Điều chỉnh kích thước chữ

“Gác” cho dân vui Tết, giữ cho Tổ quốc bình yên

(CLO) Không khí Xuân đang tràn về khắp các miền Tổ quốc. Với các chiến sĩ làm nhiệm vụ xa nhà, để “gác” cho dân vui Tết, giữ cho Tổ quốc bình yên, họ phải tạm gác những mong ước bình dị; vui Xuân, không quên nhiệm vụ.

Audio
Sở chỉ huy luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không

Sở chỉ huy luyện tập phương án đánh địch đột nhập đường không

Tết của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế là kỉ niệm đẹp của những tháng ngày quân ngũ…

Buổi báo động huấn luyện kiểm tra các kíp trực phòng không của Đại đội 594 phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế diễn ra hết sức khẩn trương, nghiêm túc.

Từng đồng chí trong kíp trực nhanh chóng cơ động vào vị trí chiến đấu, động tác, thao tác nhanh nhẹn, dứt khoát, đảm bảo sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh.

Đây là nội dung được đơn vị thường xuyên chú trọng huấn luyện để nâng cao trình độ, bản lĩnh sẵn sàng chiến đấu và khả năng hiệp đồng của đội ngũ cán bộ đơn vị, kịp thời xử lý các tình huống xảy ra. 

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu.

Hạ sĩ Nguyễn Xuân Hoàng, Chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội 594 Phòng không tâm sự: “Đây là năm đầu tiên tôi được đón tết trong môi trường Quân đội cũng là năm đầu tiên đón tết xa nhà, tôi thấy rất vui, rất hào hứng và chúng tôi luôn xác định tốt tư tưởng, luôn rèn luyện để nâng cao phẩm chất, đạo đức cách mạng. Huấn luyện thành thạo về kỹ thuật, chiến thuật, nhất là sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khí tài, xe máy, trang bị kỹ thuật, thành thạo tác chiến độc lập, tác chiến theo nhiệm vụ, sát với thực tế chiến đấu, yêu cầu nhiệm vụ, địa bàn hoạt động".

Đại uý Hồ Hữu Vinh, Đại đội trưởng Đại đội 594 Phòng không cho biết: "Để thực hiện tốt chỉ thị của đồng chí chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, đơn vị xác định cần phải thực hiện tốt một số nội dung, biện pháp như sau: Thứ nhất thường xuyên quán triệt, giáo dục cho mọi cán bộ, chiến sĩ nắm chắc và hiểu rõ về vị trí, tầm quan trọng của nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu; Thứ hai thường xuyên kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, thường xuyên tổ chức báo động luyện tập các phương án không để bị động bất ngờ khi có tình huống xảy ra”. 

Với các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng luôn là những người đón xuân muộn. Năm nào cũng vậy, tín hiệu đầu tiên của ngày Tết với cán bộ, chiến sĩ đơn vị là việc xây dựng và triển khai kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và sau Tết.

Mục tiêu đặt ra là chủ động nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, nâng cao cảnh giác, không để bị động, bất ngờ; phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh trận tự cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. 

Thiếu úy Ngô Lê Thái Bảo, Trung đội trưởng Trung đội Thiết giáp 3, Đại đội Thiết giáp 3, Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3 tâm sự: “Trên cương vị là trung đội trưởng tiểu đoàn tăng thiết giáp 3 tôi thường xuyên quán triệt bản thân và giáo dục đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ trong trung đội phải nắm chắc, xác định rõ nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, phát huy hết vai trò trách nhiệm của bản thân trên cương vị trưởng xe, lái xe, nạp đạn, sao cho trung đội hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đại đội 18 thông tin, phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh là đơn vị bảo đảm thông tin liên lạc cho lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán.

Do đó, đơn vị thường xuyến chú trọng công tác bảo quản, bảo dưỡng hệ thống thông tin liên lạc thường xuyên được giữ vững, luôn đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, chính xác, kịp thời cả 3 phân khoa: Vô tuyến điện, hửu tuyến điện, thông tin quân bưu…

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy Ban quốc phòng và an ninh Quốc hội kiểm tra SSCĐ Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3.

Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy Ban quốc phòng và an ninh Quốc hội kiểm tra SSCĐ Tiểu đoàn Tăng Thiết giáp 3.

Binh nhất Đặng Quang Nguyên, Chiến sĩ Trung đội Vô tuyến điện, phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh tâm sự: “Năm nay tôi cùng các đồng chí chiến sĩ của Đại đội đón cái tết đầu tiên trong quân ngũ, đón tết xa nhà thì chắc chắn bản thân tôi cùng các đồng chí chiến sĩ không khỏi cảm giác nhớ nhà, tuy nhiên với quyết tâm thực hiện tốt hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, tôi cảm thấy tự hào và vinh dự khi đón tết trong quân đội và quyết tâm sẵn sàng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cùng các đơn vị, lực lượng vũ trang tỉnh duy trì, thực hiện nghiêm túc quân số trực sẵn sàng chiến đấu và tham gia thực hiện các nhiệm vụ khác nhằm giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện cho bà con nhân dân vui tết, đón xuân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ đón Tết, bảo đảm đúng quy định.

Đại úy Nguyễn Anh Phong, Chính trị viên Đại đội 20 Trinh sát cho biết thêm: “Đồng hành cùng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và luyện tập thuần thục các phương án bảo vệ trực tết năm 2021. Đơn vị cũng thường xuyên quan tâm chăm lo đến công tác tư tưởng của bộ đội, tiến hành thăm hỏi động viên, đặc biệt là quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống vật chất tinh thần của bộ đội. Chính vì vậy 100% cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn an tâm tư tưởng xác định tốt nhiệm vụ”.

Trung đoàn 6 gói bánh chưng bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón tết.

Trung đoàn 6 gói bánh chưng bảo đảm cho cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón tết.

Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham Mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết. “Quán triệt, triển khai, chấp hành nghiêm Chỉ thị 130 của Tư lệnh Quân khu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác sẵn sàng chiến đấu trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai, chỉ đạo một cách quyết liệt, đồng bộ các giải pháp như sau: Một là nhanh chóng kiện toàn các đơn vị sẵn sàng chiến đấu các phân đội đi đầu đảm bảo đủ 90% quân số ngay sau khi Bộ đội xuất ngũ, hai là tổ chức báo động luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu, trong đó trọng tâm là phương án A2 bảo vệ an ninh chính trị, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, từ cấp Bộ Chỉ huy đến các cơ sở, ba là tăng cường duy trì nghiêm túc các chế độ như trực chỉ huy, trực ban và các phân đội trực chiến theo đúng quy định của Bộ và Quân khu, đặc biệt đối với các lực lượng thường trực và lực lượng dân quân tự vệ”.  

Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu các đơn vị vẫn lo đầy đủ hương vị tết cho cán bộ, chiến sĩ như: Tổ chức gói bánh chưng, làm thịt heo, duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi quân sự, trò chơi giân gian, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.v.v..

Tạo khí thế thi đua phấn khởi, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu cao, không để bị động bất ngờ trong mọi tình huống, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần cho bà con nhân dân vui xuân, đón tết.

Cái Văn Long