Điều chỉnh kích thước chữ

Đức kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine

(CLO) Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Năm (8/4) có cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin và kêu gọi Nga rút quân đội khỏi khu vực gần biên giới với Ukraine, trong khi ông Putin cáo buộc Kyiv về “các hành động khiêu khích” trong khu vực xung đột.

Audio
Đức kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Đức kêu gọi Nga rút quân khỏi biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trước đó, Ukraine đã lên tiếng báo động về sự gia tăng của các lực lượng Nga gần biên giới phía đông, khi bạo lực gia tăng dọc theo đường liên lạc chia cắt quân đội của họ với lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở khu vực Donbass.

Nga cho biết các lực lượng của họ không gây ra mối đe dọa nào và họ sẽ ở lại đó miễn là Moscow thấy phù hợp.

Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc của Ukraine rằng việc xây dựng nhằm đánh lạc hướng các vấn đề trong nước, bao gồm cả việc vlogger Alexei Navalny bị bỏ tù, trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 9.

Một quan chức cấp cao của Điện Kremlin hôm thứ Năm (8/4) cho biết, trong một số trường hợp nhất định, Moscow có thể buộc phải bảo vệ công dân của mình ở Donbass và những hành động thù địch lớn có thể đánh dấu sự kết thúc của Ukraine với tư cách là một quốc gia.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đến miền đông Donbass để bày tỏ sự ủng hộ vào thứ Năm (8/4), hai ngày sau khi ông hối thúc NATO vạch ra con đường để Ukraine gia nhập khối quân sự mà Moscow phản đối quyết liệt.

Đồng rúp chạm mức thấp nhất trong 5 tháng vào thứ Tư (7/4), một ngày sau khi Nga cho biết họ đã bắt đầu kiểm tra theo kế hoạch về khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội liên quan đến hàng nghìn cuộc tập trận.

Hôm thứ Năm (8/4), Dmitry Kozak, một quan chức cấp cao của Điện Kremlin, cho biết chính phủ Ukraine giống như “những đứa trẻ đang chơi với những que diêm”.

Ukraine và các nước phương Tây nói rằng lực lượng ly khai Donbass đã được vũ trang, lãnh đạo, tài trợ và hỗ trợ bởi người Nga. Moscow đã phủ nhận việc can thiệp. Trong khi lệnh ngừng bắn đã ngừng chiến tranh toàn diện vào năm 2015, các cuộc giao tranh lẻ tẻ vẫn tiếp tục ở khu vực Donbass.