Gần 30 doanh nghiệp Nhật Bản dự kiến đầu tư 7,7 tỷ yên vào Việt Nam

(CLO) Tại cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản cho biết, 29 doanh nghiệp sang thăm Việt Nam lần này đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, một thị trường rất tiềm năng. Các doanh nghiệp này dự kiến đầu tư 7,7 tỷ yên vào Việt Nam thời gian tới.

Tại cuộc tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản đang thăm, làm việc tại Việt Nam (chiều 27/10), Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Ngài Thống đốc đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.

gan 30 doanh nghiep nhat ban du kien dau tu 77 ty yen vao viet nam hinh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma, Nhật Bản.

Tỉnh Gunma nằm ở vị trí trung tâm Nhật Bản, gần Tokyo với dân số khoảng 2 triệu người, GDP năm 2021 khoảng 81 tỷ USD. Hiện có 12 doanh nghiệp của tỉnh đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như nhựa, thiết bị vận tải… Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh khoảng 12.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Gunma.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam rất coi trọng tăng cường hợp tác giữa các địa phương hai nước, coi đây là kênh hợp tác thực chất và hiệu quả để tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại, lao động, giao lưu nhân dân…, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam–Nhật Bản lên tầm cao mới trên cơ sở chân thành, tình cảm, tin cậy, hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực và sáng kiến của Ngài Thống đốc, cũng như của chính quyền tỉnh Gunma trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam thời gian qua, trong đó có việc tổ chức Tết Việt Nam, lễ hội Việt Nam tại Gunma, giao lưu dàn nhạc giao hưởng, triển khai Bản ghi nhớ hợp tác với các cơ quan của Việt Nam, có nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng gần 12.000 người Việt Nam sinh sống thuận lợi tại tỉnh, tích cực thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

gan 30 doanh nghiep nhat ban du kien dau tu 77 ty yen vao viet nam hinh 2

Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Gunma và Ngài Thống đốc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch giữa tỉnh Gunma và Việt Nam.

Trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị chính quyền tỉnh Gunma và Ngài Thống đốc tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy các hoạt động giao lưu đoàn, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch giữa tỉnh Gunma và Việt Nam, tổ chức các hoạt động kỷ niệm, lễ hội tại tỉnh cũng như tại Việt Nam; tăng cường quan hệ hợp tác với địa phương Việt Nam; khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam trong các lĩnh vực tỉnh có thế mạnh như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ… mở rộng thị trường với các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, nhất là nông sản, trái cây mùa vụ; tăng cường hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, giáo dục, nâng cao kỹ năng nghề, mở rộng tiếp nhận thực tập sinh và lao động Việt Nam; đồng thời, quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh.  

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Gunma với các địa phương Việt Nam, kêu gọi doanh nghiệp của tỉnh đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. 

Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng ngày càng ổn định, thông thoáng, lành mạnh, cải cách thủ tục hành chính, hoàn thiện thể chế, chính sách, cơ sở hạ tầng chiến lược… để giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

gan 30 doanh nghiep nhat ban du kien dau tu 77 ty yen vao viet nam hinh 3

Chính phủ Việt Nam sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hoạt động hợp tác giữa tỉnh Gunma với các địa phương Việt Nam.

Ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma khẳng định tình cảm, ấn tượng tốt đẹp với đất nước và con người Việt Nam, cho biết mỗi lần tới Việt Nam đều cảm thấy rất ấm áp. Thông qua chuyến thăm lần này, Thống đốc Yamamoto Ichita mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực với Việt Nam. 

Thống đốc tỉnh Gunma và đoàn 29 doanh nghiệp sang thăm Việt Nam lần này đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, một thị trường rất tiềm năng. Các doanh nghiệp này dự kiến đầu tư 7,7 tỷ yên vào Việt Nam thời gian tới.

Thống đốc khẳng định những năm tới sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp của tỉnh sang Việt Nam đầu tư, cũng như mong muốn đón các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác tại Gunma, nhất là trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số; tiếp nhận nhiều hơn thực tập sinh, lao động Việt Nam trong lĩnh vực điều dưỡng; tiếp tục đẩy mạnh giao lưu văn hóa, tổ chức các lễ hội Việt Nam tại địa phương…

Ông Yamamoto Ichita khẳng định sẽ tiếp tục góp phần vào các hoạt động hợp tác giữa tỉnh với phía Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã có ý kiến.

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Cỡ chữ bài viết: