Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Nhiều cây cổ thụ bị sâu, mục có nguy cơ đổ gãy do mưa bão

(CLO) Theo thông tin của Sở xây dựng cho biết, qua khảo sát, hiện nay trong nội đô có nhiều cây cổ thụ với đường kính lớn đang bị sâu, mục. Do đó, những cây có đường kính lớn cần phải được cắt sửa kịp thời trước mùa mưa bão tránh gây thiệt hại về người và của cho người dân Thủ đô.

Báo nói Công luận
Cảnh báo: Hà Nội sẽ có nhiều cây cổ thụ đổ gãy do mưa bão. Ảnh minh họa

Cảnh báo: Hà Nội sẽ có nhiều cây cổ thụ đổ gãy do mưa bão. Ảnh minh họa

Đây là báo cáo Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục trong Hội nghị giao ban công tác UBND Thành phố Hà Nội tháng 5/2019. Ông Dục cũng cho biết, theo thông tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2019, do tác động của hiện tượng El Nino nên thiên tai tiếp tục có diễn biến phức tạp, số lượng cơn bão ít hơn nhưng cường độ mạnh và dị thường hơn, số trận mưa lớn không nhiều nhưng khốc liệt hơn năm 2018. Đặc biệt các hiện tượng giông lốc và mưa lớn.

Do đó, để đảm bảo an toàn giao thông, an toàn cho nhân dân, giảm thiệt hại nguy cơ gãy đổ từ hệ thống cây xanh, Sở Xây dựng đã giao Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị để rà soát khối lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, thực hiện cắt tỉa cây và gia cố cọc chống chưa đảm bảo đối với cây mới trồng; xử lý kịp thời cây bóng mát có nguy cơ gây mất an toàn mùa mưa bão.

Theo đó, Sở đã tổ chức khảo sát, phân loại: Các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán... để xây dựng kế hoạch. Các đơn vị được giao nhiệm vụ đã chủ động xử lý, ưu tiên thực hiện các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Hiện đã cắt tỉa 13.592 cây/125 tuyến phố trên địa bàn 12 quận đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế cây đổ trong mùa mưa bão, cắt tỉa để điều chỉnh, định hướng tán giúp cây sinh trưởng cân đối đảm bảo cảnh quan, mỹ quan đô thị với khối lượng thực hiện; Chằng chống, gia cố cọc chống bị mục, bị hỏng.

Đồng thời, Sở cũng tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc UBND cấp huyện, các đơn vị được giao thực hiện tổ chức khảo sát, rà soát các cây nguy hiểm, sâu mục, nặng tán để xử lý kịp thời và tăng cường gia cố chằng, chống cây tại các vị trí có hệ thống cây xanh giữa 2 khối nhà chung cư tạo không gian hút gió rất mạnh có khả năng xảy ra bật gốc cây, cây nghiêng, gẫy đổ. 

Đối với các cây có chiều cao lớn trên địa bàn Thành phố, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh đã cắt sửa đối với các cây Xà cừ có chiều cao lớn, thực hiện xử lý kịp thời với khối lượng 965/1.844 thuộc 42 tuyến đường, phố.

Ngoài ra, các khu vực xa trung tâm, tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ do đặc điểm địa hình không gian rộng, không có vật che chắn khi có bão, giông lốc sẽ rất nguy hiểm, cây dễ gẫy đổ vào các phương tiện khi tham gia giao thông, Sở Xây dựng đã có văn bản đôn đốc UBND các huyện, thị xã và các đơn vị tham gia duy tu duy trì cây xanh tăng cường đề phòng các tình huống có thể xảy ra và ứng phó kịp thời.

Lương Minh