Đức: Sẽ trải qua mùa đông “thoái mái”, kho khí đốt đang đầy 90%

(CLO) Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck nói Đức sẽ có một mùa đông "thoải mái" dù thiếu khí đốt của Nga, đồng thời đang trên đà đạt được mục tiêu 95% dung lượng lưu trữ vào tháng 11.

Theo dữ liệu được công bố bởi Cơ sở dữ liệu lưu trữ khí đốt tổng hợp (AGSI) - nền tảng dữ liệu năng lượng của châu Âu, nhiều cơ sở lưu trữ khí đốt ở nền kinh tế “đầu tàu” của Liên minh châu Âu (EU) đã đầy hơn 90%

Vào tháng 11 tới, Chính phủ Đức kỳ vọng sẽ đạt 95% dung lượng lưu trữ, trong đó các kho dự trữ được coi là điều cần thiết để Đức vượt qua mùa đông mà không cần nhập khẩu khí đốt của Nga.

duc se trai qua mua dong thoai mai kho khi dot dang day 90 hinh 1

Mặc dù đưa ra tín hiệu tích cực về dự trữ khí đốt, dự kiến vào năm sau Đức sẽ phải chật vật để đảm bảo đầy đủ khí đốt trong tiêu dùng, sản xuất. Ảnh: DW.

Phát biểu của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck: “Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, người dân và các ngành công nghiệp tại Đức tiết kiệm tối đa lượng tiêu thụ khí đốt và một mùa đông không mấy lạnh giá, chúng ta sẽ có cơ hội vượt qua mùa đông một cách thoải mái”.

Tuy nhiên, lượng khí đốt dự trữ của Đức chỉ đủ để phục vụ xuyên suốt mùa đông năm nay, một khi sang mùa xuân năm sau các kho dự trữ sẽ trống rỗng trở lại, ông nói thêm.

Trước khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra, đất nước xứ sở bạch dương đã cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt cho Liên minh châu Âu, trong đó cung cấp cho Đức một số lượng khổng lồ.

Vào đầu tháng 9, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom (Nga) cho biết nguồn cung cấp khí đốt cho Tây Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 đã ngừng hoàn toàn, đồng thời tuyên bố các rắc rối trong vấn đề về thiết bị.

Ngay sau động thái trên, Chính phủ Đức đã cáo buộc Moscow "vũ khí hóa" việc vận chuyển khí đốt để đáp lại việc Berlin ủng hộ các lệnh trừng phạt của Ukraine và EU.

Để đa dạng hoá nguồn cung năng lượng, Đức cũng nhận khí đốt tự nhiên thông qua các đường ống từ Na Uy, Hà Lan và Bỉ. Cuối tuần qua, Đức dự kiến sẽ ký hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong đó, cơ quan quản lý năng lượng CRE của Pháp cho biết xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang Đức có thể được nối lại vào tháng 10. Việc xây dựng một trong những nhà ga, bến nhập khẩu LNG mới của Đức cũng sẽ bắt đầu trong tuần này.

Lê Na (Theo DW)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Nhìn từ dự án điện gió tại Lào của Bầu Hiển: 16 tháng về đích, tái định nghĩa lợi thế cạnh tranh

Khi nhiều dự án năng lượng tái tạo vẫn loay hoay với bài toán pháp lý, hạ tầng, truyền tải và đấu nối, tiến độ dần trở thành tiêu chí sàng lọc mới của thị trường. Không chỉ là câu chuyện nội bộ, việc một dự án có thể đi đến vận hành thương mại nhanh hay chậm đang quyết định trực tiếp tới khả năng tham gia thị trường và tạo ra dòng tiền.
Cỡ chữ bài viết: