Hà Nam: Giữ vững ổn định quan hệ lao động dịp cuối năm

(CLO) Cuối năm là thời điểm người lao động rất quan tâm đến việc chi trả lương, thưởng Tết, các chế độ, chính sách của doanh nghiệp. Đây là vấn đề dễ xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ lao động nếu như doanh nghiệp thực hiện không đúng các chính sách theo quy định của pháp luật lao động.

Để ổn định tình hình, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn chủ động các giải pháp phòng ngừa, tham gia giải quyết hiệu quả các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể; bảo đảm lợi ích chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

Tỉnh Hà Nam, hiện đang quản lý 335 công đoàn cơ sở với hơn 72.500 đoàn viên, việc giữ quan hệ lao động ổn định được Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

ha nam giu vung on dinh quan he lao dong dip cuoi nam hinh 1

Người lao động Công ty TNHH Espoir Việt Nam, KCN Châu Sơn (TP Phủ Lý) yên tâm làm việc vì quyền lợi, phúc lợi được bảo đảm. Ảnh: Hải Yến

Phát huy vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh và các công đoàn cơ sở không ngừng đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động nhằm chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống của công nhân lao động trong các Khu công nghiệp; chú trọng hướng dẫn các công đoàn cơ sở làm tốt công tác thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, góp phần cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống, thu nhập, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Công tác tư vấn, hỗ trợ pháp lý, giải quyết đơn thư, khiến nại của đoàn viên, người lao động được giải quyết kịp thời. Tỷ lệ doanh nghiệp có tổ chức công đoàn có thỏa ước lao động tập thể còn hiệu lực đạt gần 80%, trong đó phần lớn thỏa ước lao động tập thể đạt loại B.

Tình hình lao động trong các Khu công nghiệp tỉnh năm 2024 nhìn chung ổn định, một vài vụ việc phát sinh được giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, bảo đảm quyền lợi của đoàn viên, người lao động.

Từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh luôn tạo điều kiện để người lao động có thu nhập ổn định, bảo đảm về đời sống tinh thần. Các hoạt động đối thoại và thương lượng tập thể tiếp tục được đẩy mạnh, giúp hạn chế các cuộc đình công và giải quyết nhanh chóng các mâu thuẫn phát sinh.

Theo Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hà Nam Đặng Đình Quỳnh nhấn mạnh: Cuối năm là thời điểm nhạy cảm bởi liên quan đến các chế độ về lương, thưởng. Do vậy, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở chủ động nắm thông tin, phản ánh kịp thời tới công đoàn cấp trên về tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình thực hiện các chế độ, chính sách, các vấn đề bức xúc, khó khăn của người lao động để công đoàn cấp trên nắm bắt và hỗ trợ khi cần thiết.

Cùng với đó, cán bộ công đoàn cơ sở chủ động tham gia, đề xuất với người sử dụng lao động xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước khi nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 30 ngày; giám sát việc thực hiện trả lương, thưởng, điều kiện làm việc, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, bảo đảm quyền lợi thỏa đáng cho người lao động tăng ca, làm thêm giờ… Từ đó, giúp người lao động yên tâm làm việc và góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển tại các doanh nghiệp.

Nhằm ổn định quan hệ lao động thời điểm cuối năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Nam đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Trong đó, nhấn mạnh các cấp công đoàn cần thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, diễn biến tư tưởng và các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động ở từng doanh nghiệp; tăng cường hoạt động đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động về phương án, kế hoạch sản xuất, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán; bảo đảm thanh toán đầy đủ, đúng hạn theo kế hoạch, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết, bảo đảm hoạt động sản xuất của doanh nghiệp ổn định ngay từ đầu năm...

Xem thêm

Thu hút FDI không phải để có thêm nhà máy, mà để Việt Nam giàu lên thực sự

Nghị quyết 10 thể hiện tư duy đột phá về kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

(CLO) Nghị quyết 10-NQ/TW cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ trong tư duy phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Theo GS.TS Trần Thọ Đạt, mục tiêu của Việt Nam không còn là thu hút thật nhiều vốn FDI, mà là tận dụng dòng vốn này để nâng cao năng lực công nghệ, phát triển doanh nghiệp nội địa và tạo nền tảng cho tăng trưởng bền vững.

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

Khi nhiệt độ tăng cao trở thành bài toán kinh tế của Ấn Độ

(CLO) Từ các công trường xây dựng đến nhà máy sản xuất, tác động của sóng nhiệt đang lan rộng khắp nền kinh tế Ấn Độ. Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhiệt độ ngày càng tăng có thể trở thành một trong những lực cản lớn nhất đối với năng suất và tăng trưởng trong những năm tới.

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

Ngân hàng Thế giới: Xung đột Iran đang phủ bóng đen lên kinh tế thế giới

(CLO) Cuộc chiến tại Trung Đông đang tạo ra những tác động vượt xa phạm vi khu vực, buộc Ngân hàng Thế giới (WB) phải hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu và cảnh báo về nguy cơ một cú sốc nguồn cung có thể kéo kinh tế thế giới vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19.

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai duy trì đà tăng trưởng tích cực trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ với GRDP đạt trên 5.200 tỷ đồng, công nghiệp phục hồi mạnh mẽ với giá trị sản xuất đạt 34.413 tỷ đồng, trong khi hơn 17.000 lao động được giải quyết việc làm, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026.

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

Sắp vận hành sàn tài sản mã hóa, Việt Nam còn “khoảng trống” về chứng chỉ hành nghề

(NB&CL) Việt Nam đang hoàn thiện những bước cuối cùng để đưa thị trường tài sản số vào khuôn khổ quản lý chính thức. Trong quá trình này, kinh nghiệm từ các quốc gia đi trước cho thấy ba yếu tố then chốt cần được xây dựng đồng bộ là pháp lý, chuẩn hóa hành nghề và quy tắc đạo đức.

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

Châu Á ở tuyến đầu cơn bão năng lượng toàn cầu

(CLO) Gián đoạn tại eo biển Hormuz đang đẩy châu Á vào vị trí dễ tổn thương nhất trước cú sốc năng lượng mới từ Trung Đông, theo cảnh báo của cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Nobuo Tanaka.

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Vẫn còn nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

(CLO) Việt Nam đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điện và năng lượng cho phát triển kinh tế trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên, ngành năng lượng vẫn còn không ít hạn chế khi các nguồn cung trong nước ngày càng khó đáp ứng nhu cầu tăng cao, buộc Việt Nam phải gia tăng nhập khẩu năng lượng sơ cấp. Điều này đặt ra nhiều thách thức đối với mục tiêu bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia trong những năm tới.

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

Dư nợ đạt 828 nghìn tỷ đồng, tín dụng xanh tăng tốc

(CLO) Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, NHNN đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách Nhà nước đối với doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vay vốn tại ngân hàng thực hiện dự án xanh, tuần hoàn và áp dụng khung tiêu chuẩn ESG.

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

Doanh nghiệp ngoại đồng loạt rút lui, kinh tế Cuba thêm áp lực

(CLO) Làn sóng doanh nghiệp nước ngoài thu hẹp hoạt động hoặc rút khỏi Cuba đang tạo thêm sức ép đối với nền kinh tế vốn đã chìm trong khủng hoảng kéo dài, làm dấy lên lo ngại về khả năng thu hút đầu tư và phục hồi tăng trưởng của quốc đảo Caribe này.

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

Dự trữ dầu cạn dần, rủi ro với kinh tế toàn cầu gia tăng

(CLO) Lượng dầu dự trữ toàn cầu đang giảm xuống mức lo ngại trong khi hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn, làm dấy lên nguy cơ một đợt tăng giá dầu mới với tác động lan rộng đến lạm phát, thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Cỡ chữ bài viết: