Đức: Sẽ trải qua mùa đông “thoái mái”, kho khí đốt đang đầy 90%

(CLO) Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nói Đức sẽ có một mùa đông "thoải mái" dù thiếu khí đốt của Nga, đồng thời đang trên đà đạt được mục tiêu 95% dung lượng lưu trữ vào tháng 11.

Theo dữ liệu được công bố bởi Cơ sở dữ liệu lưu trữ khí đốt tổng hợp (AGSI) - nền tảng dữ liệu năng lượng của châu Âu, nhiều cơ sở lưu trữ khí đốt ở nền kinh tế “đầu tàu” của Liên minh châu Âu (EU) đã đầy hơn 90%

Vào tháng 11 tới, Chính phủ Đức kỳ vọng sẽ đạt 95% dung lượng lưu trữ, trong đó các kho dự trữ được coi là điều cần thiết để Đức vượt qua mùa đông mà không cần nhập khẩu khí đốt của Nga.

duc se trai qua mua dong thoai mai kho khi dot dang day 90 hinh 1

Mặc dù đưa ra tín hiệu tích cực về dự trữ khí đốt, dự kiến vào năm sau Đức sẽ phải chật vật để đảm bảo đầy đủ khí đốt trong tiêu dùng, sản xuất. Ảnh: DW.

Phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck: “Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, người dân và các ngành công nghiệp tại Đức tiết kiệm tối đa lượng tiêu thụ khí đốt và một mùa đông không mấy lạnh giá, chúng ta sẽ có cơ hội vượt qua mùa đông một cách thoải mái”.

Tuy nhiên, lượng khí đốt dự trữ của Đức chỉ đủ để phục vụ xuyên suốt mùa đông năm nay, một khi sang mùa xuân năm sau các kho dự trữ sẽ trống rỗng trở lại, ông nói thêm.

Trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, đất nước xứ sở bạch dương đã cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt cho Liên minh châu Âu, trong đó cung cấp cho Đức một số lượng khổng lồ.

Vào đầu tháng 9, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom (Nga) cho biết nguồn cung cấp khí đốt cho Tây Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã ngừng hoàn toàn, đồng thời tuyên bố các rắc rối trong vấn đề về thiết bị.

Ngay sau động thái trên, Chính phủ Đức đã cáo buộc Moscow "vũ khí hóa" việc vận chuyển khí đốt để đáp lại việc Berlin ủng hộ các lệnh trừng phạt của Ukraine và EU.

Để đa dạng hoá nguồn cung năng lượng, Đức cũng nhận khí đốt tự nhiên thông qua các đường ống từ Na Uy, Hà Lan và Bỉ. Cuối tuần qua, Đức dự kiến sẽ ký hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong đó, cơ quan quản lý năng lượng CRE của Pháp cho biết xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Đức có thể được nối lại vào tháng 10. Việc xây dựng một trong những nhà ga, bến nhập khẩu LNG mới của Đức cũng sẽ bắt đầu trong tuần này.

Lê Na (Theo DW)

Xem thêm

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

Nắng nóng đẩy giá than đá Trung Quốc tăng vọt

(CLO) Các đợt nắng nóng kéo dài trên diện rộng đang làm gia tăng nhu cầu điện tại Trung Quốc, qua đó đẩy giá than nhiệt tăng mạnh và làm dấy lên lo ngại về nguồn cung trong mùa cao điểm tiêu thụ.

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

Giá đồng tăng khi kỳ vọng lãi suất Fed thay đổi

(CLO) Giá đồng tăng trong phiên giao dịch ngày 30/7 khi thị trường đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và những dấu hiệu nguồn cung tiếp tục thắt chặt.

Cỡ chữ bài viết: