Điều chỉnh kích thước chữ

Gia Viễn (Ninh Bình): Nhà thầu gian dối hồ sơ, dấu hiệu “quân xanh, quân đỏ” tại hai dự án tiền tỷ

(CLO) Nhà thầu gian dối hồ sơ nhưng vẫn trúng thầu, dấu hiệu dàn xếp kết quả đấu thầu tại hai dự án được đầu tư nhiều tỷ đồng ở xã Gia Vượng và Gia Tiến (huyện Gia Viễn, Ninh Bình).

Audio

Nhà thầu gian dối hồ sơ dự thầu tại dự án 5,7 tỷ đồng

Dự án “Xây dựng công trình đường GTNT thôn 3 xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn” có tổng mức đầu tư 5.761.992.000 đồng từ nguồn vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác do UBND xã Gia Vượng làm chủ đầu tư. Đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT), đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) là Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt.

Ngày 15/07/2019, UBND xã Gia Vượng tiến hành mở thầu Gói thầu số 01: Thi công xây lắp hạng mục làm đường, kè lát mái và rãnh thoát nước. Gói thầu này có giá mời thầu là 5.124.629.000 đồng. Vào ngày mở thầu, có 3 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh; Công ty TNHH thương mại Luận Thành; Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ.

Khu vực thi công dự án

Khu vực thi công dự án "Xây dựng công trình đường GTNT thôn 3 xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn”.

Trong quá trình chấm thầu, tổ chuyên gia của Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt đã loại Công ty TNHH thương mại Luận Thành với các lý do: Không có chứng chỉ giám sát và hợp đồng lao động với nhà thầu theo yêu cầu của HSMT; Không có bản cam kết hợp đồng nguyên tắc vật liệu; Thiếu một số hóa đơn máy thi công.

Đáng chú ý, trong phần đánh giá về kỹ thuật, Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ cũng bị loại với lý do giống như Công ty TNHH thương mại Luận Thành.

Sau khi hai đối thủ đã bị loại, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh đã dễ dàng vượt qua phần đánh giá về tài chính và được xếp hạng thứ nhất. Ngày 29/7/2019, ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01. Theo đó, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh trúng thầu với giá 5.119.804.000 đồng (tiết kiệm được 4.825.000 đồng tương đương 0,09%).

Theo tìm hiểu của PV, quá trình lựa chọn nhà thầu tại dự án “Xây dựng công trình đường GTNT thôn 3 xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn” đã diễn ra không khách quan, nhà thầu có hiện tượng gian dối thông tin trong HSDT.

Cụ thể, theo thông tin năng lực mà Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh kê khai, để tham dự gói thầu trên, nhà thầu này huy động 3 nhân sự chủ chốt gồm: Hà Cao Uy; Trần Đình Hùng; Tạ Quang Tùng. Nhưng chỉ có 2/3 nhân sự là có bằng tốt nghiệp, chứng chỉ, hợp đồng lao động… Nhân sự Trần Đình Hùng được kê khai trong bảng đề xuất nhân sự chủ chốt nhưng không hề có bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào kèm theo để chứng minh.

Điều đáng nói là hai nhà thầu đối thủ đã bị loại với lý do “Nhân sự không có chứng chỉ giám sát và HĐLĐ với nhà thầu” nhưng Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh lại không bị loại, mặc dù cũng mắc phải lỗi này.

Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh không có tài liệu chứng minh năng lực, kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt nhưng vẫn được chọn làm nhà thầu thi công.

Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh không có tài liệu chứng minh năng lực, kinh nghiệm của nhân sự chủ chốt nhưng vẫn được chọn làm nhà thầu thi công.

Trong phần hợp đồng tương tự, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh kê khai 2 hợp đồng, trong đó có hợp đồng “Cải tạo, nâng cấp đường GTNT xã Thạch Bình; Hạng mục: Tuyến Vệ Đình – Vệ Chùa, Phú Thịnh – Lải” do BQL dự án Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, Ninh Bình làm chủ đầu tư. Nhà thầu kê khai hợp đồng tương tự ký ngày 15/11/2018 và hoàn thành ngày 26/6/2019. Nhưng theo thông tin từ lãnh đạo BQL dự án Đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, hợp đồng này phải đến cuối năm 2019 mới có thể hoàn thành. Hiện dự án chưa nghiệm thu, chưa bàn giao. Như vậy, Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh đã kê khai không trung thực thông tin về kinh nghiệm.

Mới đây, PV báo Nhà báo & Công luận đã cùng ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng xuống công trường dự án để tìm hiểu thực tế. Tại đây, các nhân sự chủ chốt khác xa so với HSDT, nhiều phần của biện pháp thi công nêu trong HSDT cũng không được nhà thầu thực hiện.

Ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng.

Ông Vũ Trọng Tấn – Chủ tịch UBND xã Gia Vượng.

Trước những tồn tại trong quá trình đấu thầu và thi công Dự án “Xây dựng công trình đường GTNT thôn 3 xã Gia Vượng, huyện Gia Viễn”, ông Vũ Trọng Tấn cho biết, UBND xã Gia Vượng không đủ năng lực chuyên môn nên phải thuê công ty tư vấn để lựa chọn nhà thầu. Nếu có sai phạm thì đơn vị tư vấn và nhà thầu phải chịu trách nhiệm.

Dấu hiệu “quân xanh, quân đỏ”

Cũng trong tháng 7/2019, Công ty TNHH MTV tư vấn xây dựng và TM Đức Đạt tiến hành tư vấn lập HSMT, đánh giá HSDT tại dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến” có tổng mức đầu tư 14.056.820.000 đồng do UBND xã Gia Tiến làm chủ đầu tư.

Gói thầu Thi công xây dựng có giá mời thầu là 11.495.579.000 đồng. Tại gói thầu này, Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền trúng thầu với giá 11.487.821.000 đồng (tiết kiệm được 7.758.000 đồng tương đương 0,06%).

Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến”.

Công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến”.

Ghi nhận thực tế tại công trường thi công dự án “Cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường mầm non xã Gia Tiến”, nhiều nội dung trong biện pháp thi công không được Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền thực hiện như trong hồ sơ. Cụ thể, trong hồ sơ nhà thầu nêu việc tổ chức mặt bằng công trường có phòng thí nghiệm, rào chắn, biển báo nhưng thực tế lại không có. Các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cũng không được thực hiện. Đặc biệt, dù thi công công trình ngay cạnh khu vực học tập của trẻ nhỏ nhưng không có rào chắn, không có biển cảnh bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho các em học sinh.

Nhà thầu thi công nhưng không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

Nhà thầu thi công nhưng không triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn.

Theo hợp đồng thi công, nhà thầu sẽ xây dựng phần lán trại, nhà tạm trị giá 105.708.040 đồng. Nhưng thực tế, nhà thầu không hề xây dựng mà dùng luôn nhà để xe của trường đề làm nhà tạm. Các công nhân tại đây cho biết, nhiều vật liệu thép tại công trường được tận dụng từ công trình khác chứ không phải mua mới. Những vật liệu này có dấu hiệu hoen gỉ, không đảm bảo chất lượng.

Hạng mục nhà tạm trị giá 105.708.040 đồng được nhà thầu lắp ghép bằng vài tấm bạt phủ lên khu vực nhà để xe của trường.

Hạng mục nhà tạm trị giá 105.708.040 đồng được nhà thầu lắp ghép bằng vài tấm bạt phủ lên khu vực nhà để xe của trường.

Thép dùng thừa từ công trình khác được nhà thầu tận dụng, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Thép dùng thừa từ công trình khác được nhà thầu tận dụng, có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng.

Ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Gia Tiến.

Ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Gia Tiến.

Trước những tồn tại trên, ông Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Gia Tiến cho biết sẽ kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình đấu thầu và chấn chỉnh nhà thầu thi công.

Đáng chú ý, tại dự án này cũng có sự xuất hiện của 2 nhà thầu là Công ty TNHH thương mại Luận Thành và Công ty TNHH đầu tư và xây dựng Xuân Võ. Hai nhà thầu này cùng dự thầu và bị tổ chuyên gia loại bởi một lý do hết sức sơ đẳng là “Hợp đồng tương tự không có biên bản nghiệm thu hoàn thành hoặc xác nhận của chủ đầu tư công trình đã hoàn thành”. Dường như hai nhà thầu này chỉ nộp hồ sơ cho có?

Theo tìm hiểu của PV, đây không phải lần đầu sự trùng hợp này diễn ra. Từ năm 2018 đến nay, tại nhiều dự án khác trên địa bàn các huyện Gia Viễn và Nho Quan, các nhà thầu Xuân Quyền, Xuân Chinh, Xuân Võ, Luận Thành thường xuyên đi đấu thầu cùng nhau và “kịch bản” đấu thầu luôn lặp lại, có dấu hiệu của việc “quân xanh, quân đỏ”.

Trong đó phải kể đến các dự án: Nâng cấp đường GTNT thôn Đầm Bái - Sơn Cao, xã Gia Tường, huyện Nho Quan; Cải tạo, nâng cấp đường GTNT xã Quảng Lạc; Xây dựng trạm bơm tưới hồ Thạch La và hệ thống cấp nước công nghệ tiết kiệm nước, xã Thạch Bình, huyện Nho Quan; Nâng cấp, mở rộng đường giao thông trung tâm xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn…

Được biết, Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền và Công ty TNHH MTV xây dựng Xuân Chinh dùng chung một dàn nhân sự chủ chốt để đi đấu thầu cho nhiều công trình, tức là nhân sự đang làm việc ở dự án này vẫn dùng để đi đấu thầu dự án khác mà không bị phát hiện.

Trước những dấu hiệu sai phạm trong các dự án tại hai xã Gia Vượng và Gia Tiến, dư luận đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm của UBND huyện Gia Viễn. Bởi UBND huyện không sát sao trong việc quản lý, chỉ đạo mà để cho UBND hai xã tự phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật, tự phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dẫn đến nhiều tồn tại đã xảy ra. Để các dự án trên địa bàn huyện Gia Viễn được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch. Các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần sớm vào cuộc thanh, kiểm tra các tồn tại trong các dự án tại xã Gia Tiến và Gia Vượng.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Nam Biên