Hà Nội: Cách ly F1 tại nhà quan trọng là ý thức của mỗi người, cộng đồng dân cư

(CLO) Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho rằng, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà thực sự khả thi, thành công nếu chúng ta đáp ứng được các điều kiện của công tác cách ly cũng như ý thức của người dân trong việc cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, hôm 16/11, đã ký ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới.

ha noi cach ly f1 tai nha quan trong la y thuc cua moi nguoi cong dong dan cu hinh 1

Bài liên quan

Không khí ở Hà Nội lại ô nhiễm nặng: Một số điểm chuyển sang màu tím

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công khai giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19

Hà Nội thí điểm điều trị F0 tại cơ sở, cách ly F1 tại nhà từ ngày 17/11

Trong đó có nội dung nêu rõ, từ ngày 17/11/2021, TP Hà Nội thí điểm thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ (F0) trên địa bàn xã, phường, thị trấn theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Hà Nội cũng thí điểm thực hiện cách ly tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 cho người tiếp xúc gần (F1) đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

Đối với trường hợp không đủ điều kiện cách ly tại nhà, thực hiện bắt buộc cách ly tập trung hoặc tự nguyện cách ly tại khách sạn (theo nguyện vọng cá nhân, phải có đơn xin tự nguyện cách ly tại khách sạn đã được Thành phố phê duyệt làm cơ sở cách ly tập trung (F1) và cam kết chi trả kinh phí)...

Quan trọng hơn là ý thức của mỗi người

Liên quan đến Công điện số 23, trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tất cả những F1 Covid-19 đều có thể được cách ly ở nhà nếu đáp ứng đủ điều kiện. Điều này khác với quy định trước đây là chỉ có 4 nhóm đối tượng, người già, bệnh nền, phụ nữ mang thai, trẻ em được cách ly ở nhà.

Theo ông Phó Giám đốc CDC Hà Nội, cơ sở vật chất ở đây chính là nhà của F1 cách ly phải có phòng riêng, nhà vệ sinh riêng, có người chăm sóc, thu gom rác thải đúng quy định. F1 có nhu cầu cách ly tại nhà cần liên hệ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp phường, xã để được kiểm tra điều kiện cách ly có đạt yêu cầu; từ đó UBND cấp phường/xã sẽ ra quyết định cách ly và tổ chức giám sát.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cũng cho biết thêm, việc Hà Nội dùng từ “thí điểm” thể hiện sự thận trọng trong cách làm của thành phố, còn trên thực tế, thành phố đang triển khai nhân rộng mô hình cách ly F1 tại nhà ra toàn địa bàn.

Ông Tuấn cho biết, do đặc thù của Hà Nội là "đất chật, người đông" không dễ đảm bảo đủ an toàn khi cách ly tại nhà, ý thức của một bộ phận người dân chưa cao… nên việc cách ly F1 tại nhà cần phải được triển khai một cách chặt chẽ, nếu không sẽ nảy sinh rất nhiều phức tạp. Do đó, việc lựa chọn thời điểm áp dụng phù hợp rất quan trọng, tương ứng với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Trong khi đó, tại một số địa bàn của Hà Nội đang triển khai cách ly F1 tại nhà theo kiểu bố trí các thành viên trong Tổ covid cộng đồng túc trực giám sát, chưa triển khai treo biển báo “Gia đình có người cách ly…”, chưa có hệ thống camara giám sát các địa điểm có người cách ly tại nhà... Vì thế, nếu không làm thận trọng từng bước thì rất khó đạt được hiệu quả.

“Quan trọng hơn là ý thức của mỗi người, cộng đồng dân cư, hay nói cách khác là phải phát huy được tinh thần liên gia cùng quản. Ngoài việc bản thân người cách ly phải tuân thủ quy định, những gia đình hàng xóm hay ở cạnh nhà có F1 cách ly tại nhà phải cùng giám sát, tự giác khai báo…”, ông Tuấn phân tích.

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại, Hà Nội vẫn có đủ nguồn lực để cách ly và điều trị tập trung F1 và F0. Do vậy, chỉ các F1 đủ điều kiện mới cho phép cách ly tại nhà, nếu không đủ điều kiện vẫn kiên quyết phải đưa đi cách ly tập trung.

ha noi cach ly f1 tai nha quan trong la y thuc cua moi nguoi cong dong dan cu hinh 2

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Cách ly F1 tại nhà không phải lấy ý kiến hàng xóm 

Cũng liên quan những điểm mới trong quy định cách ly F1 tại nhà, thông tin tới báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, việc thực hiện cách ly F1 tại nhà rất cần sự vào cuộc giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương, tổ Covid cộng đồng, của cán bộ y tế cơ sở và cũng rất cần sự chấp hành nghiệm túc các quy định phòng, chống dịch của người dân.

"Việc thực hiện cách ly F1 tại nhà thực sự khả thi, thành công nếu chúng ta đáp ứng được các điều kiện của công tác cách ly cũng như ý thức của người dân trong việc cách ly tại nhà", Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, với Hà Nội cũng đã tính toán phương án điều trị F0 ngay tại tuyến y tế cơ sở ở các trạm y tế lưu động, để người dân được cung cấp dịch vụ từ sớm, từ xa, từ cấp cơ sở theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Trước mắt tổ chức thí điểm tại 5 quận, huyện Sóc Sơn, Long Biên, Thanh Trì, Mỹ Đức và Hoài Đức và sẽ nhân rộng mô hình trên toàn địa bàn thành phố.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, phương châm của Hà Nội là sẽ tiếp tục điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm thần tốc và nâng cao năng lực điều trị tại các tuyến, đặc biệt là các tuyến y tế cơ sở và phân tầng điều trị tầng 1, tầng 2, tầng 3.

Ngoài ra về thông tin các ly F1 tại nhà phải lấy ý kiến của hàng xóm, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, Hà Nội không có chủ trương này và cũng không có bất kỳ văn bản nào của thành phố quy định nội dung này.

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: