Được yêu cầu hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 trước 15/9, Hà Nội vẫn chưa nhận đủ vắc xin

duoc yeu cau hoan thanh tiem mui 1 vac xin covid 19 truoc 15 9 ha noi van chua nhan du vac xin hinh 1

Liệu Hà Nội có thể hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 trước 15/9?. Ảnh: Quang Hùng

Bài liên quan

Hà Nội tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách

Ổ dịch Thanh Xuân ở Hà Nội có thêm 21 ca sau 18 tiếng

Hà Nội: Tuyên phạt 33 tháng tù giam đối với người đàn ông túm cổ Công an tại chốt kiểm dịch

Hà Nội: Ùn tắc nghiêm trọng tại chốt kiểm soát "vùng đỏ" vào sáng đầu tuần

Mới đây, Bộ Y tế đề nghị Hà Nội hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước 15/9, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Đồng thời yêu cầu TP Hà Nội ưu tiên tiêm sớm cho những người có bệnh lý nền, người cao tuổi, người dân tại vùng đỏ, vùng cam, khu vực có mật độ dân cư cao.

Tuy nhiên đến nay Hà Nội vẫn nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp nhất do chưa nhận đủ vắc xin theo quyết định phân bổ từ Bộ Y tế khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu việc hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 trước 15/9 của Hà Nội có khả thi?

Theo thông tin trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19, hiện Hà Nội nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp nhất (tỉ lệ tiêm tại một số tỉnh có thể thấp do chưa nhận đủ vắc-xin theo quyết định phân bổ).

Tính đến 18h, ngày 4/9, tổng số liều vắc xin Hà Nội được phân bổ theo quyết định của Bộ Y tế là hơn 2,9 triệu liều; nhưng thực tế, Sở Y tế mới tiếp nhận hơn 2,4 triệu liều.

Thành phố đã bảo đảm các dây chuyền tiêm với công suất lên tới 200.000 mũi tiêm/ngày. Tiếp nhận vắc xin đến đâu, Hà Nội đã tổ chức tiêm hết ngay đến đó.

Đến nay, toàn Thành phố đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều, đạt 26,65% dân số; công suất tiêm đạt khoảng 150.000 mũi/ngày.

Được biết, việc Bộ Y tế đề nghị Hà Nội đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin Covid-19, hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi, mới đây Hà Nội cũng đã kiến nghị Bộ Y tế bổ sung phân bổ vắc xin để đến ngày 15/9, Thành phố đạt tỷ lệ cao đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng.

Mới đây, thông tin tới báo chí, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng đã nhấn mạnh, trong khi tỷ lệ tiêm vắc xin ở Thủ đô còn thấp, thì buộc phải thực hiện chặt chẽ các biện pháp khoanh vùng, cách ly, bảo đảm thực hiện giãn cách xã hội ở nơi có nguy cơ cao để bảo vệ an toàn tính mạng của người dân, không để dịch bùng phát mạnh dẫn tới mất kiểm soát.

“Thường trực Thành ủy đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND Thành phố tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế rà soát, kiểm tra, bảo đảm năng lực tiêm vắc xin trên toàn Thành phố, chỉ đạo các địa phương sẵn sàng tổ chức tiêm vắc xin bảo đảm hiệu quả, an toàn và nhanh chóng ngay khi tiếp nhận số lượng vắc xin được phân bổ trong thời gian tới. Chuẩn bị sẵn kịch bản nâng cao thêm công suất tiêm để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm trong Quý IV, khi lượng lớn vắc xin có thể được phân bổ”, ông Đinh Tiến Dũng nói.  

Theo các chuyên gia, việc đẩy mạnh hơn nữa tiêm vắc xin là rất quan trọng và cần thiết ngay lúc nay. Đồng thời Bộ Y tế cũng cần nhanh chóng thực hiện phân bổ đủ vắc xin theo quyết định phân bổ đã đưa ra để không chỉ riêng Hà Nội và các địa phương khác triển khai tiêm cho người dân đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Trao đổi với phóng viên Nhà báo và Công luận, Giáo sư, Anh hùng lao động, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch hội Huyết học truyền máu Việt Nam - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, đánh giá: "Việc đẩy mạnh hơn nữa tiêm vắc xin là rất đúng vì đây là thời điểm cần tiêm nhất, đây là nhìn nhận hết sức sáng suốt của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Rất mong các địa phương và nhất là Hà Nội triển khai nghiêm".

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, hiện nay ở Hà Nội nguy cơ bùng phát dịch cao nhất, cũng là lúc tốt nhất để đẩy mạnh việc tiêm vắc xin, nếu để muộn hơn có thể tiêm đủ nhưng không ý nghĩa nhiều lắm nếu dịch bùng phát mạnh.

"Bộ Y tế đã hứa sẽ tiêm cho Hà Nội nhanh nhất, nhiều nhất, an toàn nhất và Bộ Y tế đã yêu cầu Hà Nội và các tỉnh thành hoàn thành tiêm mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi trước 15/9, thì chắc chắn sẽ có kế hoạch và phân bổ đủ số lượng", Giáo sư Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

Sáng 6/9, thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắcxin Covid-19 cho thấy cả nước đã tiêm được hơn 22 triệu liều vắc xin trên tổng số gần 30 triệu liều vắc xin Covid-19 Việt Nam tiếp nhận. Gần 30% người từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin Covid-19. Hơn 3,2 triệu người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

10 tỉnh, thành phố tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất tính theo số mũi tiêm trên số vắc xin được phân bổ gồm: Bình Phước, Bắc Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Cà Mau, Bắc Ninh, Yên Bái, Lâm Đồng, Ninh Thuận, Quảng Ninh.

10 tỉnh, thành phố có tỉ lệ tiêm vắc xin thấp nhất là: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP HCM, Hà Nội, Thái Bình, Đà Nẵng, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Khánh Hoà. Theo Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19, tỉ lệ tiêm tại một số tỉnh có thể thấp do chưa nhận đủ vắc-xin theo quyết định phân bổ.

Xem thêm

Tạo hành lang pháp lý chủ động phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

Tạo hành lang pháp lý chủ động phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt

(CLO) Chiều 23/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI biểu quyết thông qua Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt. Kết quả cho thấy, có 473/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Bắc Ninh: Lũ trên sông Lục Nam và sông Thương vượt báo động 3, nguy cơ ngập sâu và sạt lở đê

Bắc Ninh: Lũ trên sông Lục Nam và sông Thương vượt báo động 3, nguy cơ ngập sâu và sạt lở đê

​(CLO) Mực nước trên sông Lục Nam và sông Thương tại nhiều trạm thủy văn thuộc tỉnh Bắc Ninh đã vượt mức báo động 3 và tiếp tục biến động theo hướng tăng cao. Cơ quan chức năng phát đi cảnh báo khẩn cấp về nguy cơ ngập lụt diện rộng, lũ quét, sạt lở đất và đe dọa an toàn hệ thống đê điều.

Lạng Sơn: Bão số 4 gây đứt gãy Quốc lộ 4B, ngập lụt và sạt lở diện rộng

Lạng Sơn: Bão số 4 gây đứt gãy Quốc lộ 4B, ngập lụt và sạt lở diện rộng

(CLO) Do ảnh hưởng của bão số 4, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt diện rộng và sạt lở đất nghiêm trọng. Hàng ngàn ngôi nhà chìm trong "biển nước", nhiều tuyến giao thông huyết mạch bị chia cắt. Trước tình thế cấp bách, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đang bám trụ tại các "điểm nóng", kiên quyết sơ tán, thậm chí cưỡng chế di dời dân khỏi vùng nguy hiểm với phương châm “tính mạng con người là trên hết”.

60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm xã Nguyên Bình tham gia học tập tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm xã Nguyên Bình tham gia học tập tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

(CLO) Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho 60 đại biểu là trưởng xóm, ban công tác mặt trận xóm trên địa bàn xã Nguyên Bình.

Phổ biến, giáo dục pháp luật chuyển mạnh sang chủ động, tương tác và số hóa

Phổ biến, giáo dục pháp luật chuyển mạnh sang chủ động, tương tác và số hóa

(CLO) Sáng 23/8, Quốc hội đã thông qua Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) với 466/475 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Luật quy định thành lập Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và kiểm soát chặt việc phổ biến pháp luật trên các nền tảng số.

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

Hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8

(CLO) Để chuẩn bị tốt nội dung Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 8/2026, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành khẩn trương hoàn thành rà soát, hoàn thiện hồ sơ 14 dự án luật theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, trình Chính phủ trước 11 giờ ngày 24/8/2026.

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

Thí điểm định giá 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, trường đại học, startup

(CLO) Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung mục tiêu của Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 là thúc đẩy các giao dịch quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường, trong đó thí điểm hỗ trợ xác định giá trị của ít nhất 100 quyền sở hữu trí tuệ của viện nghiên cứu, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

Khóa ngay tài khoản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia khi có nguy cơ mất an toàn dữ liệu

(CLO) Trong trường hợp đơn vị quản lý Cổng thông tin một cửa quốc gia phát hiện các nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh thông tin, an ninh mạng, an ninh dữ liệu thì thực hiện khóa ngay tài khoản và thông báo tới người khai, các bộ quản lý ngành, lĩnh vực ngay sau khi hoàn thành việc khóa tài khoản.

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

Đề xuất cơ chế đặc thù di chuyển di tích phục vụ các dự án trọng điểm

(CLO) Tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, chiều 22/8, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách áp dụng cho việc di chuyển di tích trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng Hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh và Dự án xây dựng Doanh trại Trung đoàn không quân Công an nhân dân.

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

Đừng để ngưỡng doanh thu 10 tỷ đồng tạo ‘điểm gãy’ về thuế

(CLO) Chiều 22/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ lần thứ Nhất, Quốc hội thảo luận về dự án Nghị quyết giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Các đại biểu đề nghị đánh giá kỹ tiêu chí doanh thu không quá 10 tỷ đồng để được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, nhất là nguy cơ tạo chênh lệch lớn về nghĩa vụ thuế khi doanh thu chỉ vừa vượt ngưỡng.

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

Quy định chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Quy định số 214-QĐ/TW, ngày 18/8/2026 về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) về đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Cỡ chữ bài viết: