WHO vẫn duy trì cảnh báo cao nhất về COVID, nhưng lạc quan về phía trước

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 cho biết COVID-19 tiếp tục là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế - hình thức cảnh báo cao nhất của tổ chức này, song nhìn thấy nhiều hy vọng ở phía trước.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng đại dịch có thể đang ở một "điểm chuyển tiếp" cần được quản lý cẩn thận để "giảm thiểu những hậu quả tiêu cực có thể xảy ra".

who van duy tri canh bao cao nhat ve covid nhung lac quan ve phia truoc hinh 1

Logo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Đã 3 năm kể từ lần đầu tiên WHO tuyên bố rằng COVID là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Trong các đợt bùng phát, hơn 6,8 triệu người đã tử vong; ngoài ra COVID đã ảnh hưởng đến mọi quốc gia, tàn phá các cộng đồng và nền kinh tế trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, sự ra đời của vắc xin và các phương pháp điều trị đã thay đổi đáng kể tình hình đại dịch kể từ năm 2020 và Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông hy vọng tình trạng khẩn cấp sẽ sớm chấm dứt.

“Chúng tôi vẫn hy vọng rằng trong năm nay, thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, trong đó chúng ta sẽ giảm số ca nhập viện và tử vong COVID xuống mức thấp nhất có thể”, ông Tedros nói trong một cuộc họp riêng của WHO vào thứ Hai vừa rồi.

Các cố vấn của ủy ban chuyên gia WHO về tình trạng đại dịch đã nói vào tháng 12 rằng có khả năng đây không phải là thời điểm để chấm dứt tình trạng khẩn cấp do sự không chắc chắn về làn sóng lây nhiễm ở Trung Quốc sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế COVID nghiêm ngặt vào cuối năm 2022.

Bùi Huy (theo Reuters, CNA)

Xem thêm

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

Tổng thư ký Liên hợp quốc thăm Syria sau 17 năm

(CLO) Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 25/7 đã đến Syria, đánh dấu chuyến thăm chính thức đầu tiên của một Tổng thư ký đương nhiệm tới quốc gia Trung Đông này trong 17 năm.

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

Ông Trump công kích truyền thông trong bữa tiệc phóng viên Nhà Trắng, muốn tiếp tục tranh cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các cơ quan truyền thông mà ông gọi là "tin giả" và một lần nữa nhắc đến khả năng phục vụ nhiệm kỳ tổng thống thứ ba, dù Hiến pháp Mỹ không cho phép, trong bài phát biểu tại bữa tiệc tối của Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng (WHCA) diễn ra tối 24/7.

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Venezuela tuyên bố rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

(CLO) Venezuela ngày 24/7 tuyên bố sẽ rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), cho rằng cơ quan có trụ sở tại The Hague tồn tại "sự thiên vị về mặt địa lý" trong quá trình xử lý các vụ việc liên quan đến các quốc gia ở Mỹ Latinh và châu Phi.

Ông Trump cảnh báo EU 'phải giá rất đắt' vì phạt Google 1 tỷ USD

Ông Trump cảnh báo EU 'phải giá rất đắt' vì phạt Google 1 tỷ USD

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ phải "trả một cái giá rất đắt" sau khi Brussels phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm các quy định chống độc quyền theo Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA).

Cỡ chữ bài viết: