Điều chỉnh kích thước chữ

Gói an sinh xã hội không thấm vào đâu so với khó khăn của cử tri TP. HCM

(CLO) Ảnh hưởng dịch Covid-19, buộc "ai ở đâu thì ở đó" trong 4 tháng qua. Dù cho cả hệ thống chính trị - xã hội tăng cường các gói an sinh xã hội nhưng cũng không thấm vào đâu so với khó khăn của cử tri TP. HCM.

Audio

Ngày 6/10, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP. HCM đơn vị số 4 đã có buổi tiếp xúc trực tuyến cử tri quận 12 trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

goi an sinh xa hoi khong tham vao dau so voi kho khan cua cu tri tp hcm hinh 1

Khó khăn buộc lao động nhập cư phải rời TP. HCM trở về quê. Ảnh Thái Sơn

Chỉ số GRDP của TP. HCM là -24,39%

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị ĐBQH TP. HCM đã ý kiến đề nghị Quốc hội và Chính phủ cần sớm có những chính sách, giải pháp hỗ trợ TP. HCM thực hiện mục tiêu kép là tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 và khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội để tiến tới đưa TP. trở lại trạng thái bình thường.

Điển hình, cử tri Nguyễn Ngọc Huệ (khu phố 3, phường Đông Hưng Thuận) đề nghị nên có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh khôi phục sản xuất, giảm thuế, giảm lãi suất vay, hỗ trợ vốn; đề nghị Chính phủ cần sớm có gói an sinh để giữ chân người lao động ở lại TP. HCM khi tái sản xuất.

Cử tri Phạm Văn Miện (khu phố 9, phường Tân Chánh Hiệp) cho biết, hiện tỷ lệ F0 vẫn phát sinh ở khu dân cư và cần cán bộ tổ dân phố, khu phố tham gia hỗ trợ chăm lo cho các trường hợp này. Cử tri này đề nghị ĐBQH TP. HCM có ý kiến với Quốc hội để có chính sách hỗ trợ cho lực lượng làm nhiệm vụ ở tổ dân phố, khu phố.

Còn cử tri Nguyễn Ngọc Thụ (phường Thới An), đề nghị Chính phủ, TP. HCM sớm triển khai tiêm vaccine cho các trường hợp dưới 18 tuổi, khi mà tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thay mặt Tổ ĐBQH TP. HCM, ĐB Trần Hoàng Ngân tiếp thu các ý kiến của cử tri để chuyển tải đến nghị trường của Quốc hội.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân cũng thông tin thêm về một số vấn đề quan trong đến với các cử tri.

Theo ĐB Ngân, ảnh hưởng dịch Covid-19, tại TP. HCM số doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động, giải thể rất lớn, các hộ kinh doanh cá thể phải đóng cửa trên 50%.

Trước đây, kinh tế TP. HCM chưa bao giờ có con số âm nhưng trong quý III năm 2021, chỉ số GRDP là -24,39%; chín tháng đầu năm 2021 là -4,98%.

ĐB Ngân cho biết đây là con số kỷ lục mà xưa giờ chưa từng có, cho thấy tình hình kinh tế TP. HCM đang rất suy giảm, rất khó khăn.

TP. HCM là địa phương đóng góp 22% GDP của cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách của cả nước; "do đó nếu TP. HCM khó khăn thì cả nước cũng sẽ khó khăn", ĐBQH Trần Hoàng Ngân khẳng định.

goi an sinh xa hoi khong tham vao dau so voi kho khan cua cu tri tp hcm hinh 2

ĐBQH Trần Hoàng Ngân.

Theo đó, về chính sách hỗ trợ cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, ĐB Ngân thông tin, hiện nay Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những văn bản chỉ đạo về hỗ trợ chính sách giảm thuế, giãn thời gian nộp thuế, giảm phí, giảm nợ, khoanh nợ, giảm lãi suất …

Tới đây, các ĐBQH tiếp tục có ý kiến với Quốc hội và Chính phủ để mở rộng gói hỗ trợ này nhằm tăng cường thêm các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Bởi vì, vừa qua, số doanh nghiệp đóng cửa, ngừng hoạt động rất lớn. Đặc biệt, hộ kinh doanh cá thể đóng cửa trên 50%.

Gói an sinh xã hội (ASXH) không thấm vào đâu

Về ý kiến an sinh xã hội, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng đề xuất tăng các gói ASXH của người dân là hoàn toàn xác đáng. “Bởi bốn tháng qua, người dân không đi làm, ai ở đâu thì ở đó, dù cho cả hệ thống chính trị, lãnh đạo TP, các sở, ngành tăng cường gói ASXH cũng không thấm vào đâu so với khó khăn của cử tri”, ĐB Ngân nói và cho biết tới đây TP. HCM sẽ nỗ lực có thêm nguồn lực hỗ trợ ASXH cho người dân.

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân, nếu TP. HCM không thu được ngân sách thì Trung ương mất đi 27%, cho nên việc quan trọng nhất là phải tạo công ăn việc làm cho người dân. Đây là bài toán mà TP. HCM quyết tâm giữ an toàn y tế, làm nền tảng từng bước mở rộng sản xuất, để người dân có công ăn việc làm.

ĐB Trần Hoàng Ngân thông tin thêm, hiện nay TP. HCM đang trong giai đoạn từng bước mở lại sản xuất nên quy mô sản xuất trong doanh nghiệp chỉ ở mức 50%, từng bước nới ra 70%, 80%, 90% để đảm bảo mật độ lao động trong doanh nghiệp.

Vì thế, theo ĐB Ngân, hiện nay khi mở cửa hoạt động trở lại, các doanh nghiệp chưa thiếu lao động, nhưng dự kiến trong tương lai sẽ thiếu.

Liên quan ý kiến của cử tri về vấn đề học tập của học sinh, ĐB Trần Hoàng Ngân thông tin, hiện nay TP. HCM đang rà soát và có chính sách miễn, giảm học phí cho học sinh ở công lập, dân lập. Đồng thời, TP. HCM sẽ đầu tư cho hạ tầng số, hạ tầng công nghệ đảm bảo kết nối thông tin phục vụ việc học trực tuyến của học sinh.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Hàn Quốc đưa bất thành vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa nội địa

(CLO) Hàn Quốc đã thất bại trong việc đưa vệ tinh vào quỹ đạo hôm thứ Năm (21/10), vỡ mộng trở thành quốc gia thứ 10 trên thế giới đạt được cột mốc quan trọng bằng công nghệ của riêng mình.

Việt Nam nói về tin máy bay Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

(CLO) Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phát hiện, đào tạo đội ngũ những “cây viết” chính luận khoa học về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

(CLO) Chiều 21/10, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến ở các điểm cầu.

Áp dụng giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách

(CLO) Ngày 21/10, Bộ Tài chính phát đi thông báo cho hay, việc áp dụng các giải pháp miễn, giảm một số loại thuế, phí có thể làm giảm thu ngân sách khoảng gần 20.000 tỷ đồng.

Khởi tố vụ án, truy tìm gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10

(CLO) Liên quan đến vụ gã đàn ông sát hại vợ cũ đúng vào ngày 20/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị quần chúng nhân dân, ai có thông tin về đối tượng, liên hệ với cơ quan Công an nơi gần nhất để tố giác tội phạm.

Làm tốt chính sách quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng, không tạo thành

(CLO) Thực hiện công khai, dân chủ, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhờ đó, nhiều năm qua, trên địa bàn quận Tây Hồ (Hà Nội) không có những bức xúc lớn, tạo thành “điểm nóng”.

Khán giả vào Mỹ Đình xem tuyển Việt Nam đấu Nhật Bản, Ả Rập Xê Út cần điều kiện gì?

(CLO) Để vào sân, các khán giả cần tiêm đủ 2 mũi vaccine (mũi 2 đã qua 14 ngày trở lên), hoặc đã khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, người hâm mộ muốn vào sân cần giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong thời gian tối đa 72 giờ trước khi trận đấu diễn ra...

Khởi tố đối tượng dùng búa đánh chết người ở quán tạp hóa

(CLO) Chỉ vì có mâu thuẫn từ trước nên khi thấy anh H. ngồi đánh cờ ở quán tạp hóa, đối tượng Ngọc đã dùng búa sát hại nạn nhân.

Ảnh hưởng không khí lạnh, người dân Hà Nội co ro trong gió rét

(CLO) Ảnh hưởng của không khí lạnh, nhiệt độ Hà Nội ngày 21/10 giảm xuống mức 17-19 độ C. Cơn rét bất chợt khiến nhiều người dân mặc áo ấm khi ra đường.