Hà Nội: Phát hiện thêm ở Thiên Đường Bảo Sơn cũng có con voi bị xiềng xích

(CLO) Sau vụ việc 2 con voi bị xích chân ở vườn thú Hà Nội, thì mới đây việc 1 con voi khác tại Công viên Thiên Đường Bảo Sơn (Hà Nội) cũng bị xích chân, nhốt trong chuồng đã khiến nhiều người xót xa.

Thời gian gần đây, vụ việc 2 cá thể voi tại vườn thú Hà Nội bị xích chân đã khiến nhiều người dân quan tâm. Nhiều người dân lên tiếng về việc các cá thể voi bị xích thời gian dài đã khiến chân bị hằn vết xích, sau đó vườn thú Hà Nội đã tháo xích chân giúp cho các cá thể này di chuyển thoải mái hơn trong khuôn viên nuôi nhốt.

Thậm chí có một nhóm bảo vệ động vật tại Việt Nam đã kêu gọi và thu thập chữ ký trên trang Facebook có tên Vietnam Animal Eyes (VAE) gửi đến chính quyền, kiến nghị thả voi tại Vườn thú Hà Nội về với tự nhiên.

Mới đây, trên trang Facebook Vietnam Animal Eyes này cũng đã chia sẻ bài viết kèm đoạn clip về 2 con voi đang được nuôi trong Công viên Thiên Đường Bảo Sơn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) ở trong tình trạng bị đày đọa.

Trong video trang mạng xã hội này chia sẻ, ghi lại là hình ảnh một cá thể voi đang biểu hiện những hành vi rập khuôn do căng thẳng, môi trường nuôi nhốt hết sức chật hẹp và trống trơ, không có bất kỳ yếu tố nào để voi tương tác, biểu hiện hành vi tự nhiên. Tệ hơn, một cá thể voi khác đang bị nhốt trong một ô chuồng nhỏ, tới mức voi thậm chí không đủ không gian để voi quay người.

Ngay sau khi đăng tải trên mạng xã hội facebook đã nhận được nhiều lượt chia sẻ cũng như bình luận thương xót và phẫn nộ về lý do 2 cá thể voi tại đây phải sống trong cảnh chật hẹp, không được tương tác với tự nhiên, thậm chí một chú voi bị xích chân, nhốt trong ô chuồng nhỏ.

ha noi phat hien them o thien duong bao son cung co con voi bi xieng xich hinh 1

Theo ghi nhận của PV, khu vực sân chuồng voi tại Công viên Thiên Đường Bảo Sơn, không xuất hiện những vật để voi tương tác, khu vực bể tắm cũng cạn nước.

ha noi phat hien them o thien duong bao son cung co con voi bi xieng xich hinh 2

Di chuyển bên trong khuôn viên chuồng chỉ có 1 cá thể voi, rất đông người dân đã đến để xem.

ha noi phat hien them o thien duong bao son cung co con voi bi xieng xich hinh 3

Còn 1 cá thể voi khác thì bị nhốt trong chuồng bởi một sợi xích. Từ ngoài nhìn vào, sợi xích dài khoảng 3 - 4 m đã in hằn và khóa chặt lấy 2 chân trước khiến con voi này không di chuyển được, liên tục lắc người trong ngôi chuồng nhỏ.

ha noi phat hien them o thien duong bao son cung co con voi bi xieng xich hinh 4

Hình ảnh cá thể voi bị nhốt trong chuồng và bị xích quấn chặt 2 chân.

ha noi phat hien them o thien duong bao son cung co con voi bi xieng xich hinh 5

Chứng kiến cảnh trên, một số người dân tỏ ra rất xót xa cho hay, con voi ở ngoài tôi thấy chảy nước mắt còn con voi bên trong ở trong tình trạng giống như bị giam cầm. Hai con voi sống trong không gian chật hẹp, không có tương tác với thiên nhiên, tình trạng này còn tồi tệ hơn ở Vườn thú Hà Nội.

ha noi phat hien them o thien duong bao son cung co con voi bi xieng xich hinh 6

Liên quan đến vấn đề này, thông tin từ đại diện truyền thông Công viên Thiên Đường Bảo Sơn cho biết đã nắm được thông tin và sẽ thông tin cụ thể sau.

Xem thêm

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

Những ca trực xuyên kỳ nghỉ lễ ở vùng biên giới

(CLO) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi nhu cầu đi lại, giải quyết thủ tục của người dân vẫn phát sinh, trụ sở tại xã biên giới Tùng Vài (Tuyên Quang) duy trì tiếp nhận, xử lý hồ sơ và hỗ trợ các trường hợp cần thiết, không gián đoạn trong những ngày nghỉ.
Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

Toàn cảnh quá trình trục vớt chiếc xe tăng chìm 51 năm ở biển Quy Nhơn

(CLO) Sau hơn nửa thế kỷ bị vùi sâu dưới lớp cát biển, chiếc xe tăng đã được lực lượng quân đội Gia Lai trục vớt lên bờ. Hàng chục khẩu súng AR-15, đạn pháo còn nguyên kíp nổ và nhiều tư trang cũng được lực lượng chức năng phát hiện khi trục vớt xe tăng dưới biển Quy Nhơn.
Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

Quảng Ngãi: Khi nông sản địa phương “lên sóng” cùng du lịch trải nghiệm

(CLO) Nhằm đẩy mạnh quảng bá nông sản, dược liệu và sản phẩm cà phê đặc trưng của địa phương đến du khách trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4), UBND xã Măng Đen (Quảng Ngãi) đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm, giới thiệu sản phẩm kết hợp quảng bá trên nền tảng số.
Cỡ chữ bài viết: