Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Mưa nắng thất thường, sốt xuất huyết tăng đột biến

(cLO) Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hiện nay không chỉ tại một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) mà nhiều quận khác trong địa bản cũng đang có nguy cơ bùng phát bệnh sốt xuất huyết.

Báo nói Công luận
Cần đề phòng muỗi đốt để tránh sốt xuất huyết (Ảnh minh họa)

Cần đề phòng muỗi đốt để tránh sốt xuất huyết (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo tình hình dịch bệnh trong tuần qua, Sở Y tế Hà Nội, bệnh sốt xuất huyết Dengue, trong tuần ghi nhận 83 trường hợp. Từ đầu năm đến nay có 326 trường hợp, hiện 261 trường hợp đã khỏi, chỉ còn 65 trường hợp đang điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong tuần vừa qua, hầu hết các dịch bệnh trên địa bàn thành phố đều giảm so với các tuần trước đó, tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết lại có xu hướng gia tăng vì theo chu kỳ, dịch bệnh này thường tăng vào các tháng mùa Hè do thời tiết nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Theo đó, để chủ động phòng chống dịch bệnh này các quận, huyện, thị xã cần tích cực tập trung các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi truyền bệnh.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Hè theo chỉ đạo của Bộ Y tế và chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố kiểm tra công tác tiêm chủng phòng bệnh và công tác chủ động phòng chống bệnh sởi, sốt xuất huyết trên địa bàn quận Tây Hồ.

Các đơn vị tăng cường công tác tiêm chủng phòng các bệnh có vắc xin, tổ chức giám sát côn trùng và giám sát véc tơ truyền bệnh và tiến hành vệ sinh môi trường để chủ động phòng chống sốt xuất huyết.

Cũng theo Sở Y tế Hà Nội, trong tuần đã tiến hành giám sát 47 lượt tại các đơn vị, cộng dồn từ đầu năm đã giám sát 360 lượt. Kết quả cho thấy tại một số khu vực trọng điểm về bệnh sốt xuất huyết đã có sự gia tăng về chỉ số nguy cơ (BI ≥ 20) như tại Minh Khai (Bắc Từ Liêm); Trung Tự, Phương Liên (Đống Đa); Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai); Cự Khê (Thanh Oai), Tiền Phong (Mê Linh), Tân Triều (Thanh Trì).

Từ kết quả trên, Bộ Y tế khuyến cáo cho mọi người dân, mỗi hộ gia đình chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết như sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá... Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay kể cả ban ngày.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng dịch. Khi bị sốt, xuất huyết cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà. Người dân cần thực hiện tốt khẩu hiệu “Không có lăng quăng (bọ gậy), không có sốt xuất huyết”

Lương Minh