GDP quý I tăng 7,83%: Việt Nam nổi lên là điểm sáng tăng trưởng của ASEAN

(CLO) Quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP 7,83%, thuộc nhóm cao trong khu vực, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

GDP quý I/2026 tăng 7,83%

Theo báo cáo của Cục Thống kê (NSO), Bộ Tài chính, trong quý I/2026, GDP Việt Nam ước tăng 7,83% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng tích cực trong bối cảnh nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức từ bên ngoài lẫn nội tại.

Dù vậy, các động lực tăng trưởng truyền thống vẫn duy trì được đà phục hồi và đóng góp quan trọng vào kết quả chung, cho thấy nền kinh tế đang giữ được nền tảng ổn định và khả năng thích ứng tốt.

Về chỉ số sản xuất công nghiệp, trong quý I ước tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,7%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,8%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,3%;...

Ngành công nghiệp nặng đang là ngành tiêu tốn năng lượng lớn so với các ngành khác.
Quý I/2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP 7,83%. Ảnh: CP

Một số ngành công nghiệp trọng điểm cấp 2 cũng ghi nhận mức tăng cao. Cụ thể, sản xuất kim loại tăng 22,9%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng 19,7%; sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất tăng 18,2%; sản xuất xe có động cơ tăng 14,7%;...

Cũng theo báo cáo của NSO, trong quý I/2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 1,9 triệu tỷ đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 13,3% và doanh thu du lịch lữ hành tăng 12,5%.

Về thu hút đầu tư nước ngoài, trong quý I/2026, tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt khoảng 15,2 tỷ USD, tăng mạnh 42,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, vốn đăng ký cấp mới ghi nhận 904 dự án được cấp phép với tổng vốn đạt 10,23 tỷ USD, tăng 6,4% về số dự án và gấp 2,4 lần về quy mô vốn đăng ký.

Xét theo đối tác, trong số 52 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư mới tại Việt Nam, Singapore tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất với 5,32 tỷ USD, chiếm 52% tổng vốn đăng ký cấp mới.

Theo sau là Hàn Quốc với 3,68 tỷ USD (35,9%), Trung Quốc với 417,5 triệu USD (4,1%), Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 256,8 triệu USD (2,5%), Nhật Bản 191,3 triệu USD (1,9%) và Hoa Kỳ 91,3 triệu USD (0,9%).

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 3 tháng đầu năm 2026 ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 3 tháng đầu năm trong 5 năm qua.

Cùng với đó, hoạt động xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong quý I đạt 122,93 tỷ USD, tăng 19,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 24,47 tỷ USD, giảm 16,6% và chiếm 19,9% tổng kim ngạch. Ngược lại, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (bao gồm dầu thô) đạt 98,46 tỷ USD, tăng mạnh 33,3% và chiếm tới 80,1%, tiếp tục giữ vai trò chủ lực trong xuất khẩu.

Đáng chú ý, trong quý I/2026 có tới 20 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 86,8% tổng kim ngạch. Trong số này, có 5 mặt hàng đạt trên 5 tỷ USD, đóng góp 62,4%, cho thấy xuất khẩu tiếp tục tập trung vào các nhóm ngành chủ lực.

Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất ASEAN

Tại buổi họp báo công bố số liệu tình hình kinh tế - xã hội quý I/2026 vào sáng 4/4, bà Nguyễn Thị Hương, Cục trưởng Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết, kinh tế thế giới trong những tháng đầu năm tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường.

Xung đột tại Trung Đông gia tăng đang gây sức ép lớn lên an ninh toàn cầu, kéo theo biến động mạnh về giá năng lượng, gián đoạn chuỗi cung ứng và gia tăng áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, những bất ổn trong chính sách thương mại, cùng với tác động ngày càng rõ nét của thiên tai và biến đổi khí hậu, tiếp tục là những yếu tố cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

z7689470090512_a2042e1e4e6e94a43b8fa6d3668d0fb8.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: VV

Dù vậy, kinh tế thế giới được dự báo vẫn duy trì đà tăng trưởng trong năm 2026, nhờ triển vọng tích cực của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và xu hướng gia tăng đầu tư vào các ngành công nghệ, sản xuất hiện đại.

Nhiều tổ chức quốc tế đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng toàn cầu so với trước đó. Cụ thể, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Liên hợp quốc (UN) và Ngân hàng Thế giới (WB) lần lượt dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 đạt khoảng 3,3%, 2,7% và 2,6%. Trong khi đó, OECD và Fitch Ratings đưa ra mức dự báo lần lượt là 2,9% và 2,6%. Tuy nhiên, nhìn chung, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 vẫn được dự báo thấp hơn năm 2025 từ 0,1% đến 0,4%.

Đối với khu vực Đông Nam Á, dù các tổ chức quốc tế có đánh giá khác nhau, song đều nhận định Việt Nam sẽ là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất khu vực trong năm 2026.

Theo đó, tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo trong khoảng 6,0–7,6%, cao hơn so với Philippines (5,3–5,7%), Indonesia (4,8–5,1%), Malaysia (4,0–4,3%), Singapore (1,8–2,1%) và Thái Lan (1,6–2,0%).

Năm 2026 cũng mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031. Đây cũng là năm đầu tiên triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026–2030, với mục tiêu tăng trưởng bình quân trên 10% mỗi năm.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã chủ động theo dõi sát diễn biến trong và ngoài nước, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

“Nhờ đó, kinh tế - xã hội quý I/2026 của Việt Nam ghi nhận nhiều kết quả tích cực, cho thấy nền kinh tế đang duy trì được đà phục hồi và khả năng thích ứng tốt trước những biến động của môi trường quốc tế”, bà Hương nhấn mạnh.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: