thể Delta lây lan mạnh, Đồng Nai đã, đang gấp rút hoàn thiện 7 bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân. 

Trao đổi với báo chí, BS CKII Lê Quang Trung, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai đã có những trao đổi về việc điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn tỉnh này.

Hiện nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai đang được đẩy mạnh (ảnh nguồn internet).

Hiện nay công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồng Nai đang được đẩy mạnh (ảnh nguồn internet).

Thưa ông, vì sao Đồng Nai đốc thúc thành lập đến 7 bệnh viện dã chiến như hiện nay?

BSCKII Lê Quang Trung: Làn sóng COVID-19 lần 4 với chủng Delta diễn biến rất khó lường và phức tạp, được chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngành y tế được giao thành lập các bệnh viện dã chiến để sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân. Chủ động sẵn sàng cho các tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Thực hiện chủ trương đó, đến nay Đồng Nai đã có 7 bệnh viện dã chiến đang thu dung điều trị bệnh nhân, đó là: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Da liễu, Bệnh viện dã chiến số 1 – Trung tâm Y tế Thống Nhất, Bệnh viện dã chiến số 2 – Ký túc xá Cơ sở 3 Đại học Lạc Hồng, Bệnh viện dã chiến số 3 – Ký túc xá Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh cơ sở 2 (TP Biên Hòa); Bệnh viện dã chiến số 4 - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng tỉnh, Bệnh viện dã chiến số 5 – Trường Cao đẳng Cơ giới Thủy lợi, Bệnh viện dã chiến số 6 – Ký túc xá Trường Đại học Đồng Nai.

Cùng với đó là 3 đơn vị Hồi sức tích cực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Bệnh viện Thống Nhất Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Long Khánh. Nhìn chung, các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 của tỉnh Đồng Nai đang đảm đương tốt khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Dự kiến của Đồng Nai cố gắng đạt 5.000 giường và có khả năng mở rộng từ 8.000 – 10.000 giường. Chúng tôi sẽ tận dụng các ký túc xá, những nơi có sẵn tiện nghi cơ bản để nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Chúng tôi cũng tính toán, nếu dịch phức tạp khi số bệnh nhân tăng lên 5.000 người nhiễm, ở các mức độ, Đồng Nai có thể đảm đương được. Tuy nhiên, nếu vượt 5.000 người chắc chắn nguồn nhân lực sẽ thiếu.

Đồng Nai đã chuẩn bị 150 giường hồi sức tích cực (ICU), song song với đó chúng tôi đang chuẩn bị sẵn sàng xây dựng 1 đơn vị hồi sức tích cực 200 giường tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Thành.

Thưa bác sĩ, ông đánh giá như nào về sự hỗ trợ của Tổ công tác Bộ Y tế chống dịch tại Đồng Nai và 15 thầy thuốc của BV Bạch Mai hiện nay?

BSCKII Lê Quang Trung: Thầy thuốc của Bệnh viện Bạch Mai đang hỗ trợ rất tốt y tế Đồng Nai, họ đã tổ chức liên tục các lớp đào tạo từ kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao ở Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, nòng cốt hiện nay về điều trị bệnh nhân nặng của tỉnh.

Mong muốn thời gian tới thầy thuốc Bạch Mai tiếp tục mở rộng đào tạo, huấn luyện cho nhiều bệnh viện khác.

Ngành y tế Đồng Nai đánh giá cao hoạt động của Tổ hỗ trợ của Bộ Y tế về truy vết, lấy mẫu, giám sát khu công nghiệp…giúp chúng tôi hoạch định một số chính sách phù hợp với kinh nghiệm của tổ đã giúp nhiều địa phương.

Bên cạnh đó, với sự vào cuộc của Tổ hỗ trợ Bộ Y tế đã giúp chính quyền địa phương vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt chống dịch.

Nhờ cầu nối của Tổ công tác Bộ Y tế chúng ta đã tập trung được trí tuệ của nhiều chuyên gia, nhiều địa phương, qua đó các chỉ đạo của Trung ương được kịp thời, không tản mác.

Đồng Nai có hệ thống y tế ngoài công lập rất tốt, địa phương đã có kế hoạch huy động sự vào cuộc của họ chưa?

BSCKII Lê Quang Trung: Trước mắt, chúng tôi chỉ huy động về nhân lực từ các cơ sở y tế công lập. Bởi vì, hiện nay qua đánh giá, chúng tôi có hệ thống y tế công lập đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về điều trị.

Ví dụ, khi cần thiết, chúng tôi huy động Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai với quy mô 700 giường có thể nâng lên đến 1.000 giường.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai được thiết kế hiện đại, có đầy đủ hệ thống ô xy, hệ thống theo dõi, lọc thận, CT Scaner, MRI…đủ điều trị bệnh nhân nặng. Do đó, chúng tôi chưa có nhu cầu huy động cơ sở vật chất của y tế ngoài công lập.

Chúng tôi xác định y tế công lập phải đi trước, khi nào quá tải sẽ tính đến. Dĩ nhiên, việc huy động y tế ngoài công lập cũng đã trong kế hoạch.

Hệ thống y tế ngoài công lập đã chủ động cử lực lượng, trang thiết bị tham gia chống dịch như tham gia truy vết, xét nghiệm, tiêm vắc xin COVID-19…

anhtuyentruyen

Trinh Phúc

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khánh Vy trở thành MC chính thức của

(CLO) Mới đây, phía BTC chương trình "Đường lên đỉnh Olympia" chính thức xác nhận Trần Khánh Vy (sinh năm 1999) - cô gái từng được biết đến với clip nhại 7 thứ tiếng đã chính thức trở thành người dẫn chương trình của "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 22 cùng MC Ngọc Huy.

Hai giải golf Australia Open và Australia PGA phải tạm hoãn vì dịch COVID-19

(CLO) Australia Open và Australia PGA, đều là hai giải golf hàng đầu trên đất Australia lại phải tạm dừng vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Phú Quốc chưa thể đón khách du lịch quốc tế trong tháng 10

(CLO) Theo UBND tỉnh Kiên Giang, do công tác chuẩn bị chưa hoàn tất, tỷ lệ người dân được tiêm vaccine còn thấp, tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp nên trong tháng 10 năm nay, Phú Quốc chưa thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế được.

Giá 82.000 đồng/quả, thanh long Việt Nam vẫn

(CLO) Ngoài việc đáp ứng các điều kiện nhập khẩu về an toàn sinh học hàng đầu thế giới, thanh long Việt Nam còn được người tiêu dùng xứ sở chuột túi đánh giá xếp loại 5 sao và đang được đón chào tại Úc.

Gói thầu nào khiến Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Điện Biên bị bắt?

(CLO) Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD và ĐT Điện Biên đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền thông đồng với các công ty, để cho Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Điện Biên trúng 2 gói thầu cung cấp thiết bị dạy học, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

TP. HCM: Siêu thị hướng tới

(CLO) Đồng hành cùng chính quyền địa phương, các siêu thị đã lên kế hoạch và có những bước chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới, nhằm góp phần đưa nền kinh tế sớm phục hồi trở lại.

'Gà đẻ trứng vàng' giúp EMG bỏ túi hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, bất chấp dịch Covid-19?

(CLO) Việc triển khai chương trình học tiếng Anh tích hợp từ năm 2014 đã giúp Công ty Cổ phần Quản lý Giáo dục và Đầu tư EMG đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Vịnh Lan Hạ: Vẻ đẹp thiên đường bị

(CLO) Vịnh Lan Hạ từ lâu đã được khách du lịch ví von như Hạ Long thu nhỏ của Cát Bà - Hải Phòng. Tuy chưa được đông đảo khách du lịch biết đến nhưng Vịnh Lan Hạ được đánh giá là một trong những vịnh biển đẹp nhất của Việt Nam.

Ca sĩ 12 tuổi Tanaka Koki trong nhóm nhạc mới của PNation gây tranh cãi

(CLO) Ngày 23/9, Star News đưa tin, việc nhóm nhạc mới của PNation có thành viên 12 tuổi là Tanaka Koki đang gây tranh cãi.