Điều chỉnh kích thước chữ

G7 muốn từ bỏ điện than, gây thêm áp lực lên Nhật Bản và Mỹ

(CLO) Bảy nền kinh tế tiên tiến lớn nhất thế giới đã đồng ý ngừng tài trợ quốc tế cho các dự án than phát thải carbon vào cuối năm nay và loại bỏ dần sự hỗ trợ đó cho tất cả các nhiên liệu hóa thạch để đáp ứng các mục tiêu về biến đổi khí hậu đã được thống nhất trên toàn cầu.

Audio
Thiết bị hạng nặng khai quật than antraxit từ một mỏ dải ở New Castle, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 7 năm 2020. Ảnh REUTERS

Thiết bị hạng nặng khai quật than antraxit từ một mỏ dải ở New Castle, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 13 tháng 7 năm 2020. Ảnh REUTERS

Bài liên quan

Việc ngừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch được coi là một bước tiến lớn mà thế giới có thể thực hiện để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu lên 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, điều mà các nhà khoa học cho rằng sẽ tránh được những tác động tàn khốc nhất của biến đổi khí hậu.

Việc Nhật Bản chấm dứt tài trợ quốc tế cho các dự án than trong một khoảng thời gian như vậy đồng nghĩa với việc những nước như Trung Quốc- vốn vẫn ủng hộ sản xuất điện than- ngày càng bị cô lập và có thể phải đối mặt với nhiều áp lực hơn để dừng lại.

Trong một thông cáo mà Reuters đưa tin trước đó, G7 gồm Hoa Kỳ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản - cùng với Liên minh châu Âu cho biết, "các khoản đầu tư quốc tế vào than đá không suy giảm phải dừng lại ngay bây giờ".

"Chúng tôi cam kết thực hiện các bước cụ thể hướng tới chấm dứt tuyệt đối hỗ trợ trực tiếp của chính phủ mới đối với sản xuất nhiệt điện than quốc tế không suy giảm vào cuối năm 2021, bao gồm thông qua Hỗ trợ phát triển chính thức, tài trợ xuất khẩu, đầu tư và hỗ trợ tài chính và xúc tiến thương mại".

Alok Sharma, chủ tịch hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 kêu gọi Trung Quốc đưa ra "các chính sách ngắn hạn sẽ giúp thực hiện các mục tiêu dài hạn hơn và toàn bộ hệ thống Trung Quốc cần thực hiện những gì Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề ra như các mục tiêu chính sách của mình".

Các quốc gia G7 cũng đồng ý "làm việc với các đối tác toàn cầu khác để đẩy nhanh việc triển khai các phương tiện không phát thải", đồng loạt khử carbon trong ngành điện vào những năm 2030 và rời bỏ tài trợ nhiên liệu hóa thạch quốc tế, mặc dù không có ngày cụ thể nào được đưa ra cho mục tiêu đó.

Họ nhắc lại cam kết của mình đối với Thỏa thuận Paris năm 2015 nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ ở mức gần 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp và mục tiêu tài chính khí hậu của các nước phát triển là huy động 100 tỷ đô la Mỹ mỗi năm từ năm 2020 đến năm 2025.

Đặc phái viên khí hậu Hoa Kỳ John Kerry kêu gọi các nước trong Nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới cần nỗ lực để thực hiện các giải pháp này.

Rebecca Newsom, người đứng đầu bộ phận chính trị của Greenpeace Vương quốc Anh, cho biết: "Quá nhiều cam kết trong số này vẫn còn mơ hồ, khi chúng tôi cần chúng cụ thể và đưa ra hành động có thời hạn".

Trong một báo cáo đầu tuần này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã đưa ra cảnh báo rõ ràng nhất, nói rằng các nhà đầu tư không nên tài trợ cho các dự án cung cấp dầu, khí đốt và than mới nếu thế giới muốn đạt mức phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ này.

Số lượng các quốc gia đã cam kết đạt mức không ròng đã tăng lên, nhưng ngay cả khi các cam kết của họ được thực hiện đầy đủ, vẫn sẽ có 22 tỷ tấn carbon dioxide trên toàn thế giới vào năm 2050, điều này sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng khoảng 2,1C vào năm 2100, IEA cho biết trong báo cáo 'Net Zero vào năm 2050'.

Quang Anh

 
 
Tin mới
Ứng phó với mưa lũ, bảo đảm an toàn giao thông khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công điện số 25-CĐ/BGTVT yêu cầu các đơn vị trong ngành tập trung ứng phó mưa lũ tại khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, khẩn trương khắc phục các sự cố để bảo đảm an toàn giao thông, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.

Đường “Nhuệ” bị phạt thêm 1 năm tù về tội xâm phạm chỗ ở công dân

(CLO) Tại phiên tòa ngày 18/10, HĐXX nhận định, Đường “Nhuệ” là người chỉ đạo, còn Tiến “Trắng” trực tiếp xâm nhập công ty của bị hại khi không được sự đồng ý của chủ sở hữu. Do đó, tuyên phạt Đường “Nhuệ” và Tiến “Trắng” 1 năm tù do xâm phạm trái phép chỗ ở của công dân.

Dự báo thời tiết ngày mai 19/10: Hà Nội và các khu vực trên cả nước

(CLO) Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

TP.HCM đề xuất lùi thời gian thu phí hạ tầng cảng biển đến tháng 4/2022

(CLO) Việc lùi thời hạn thu phí là để doanh nghiệp có thêm thời gian phục hồi kinh tế, vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, sớm khôi phục sản xuất kinh doanh.

Hà Nội: Nhiều người dân ở Chương Mỹ phải di chuyển bằng thuyền vì nước sông Bùi dâng cao

(CLO) Hơn 5 ngày qua, do nước sông Bùi dâng cao đã tràn vào con đường chính thôn Bùi Xá (Huyện Chương Mỹ, Hà Nội), nên nhiều hộ dân tại đây bị cô lập, thiếu nước sạch sinh hoạt. Phương tiện duy nhất để người dân di chuyển được lúc này là những chiếc ca nô, thuyền, phao tự chế.

Nga đình chỉ sứ mệnh tại NATO để đáp trả việc trục xuất nhân viên

(CLO) Nga sẽ đình chỉ sứ mệnh thường trực của mình tại NATO để đáp trả việc liên minh quân sự trục xuất 8 người Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết hôm thứ Hai (18/10).

Cần đẩy mạnh việc bồi dưỡng cho giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến

(CLO) Tại tọa đàm do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, các ý kiến chỉ ra rằng, nhiều đơn vị giáo dục còn lúng túng trong việc lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, bồi dưỡng giáo viên phương pháp dạy học trực tuyến (điều mà các trường sư phạm chưa trang bị).

Thanh Hoá: Hơn 15.000 học sinh tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) cho hơn 15.000 học sinh các cấp tạm dừng đến trường để phòng chống dịch COVID-19.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell chết vì biến chứng COVID-19

(CLO) Colin Powell, ngoại trưởng da màu đầu tiên của Mỹ và là sĩ quan quân đội hàng đầu, đã qua đời hôm thứ Hai (18/10) ở tuổi 84 do biến chứng COVID-19. Gia đình ông cho biết trong một tuyên bố trên Facebook.