Gần 60.000 biên chế giáo viên chưa được tuyển dụng, Bộ GD&ĐT đề nghị triển khai gấp

Theo Bộ GD&ĐT, đến hết học kỳ I năm học 2024–2025, cả nước vẫn chưa tuyển được khoảng 60.000 trong tổng số 65.980 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung theo Quyết định số 72-QĐ/TW. Trong khi đó, hệ thống giáo dục mầm non và phổ thông công lập vẫn còn thiếu hơn 120.000 giáo viên.

823-202505050949101.jpg
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu đẩy nhanh công tác tuyển dụng giáo viên để lấp đầy gần 60.000 biên chế còn trống (ảnh minh hoạ).

Trước tình trạng gần 60.000 biên chế giáo viên chưa được tuyển dụng trong khi cả nước vẫn thiếu hơn 120.000 giáo viên ở các cấp học mầm non và phổ thông công lập, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Trước tiên các địa phương cần tuyển dụng ngay toàn bộ số biên chế giáo viên đã được giao bao gồm cả biên chế chưa sử dụng và số vừa được bổ sung cho năm học 2024–2025 đồng thời phải đảm bảo việc tinh gọn bộ máy không ảnh hưởng đến tiến độ tuyển dụng.

Song song với đó cần chủ động bảo đảm nguồn tuyển dụng thông qua việc công khai rộng rãi nhu cầu tuyển dụng xây dựng cơ chế thu hút giáo viên về công tác tại địa phương đặt hàng đào tạo giáo viên với các trường sư phạm theo nhu cầu thực tế và bồi dưỡng năng lực giảng dạy tiếng dân tộc thiểu số cho những giáo viên chưa được đào tạo chính quy.

Để sử dụng hiệu quả đội ngũ hiện có các địa phương cần tiếp tục rà soát điều chuyển giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu đồng thời xác định cụ thể số lượng và cơ cấu giáo viên còn thiếu theo từng cấp học môn học và từng năm học từ 2026–2027 đến 2030–2031 và báo cáo về Bộ để có phương án xử lý kịp thời.

Cuối cùng việc rà soát sắp xếp lại mạng lưới trường lớp cần được thực hiện một cách hợp lý đảm bảo thuận lợi cho người dân và phù hợp với điều kiện vùng miền bên cạnh đó cần đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục khuyến khích các tổ chức cá nhân thành lập cơ sở giáo dục ngoài công lập nhằm giảm áp lực ngân sách nhà nước.

Xem thêm

Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn 2025 - 2026: Vinh danh 120 học sinh xuất sắc

Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn 2025 - 2026: Vinh danh 120 học sinh xuất sắc

(CLO) Sáng 12/8, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức Lễ trao thưởng Giải Lê Quý Đôn năm học 2025 - 2026. Chương trình vinh danh những tập thể, cá nhân xuất sắc trong mùa giải, đồng thời lan tỏa tinh thần "chơi mà học" của giải thưởng học tập uy tín, danh giá dành cho học trò TP.HCM và các tỉnh.

Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều di vật quý trong mộ liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi

Quảng Ngãi: Phát hiện nhiều di vật quý trong mộ liệt sĩ vô danh tại Nghĩa trang liệt sĩ Ngọc Hồi

(CLO) Trong quá trình mở các phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính để lấy mẫu sinh phẩm phục vụ giám định ADN, lực lượng chức năng phát hiện nhiều di vật có giá trị. Những hiện vật này được kỳ vọng sẽ góp thêm manh mối giúp tìm lại tên tuổi cho các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Cô gái ngồi xe lăn miệt mài trao sinh kế cho những người cùng cảnh ngộ

Cô gái ngồi xe lăn miệt mài trao sinh kế cho những người cùng cảnh ngộ

(CLO) Bị khuyết tật vì ảnh hưởng của chất độc da cam nhưng chị Đặng Thị Kim Oanh luôn nổ lực vượt lên số phận. Không chỉ bước vào giảng đường đại học, sau khi ra trường chị chọn về quê để trao sinh kế, giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Với phương châm sống “thay vì mặc cảm, tôi chọn bước tiếp”, nhiều năm qua dù phải ngồi trên xe lăn nhưng đôi chân chị chưa bao giờ dừng lại…

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

Bác sĩ chỉ ra thời điểm sốt xuất huyết dễ chuyển nặng

(CLO) Nhiều người thấy người bệnh hết sốt liền nghĩ đã qua cơn nguy hiểm. Thực tế, từ ngày thứ 3 đến thứ 7, đặc biệt khi bắt đầu hạ sốt, sốt xuất huyết có thể bước vào giai đoạn nặng, với nguy cơ thoát huyết tương, tụt huyết áp, sốc và xuất huyết.

18.700 doanh nghiệp nhỏ học cách biến AI thành công cụ kiếm tiền

18.700 doanh nghiệp nhỏ học cách biến AI thành công cụ kiếm tiền

(CLO) Khoảng 18.700 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) tại Việt Nam sẽ được đào tạo, tư vấn và hỗ trợ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhằm giúp tăng năng suất, giảm chi phí, mở rộng thị trường trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp còn thiếu nhân lực và kỹ năng để khai thác công nghệ này.

Trắng đêm câu mực kiếm tiền triệu từ chiếc thuyền thúng

Trắng đêm câu mực kiếm tiền triệu từ chiếc thuyền thúng

(CLO) Với chiếc thuyền thúng nhỏ bé, những ngư dân vẫn kiên trì bám biển tìm “lộc biển”. Đó là những con mực tươi ngon, có giá trị kinh tế được đánh bắt ngoài biển khơi. Nghề câu mực truyền thống dù nhọc nhằn nhưng giúp ngư dân thu tiền triệu mỗi đêm.

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

TP HCM tính hỗ trợ 100 triệu đồng/năm đào tạo bác sĩ nội trú, đổi lại 6 năm phục vụ

(CLO) TP HCM dự kiến hỗ trợ 100% học phí, tối đa 100 triệu đồng/người/năm học cho bác sĩ trúng tuyển chương trình đào tạo bác sĩ nội trú; người theo học chuyên ngành ưu tiên, khó thu hút còn được hỗ trợ sinh hoạt phí bằng 2 lần mức lương tối thiểu vùng 1. Đổi lại, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ phải cam kết làm việc tại cơ sở y tế công lập của thành phố ít nhất 6 năm.

Cỡ chữ bài viết: