Giếng khoan ở Gia Lai tự phun nước cao hàng chục mét: Bộ TN&MT lấy mẫu tìm nguyên nhân

(CLO) Trước hiện tượng kỳ lạ giếng khoan ở Gia Lai tự phun nước cao hàng chục mét, đoàn khảo sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trực tiếp đến kiểm tra và lấy mẫu tìm nguyên nhân.

Sáng 1/8, đoàn công tác của Bộ TN&MT đã có mặt tại giếng khoan của hộ dân Đàm Xuân Hòa (trú xã Ia Kly, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) để kiểm tra hiện tượng lạ giếng khoan tự phun khí và bụi nước.

Tại đây, đoàn công tác đã lấy mẫu nước, khí để kiểm tra, phân tích các thành phần thu thập được nhằm đưa ra các khuyến cáo phù hợp. Cụ thể là kiểm tra nước và khí có độc hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe người dân hay không.

gieng khoan o gia lai tu phun nuoc cao hang chuc met bo tnmt lay mau tim nguyen nhan hinh 1

Đoàn công tác Phòng Điều tra Tài nguyên nước, Liên đoàn quy hoạch điều tra Tài nguyên nước miền Trung, Trung tâm Quốc gia Bộ Tài nguyên và Môi Trường lấy mẫu nước, khí để xác định nguyên nhân

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, đây là hiện tượng lạ, phun khí chứ không liên quan gì đến động đất ở Kon Tum. Đến sáng nay, giếng khoan vẫn phun khí và hơi nước, chưa có dấu hiệu giảm.

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết: “Để xác định được nguyên nhân, vấn đề này phải có thời gian khảo sát đánh giá. Trước mặt, đoàn đã tiến hành lấy mẫu nước về nghiên cứu đánh giá, sau đó mới có thể đưa ra nhận định chính xác được”.

gieng khoan o gia lai tu phun nuoc cao hang chuc met bo tnmt lay mau tim nguyen nhan hinh 2

Ba ngày nay, giếng khoan của ông Hòa vẫn đang phun khí và bụi nước

Về phía ông Đàm Xuân Hòa (chủ giếng khoan) cho biết: “Đây là ngày thứ 3 liên tiếp giếng khoan xuất hiện, hiện tượng kỳ lạ. Mấy hôm trước tôi có ra dùng tay chạm vào thử vị nước xem có mùi gì không, thì thấy vẫn mùi vị như nước sinh hoạt bình thường. Nhưng từ chiều qua đến nay, trong hơi nước có kèm them một mùi thơm dịu nhẹ”.

Như Nhà báo và Công luận đã thông tin trước đó, vào khoảng 12h trưa ngày 30/7 tại giếng khoan của gia đình ông Đàm Xuân Hòa này có một mạch nước ngầm phun lên khỏi mặt đất, tạo thành độ cao hàng chục mét. Dòng nước phun rất mạnh và không có dấu hiệu giảm.

Theo gia đình ông Hòa, đây là giếng khoan cũ, không có nước. Tuy nhiên, sau đợt rung chấn động đất tại tỉnh Kon Tum vào ngày 28/7 trong giếng nước xuất hiện những tiếng động lạ nên gia đình đã quyết định khoan lại. Trong quá trình khoan, mạch nước phun khí, kèm nước mạnh lên khỏi mặt đất.

gieng khoan o gia lai tu phun nuoc cao hang chuc met bo tnmt lay mau tim nguyen nhan hinh 3

Giếng nước của gia đình ông Hòa bất ngờ phun nước cao hàng chục mét sau khi khoan sâu thêm

Thấy nước từ dưới giếng phun lên quá lạ, nhiều người dân hiếu kì đã kéo nhau tới xem. Ngay sau đó, UBND xã Ia Kly đã cử cán bộ xuống kiểm tra, giăng dây cảnh báo để tránh người dân tụ tập xảy ra nguy hiểm, đồng thời đã có báo cáo gửi UBND huyện Chư Prông về hiện tượng thiên nhiên lạ xảy ra trên địa bàn.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: