Theo đó, dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (dự án nâng cấp Quốc lộ 19) có tổng chiều dài 143,6km, qua địa bàn tỉnh Gia Lai với tổng vốn đầu tư hơn 3.600 tỷ đồng từ vốn vay WB. Dự án do Ban Quản lý dự án 2 (thuộc Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư, được thi công vào tháng 8/2021 và hoàn thành vào cuối năm 2024, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa được bàn giao cho UBND tỉnh Gia Lai quản lý theo quy định.
Từ khi triển khai thi công, dự án đã bộc lộ nhiều tồn tại, bất cập tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Điển hình nhất là tình trạng hư hỏng trên tuyến Quốc lộ 19, dù đơn vị đã khắc phục, sửa chữa nhiều lần song sau một khoảng thời gian, đặc biệt là khi Tây Nguyên sắp bước vào mùa mưa nhiều vị trí trên tuyến lại xuất hiện tình trạng sình lún, mặt đường bê tông nhựa bị hư hỏng bong tróc, rạn nứt hình thành các hố lớn.
Theo ghi nhận của PV, đoạn qua khu trung tâm xã Đăk Đoa hư hỏng rất nhiều, xuất hiện nhiều “ổ gà”. Nhiều vị trí mặt đường bị biến dạng, phồng rộp và sình lún tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Cụ thể, các vị trí hư hỏng mặt đường có dấu hiệu lan rộng tại đoạn Km154 Km155. Một số vị trí hư hỏng cục bộ tại Km134+850; Km133+620; Km132+410 và Km131+950 cũng đang có dấu hiệu hư hỏng, trồi lún thêm so với thời điểm kiểm tra của chủ đầu tư trước đó.
Ông Nguyễn Quang Đức – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Đoa cho biết: “Liên quan đến những tồn tại, hư hỏng trên tuyến Quốc lộ 19, đoạn qua địa bàn, xã đã có văn bản đề nghị Ban Quản lý dự án 2 khẩn trương kiểm tra, chỉ đạo đơn vị thi công sửa chữa các vị trí hư hỏng mặt đường nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên tuyến. Ngoài ra, UBND xã cũng đề nghị Sở Xây dựng quan tâm, có ý kiến với Ban Quản lý dự án 2 để chỉ đạo đơn vị thi công sớm khắc phục các tồn tại trên tuyến Quốc lộ 19 đoạn qua địa bàn xã. Hiện địa phương vẫn chưa nhận bàn giao quản lý tuyến đường từ chủ đầu tư”.
Liên quan đến vấn đề trên, Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai cũng đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương rà soát, sửa chữa các hư hỏng và thiếu sót của dự án, đảm bảo đúng hồ sơ thiết kế, đảm bảo chất lượng của công trình. Đặc biệt là các vị trí hư hỏng trên đèo An Khê; các đoạn tuyến qua khu vực đô thị của phường An Phú, xã Đak Đoa và xã Mang Yang.
Khơi thông hệ thống rãnh dọc, cống ngang, bảo đảm thoát nước tốt, không gây đọng nước mặt đường… báo cáo kết quả trước ngày 30/6. Ban Quản lý dự án 2 chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra tai nạn giao thông, gây mất an toàn giao thông trong việc chậm trễ khắc phục các hư hỏng mặt đường, các bất cập về hạ tầng giao thông và tổ chức giao thông.
Nhằm khắc phục tình trạng trên, Ban Quản lý dự án 2 đã có văn bản yêu cầu liên danh nhà thầu thi công khẩn trương sửa chữa các hư hỏng và khiếm khuyết để đủ điều kiện thực hiện bàn giao.
Đại diện Ban Quản lý dự án 2 cho biết, việc nhà thầu không khắc phục sửa chữa dứt điểm sẽ dẫn đến nguy cơ hư hỏng nặng, đặc biệt mùa mưa ở Tây Nguyên sắp diễn ra. Ngoài những vị trí hư hỏng trên, Ban cũng yêu cầu đơn vị thi công cần khắc phục các hạng mục như cọc tiêu bị gãy đổ hoặc bị mất; tấm đan rãnh.....) theo kết quả kiểm tra hiện trường trước đó.
“Chúng tôi đã yêu cầu 2 đơn vị thi công tại các vị trí trên là Công ty Cổ phần Vinadelta và Công ty TNHH Hợp Tiến khẩn trương sửa chữa khắc phục các tồn tại hư hỏng trên. Thời gian qua, các đơn vị cũng ráo riết đi tìm nguồn nguyên vật liệu để sửa chữa, tuy nhiên do biến động nhựa đường nên mới đây nhà thầu mới ký kết được hợp đồng với bên cấp bê tông nhựa. Dự kiến ngày mai (29/5), đơn vị sẽ kéo thiết bị đến và tiến hành khắc phục, sửa chữa”, Đại diện Ban Quản lý 2 thông tin thêm.
Đại diện đơn vị thi công, Công ty Cổ phần Vinadelta cho hay: “Chúng tôi mới ký kết được hợp đồng với bên cung cấp bê tông nhựa, ngày 29/5 công ty sẽ tiến hành khắc phục triệt để, sửa chữa những vị trí hư hỏng trên. Theo đó, đơn vị sẽ cào bóc lớp nhựa cũ khoảng gần 30cm, xử lý lại nền đường bên dưới và thảm lại lớp bê tông nhựa mới.
Dự kiến thời gian thi công khoảng 1 tuần. Trước đó vào năm 2025, chúng tôi cũng đã xử lý triệt để những vị trí hư hỏng chủ yếu đoạn qua xã Đăk Đoa với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, tuy nhiên không hiểu vì lý do gì lại xuất hiện tình trạng hư hỏng. Không phải là đổ lỗi, nhưng thời gian qua một phần cũng do lưu lượng phương tiện phục vụ cao tốc qua lại khiến mặt đường hư hỏng, sình lún”.