Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: 257 xã, phường "thoát" dịch bệnh tả lợn châu Phi

(CLO) Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT Hà Nội, tính đến 25/8, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 29.262 hộ chăn nuôi/2.326 thôn, tổ dân phố/447 xã, phường, thị trấn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã có 257 xã, phường, 3 quận dịch bệnh qua 30 ngày không phát sinh.

Audio
Hà Nội: 257 xã, phường

Hà Nội: 257 xã, phường "thoát" dịch bệnh tả lợn châu Phi. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tổng số lợn nái, đực giống phải tiêu hủy là 66.632 con, chiếm 13 % tổng số lợn phải tiêu hủy trên địa bàn thành phố. Đến nay, đã có 257 xã, phường (chiếm 57% tổng số xã phường có dịch) và 3 quận (Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Long Biên) dịch bệnh đã qua 30 ngày không phát sinh.

Để ngăn chặn dịch bệnh quay lại và tiếp tục phòng chống dịch bệnh, Sở NN&PTNT yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tham mưu, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống theo đúng Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi và chỉ đạo của Trung ương, thành phố.

Trong trường hợp phát hiện ra vùng, khu chăn nuôi, hộ chăn nuôi có dịch thì phải xử lý ngay lập tức. Nếu trường hợp nào chống đối hoặc cố tình không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh thì phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo đó, các trường hợp trục lợi chính sách hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong việc kê khai, trọng lượng tiêu hủy và thanh toán kinh phí hỗ trợ cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật

Ngoài ra, cần phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã, các địa phương tập trung tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ bệnh dịch đến từng hộ chăn nuôi. Phát hiện và xử lý sớm, triệt để ngay từ giờ đầu, hướng dẫn triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống, xử lý bệnh theo quy định.

Đối với công tác hậu cần, cần kiểm tra, rà soát, bổ sung đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

 Qua đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về kinh doanh sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.

Phía chính quyền địa phương cần có hướng dẫn cho người dân trong việc tái đàn sau khi bệnh Dịch tả lợn châu Phi được khống chế.

Lương Minh