Đồng Rúp Nga đứng trước nguy cơ sụp đổ

(CLO) Đồng rúp Nga giảm xuống mức 107 rúp đổi 1 USD, thấp nhất từ tháng 3/2022, phản ánh áp lực kinh tế từ lệnh trừng phạt và lạm phát 8,5%.

Đồng rúp Nga đã lao dốc xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự toàn diện ở Ukraine, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt tiếp tục gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga.

dong rup nga dung truoc nguy co sup do hinh 1

Đồng Rúp Nga. Ảnh: World Atlas

Sau hai tháng mất giá liên tiếp, hôm thứ Ba, đồng rúp lần đầu tiên giảm xuống mức 107 rúp đổi một đô la Mỹ, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022, ngay sau khi chiến sự nổ ra. Cuộc chiến này đã dẫn đến các lệnh trừng phạt do phương Tây khởi xướng, sự rút lui của nhiều công ty quốc tế khỏi Nga và bất ổn tài chính trong nước.

Đồng rúp được dự báo sẽ tiếp tục yếu hơn nữa khi bước vào mùa lễ cuối năm, do các công ty tăng cường nhập khẩu hàng hóa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

"Đồng rúp Nga đang suy yếu đáng kể do xung đột leo thang ở Ukraine", ông Grzegorz Dróżdż, nhà phân tích thị trường tại Invest.Conotoxia.com, nhận định với Newsweek hôm thứ Ba. "Tình trạng yếu kém của đồng tiền này làm suy giảm sức mua của đất nước".

Bộ Tài chính Nga chưa đưa ra bình luận nào liên quan đến vấn đề này.

Lệnh trừng phạt mới của Mỹ tiếp tục gia tăng áp lực

Sự sụt giảm mạnh của đồng rúp diễn ra ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố vào ngày 21/11 các lệnh trừng phạt mới đối với hàng chục ngân hàng Nga, vốn là các kênh thanh toán quốc tế quan trọng.

Một trong số đó là Gazprombank, ngân hàng trước đây được Mỹ miễn trừ để các nước châu Âu có thể tiếp tục thanh toán nguồn cung khí đốt Nga, theo Financial Times. Việc mất đi kênh thanh toán này có thể khiến doanh thu từ khí đốt, vốn là mặt hàng xuất khẩu chịu tổn thất nặng nề nhất của Nga, tiếp tục giảm sâu.

Các lệnh trừng phạt đã khiến các doanh nghiệp Nga gặp nhiều khó khăn hơn trong việc thực hiện thanh toán quốc tế, và các biện pháp mới nhất có thể làm tình hình cán cân thương mại của Nga trở nên tồi tệ hơn, khiến đồng rúp tiếp tục mất giá. Những người mua dầu và khí đốt Nga sẽ cần tìm các phương thức thanh toán thay thế, điều này có thể mất thời gian, theo Financial Times.

Tình hình này càng làm gia tăng khó khăn đối với tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom, công ty lớn nhất Nga về vốn hóa thị trường trước chiến tranh. Gazprom đã ghi nhận mức lỗ kỷ lục khi doanh thu từ thị trường nước ngoài giảm sút, một phần do lệnh trừng phạt.

Hệ quả trái chiều đối với kinh tế Nga

Ông Dróżdż nhận định, đồng rúp mất giá sẽ có lợi cho xuất khẩu trong nước, đặc biệt khi Nga là quốc gia xuất khẩu với thặng dư thương mại đáng kể. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các gói trừng phạt đang gây ra những tác động tiêu cực, đặc biệt thể hiện qua mức lạm phát cao mà người dân Nga phải gánh chịu.

Tháng trước, lạm phát tại Nga đạt 8,5%, cao hơn gấp đôi mục tiêu mà Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) đề ra. "CBR đang nỗ lực kiểm soát lạm phát và bảo vệ đồng rúp bằng cách tăng lãi suất", ông Dróżdż cho biết. "Tuy nhiên, mức lãi suất cao đối với các khoản vay bằng đồng rúp vẫn chưa đủ để thu hút lượng lớn nhà đầu tư".

Trong bối cảnh này, Ngân hàng Trung ương Nga hồi tháng 10 đã nâng lãi suất cơ bản lên mức 21%, cao hơn cả mức khẩn cấp được áp dụng vào đầu cuộc chiến, nhằm kiềm chế lạm phát vốn bị thúc đẩy bởi tình trạng thiếu lao động và chi tiêu cao của chính phủ cho quân sự.

Các nhà phân tích dự báo lãi suất có thể tiếp tục tăng trong cuộc họp của Ngân hàng Trung ương vào tháng 12 tới.

Dũng Phan (Theo Newsweek)

Xem thêm

Một năm triển khai Nghị quyết 68: Doanh nghiệp lớn hứng khởi, doanh nghiệp nhỏ và vừa lo âu

Một năm triển khai Nghị quyết 68: Doanh nghiệp lớn hứng khởi, doanh nghiệp nhỏ và vừa lo âu

(CLO) Sau một năm thực hiện, Nghị quyết 68 được đánh giá đã tạo ra nhiều chuyển biến quan trọng cả về chính sách lẫn thực tiễn. Với tinh thần lấy doanh nghiệp làm trung tâm, kiến tạo phát triển và khơi thông các nguồn lực cho khu vực tư nhân, Nghị quyết đang mở ra động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đề xuất đầu tư 3 - 5 tỷ USD vào hạ tầng chiến lược tại Ninh Bình

Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương đề xuất đầu tư 3 - 5 tỷ USD vào hạ tầng chiến lược tại Ninh Bình

(CLO) Ngày 12/5, tại trụ sở UBND tỉnh Ninh Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chủ trì buổi tiếp xã giao và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) về các nội dung hợp tác phát triển hạ tầng trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã nông nghiệp đến năm 2030. Ảnh: Đinh Đại.

Lào Cai phấn đấu thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã nông nghiệp đến năm 2030

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp, đặt mục tiêu đến năm 2030 toàn tỉnh thành lập mới ít nhất 60 hợp tác xã và 250 tổ hợp tác nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị và phát triển nông nghiệp bền vững.

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

Tiền có, vốn có, nhưng nông dân gặp khó khi tìm “cửa” tín dụng

(NB&CL) Trong bối cảnh nhiều người yếu thế, đặc biệt là nông dân và người dân khu vực nông thôn, vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn tín dụng chính thức, tài chính toàn diện đang trở thành một “lối mở” giúp họ mở rộng sản xuất, ổn định sinh kế và từng bước cải thiện thu nhập. Dù vậy, việc tiếp cận với dòng vốn này không phải là dễ.

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

Doanh nghiệp nhà nước phải vận hành theo logic thị trường

(NB&CL) Nghị quyết 79-NQ/TW (Nghị quyết 79) được ban hành trong bối cảnh yêu cầu nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực doanh nghiệp nhà nước ngày càng trở nên cấp thiết, khi khu vực này vẫn nắm giữ nguồn lực lớn nhưng hiệu quả chưa tương xứng.

Một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW: Chuyển động mạnh nhưng lực bật chưa đủ

Một năm thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW: Chuyển động mạnh nhưng lực bật chưa đủ

Tròn một năm triển khai Nghị quyết 68-NQ/TW, đã thấy rõ những khu vực kinh tế tư nhân đã được định vị lại vai trò và ghi nhận những chuyển biến tích cực. Chính sách đã mở, khu vực tư nhân đang xuất hiện những chuyển động mới cả về niềm tin, quy mô đầu tư và tư duy phát triển nhưng khu vực này vẫn chưa thực sự bứt phá, chưa có đủ lực bật. Vấn đề lúc này không còn là “mở đường”, mà là khả năng biến cơ hội thành hành động và kết quả thực chất.

Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11-12% năm 2026

Hưng Yên đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11-12% năm 2026

(CLO) Ngày 5/5, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có buổi làm việc với Sở Tài chính về kịch bản tăng trưởng quý II và cả năm 2026, kế hoạch đầu tư công, điều hành ngân sách, quản lý tài sản công và xử lý các dự án chậm tiến độ.

Cỡ chữ bài viết: