Điều chỉnh kích thước chữ

Đưa đi cai nghiện bắt buộc với người đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi: Cần tính toán kỹ lưỡng

(CLO) Sáng nay (9/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp phiên thứ 51 và cho ý kiến về một số nội dung lớn của dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành cuộc họp.

Audio
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành cuộc họp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành cuộc họp.

Một nội dung được đặc biệt quan tâm liên quan đến dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) được đưa ra mổ xẻ tại phiên họp này là việc cai nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Trình bày một số nội dung lớn xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về việc cai nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi (Điều 40).

Giải trình về nội dung này, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, việc cai nghiện đối với người đủ 18 tuổi trẻ lên thì thực hiện tương đối thuận lợi.

“Nhưng đối với nhóm trẻ từ 12-18 tuổi là đang trong độ tuổi đi học nên việc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc phải tính toán hết sức kỹ lưỡng vì liên quan đến quyền trẻ em và các vấn đề nhân đạo” ,Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu giải trình.

Thượng tướng Lê Quý Vương phát biểu giải trình.

Thượng tướng Vương đặt vấn đề: Nếu đưa các cháu vào 6 tháng đến 1 năm thì có đảm bảo việc học hành bởi các cháu đang độ tuổi đi học?. Đại diện Bộ Công an cho hay, đây là vấn đề khi soạn thảo luật Bộ Công an băn khoăn nhất tuy nhiên hiện nay độ tuổi này dễ bị nghiện hút nhất trong độ tuổi từ 15 đến 18 tuổi.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng thì cho biết, người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi là đối tượng cần được ưu tiên bảo vệ và biện pháp phải khác so với đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Đó là quan điểm mang tính nhân văn.

Ông Hoàng Thanh Tùng phát biểu: Nếu quy định tiếp tục áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi đã cai nghiện ma túy bắt buộc nhưng vẫn nghiện ma túy thì đã vô tình coi đối tượng này giống như trường hợp người từ đủ 18 tuổi trở lên bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khi trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy mà tái nghiện.

Tại cuộc họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định: Thường trực Ủy ban xin được giữ như dự thảo Chính phủ trình.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong cộng đồng có những gia đình muốn đưa con vào trại cai nghiện, nhưng theo trình tự quy định trong dự thảo luật còn khó khăn và quy định như vậy không khác gì so với luật hiện hành.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Tiêu chí sau khi gia đình báo và Chủ tịch xã lập hồ sơ thì hồ sơ chuyển gia đình 3 ngày xem có vấn đề gì? sau đó chuyển đến huyện và chuyển Tòa án. Chờ Toà án quyết định thì chính sách này vẫn như cũ. Trước kia thủ tục đơn giản, chỉ có Công an lập danh sách, trình Chủ tịch tỉnh quyết định là cho đi cai nghiện. Nhanh và không vướng mắc. Còn quy định như dự thảo luật sẽ ùn tắc liên quan đến hồ sơ để người nghiện đi được. Gửi về nhà đọc 3 ngày nữa thì tính khả thi không cao. Do đó cần đơn giản thủ tục để người nghiện vào trại cai nghiện”.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, cần có 1 điều quy định riêng về cai nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần chỉnh lý cho thống nhất, bảo đảm dù có đi cai nghiện nhưng vẫn đảm bảo quyền con người, quyền trẻ em đã cam kết với Công ước quốc tế. Vì vậy, trong Nghị định và hướng dẫn thi hành cần quy định cụ thể về thời, gian, thời hiệu, đặc biệt là thủ tục đối với người đi cai nghiện cần nhanh, gọn trước khi đưa Tòa án quyết định. 

Quốc Trần