Hà Nội: Triển khai công tác dân số và phòng, chống dịch năm 2019

(CLO) Ngày 25/12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình và phòng, chống dịch bệnh năm 2018; triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2019.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý phát biểu tại Hội Nghị. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội

Tại Hội nghị, đại diện Chi Cục dân số, kế hoạch hóa gia đình (DSKHHGĐ) cho biết, theo thống kê, dân số TP Hà Nội năm 2018 là 7.787.260 người; tỷ suất sinh giảm 0,17% so với năm 2017; tỷ số giới tính khi sinh là 113 trẻ trai/100 trẻ gái… Công tác DSKHHGĐ đã đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch Trung ương và thành phố giao, tạo cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn 5 năm (2016 - 2020).

Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ  biến chính sách về dân số bước đầu được thực hiện hiệu quả. Nội dung và hình thức tuyên truyền liên tục được thay đổi, đa dạng, phù hợp từng nhóm đối tượng cụ thể.

Đề án Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của thành phố đã hạn chế số trẻ sinh ra bị dị tật và số trẻ mắc các bệnh chuyển hóa hàng năm.

Cũng tại hội nghị, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh năm 2018 trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm (nhóm A).

Hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2017 như sốt xuất huyết, ho gà, nhiễm khuẩn do liên cầu lợn… Một số bệnh có số mắc tăng nhưng đã được khống chế kịp thời như sởi, chân tay miệng, dại, viêm não Nhật Bản. 

Tính đến hết ngày 20/12/2018, toàn thành phố đã ghi nhận 4.258 trường hợp bệnh sốt xuất huyết, giảm 88,7% so với cùng kỳ năm 2017; 511 trường hợp mắc sởi, các ca mắc chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi và do chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ; 2.121 trường hợp mắc chân tay miệng, hầu hết các ca mắc nhẹ ở độ 1;…

Phát biểu  tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý ghi nhận những kế quả mà ngành Y tế  Thủ đô đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong năm 2018.

Bên cạnh những mặt đạt được, Phó Chủ tịch cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế như: Tỷ lệ tiêm phòng còn thấp nên dịch sởi vẫn là vấn đề nổi cộm trong năm qua. Trong khi đó, ý thức người dân về phòng, chống dịch còn chủ quan và thiếu tự giác do công tác truyền thông chưa thực sự hiệu quả. Vệ sinh môi trường chưa được tổ chức thường xuyên…

Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý, Hà Nội có dân số đông và thay đổi; trong khi đó, nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan bất cứ khi nào và đây được xem là khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Do đó, năm 2019, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đề nghị ngành Y tế Thủ đô cần quyết liệt và tập trung hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh kế hoạch toàn diện của Thành phố, đồng chí cũng đề nghị ngành Y tế tiếp tục duy trì kết quả phòng chống dịch bệnh nhất là bệnh sởi, rubela. Các quận, huyện, Trun tâm y tế rà soát từ cấp quận, huyện đến xã, phường, thị trấn phấn đấu đưa tỷ lệ tiêm chủng đạt cao trên 95%.

Chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người dân. Đặc biệt, Ngành Y tế đẩy mạnh công tác kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trên địa bàn Thủ đô.

P.V

Xem thêm

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lần đầu tiên thiết kế lại hệ thống Ban quân dân y phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

(CLO) Bộ Y tế đề xuất kiện toàn hệ thống Ban quân dân y từ Trung ương đến cấp xã, đồng thời hoàn thiện mô hình cơ sở khám chữa bệnh kết hợp quân dân y nhằm tăng cường phối hợp giữa ngành Y tế, Quân đội và chính quyền địa phương trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, ứng phó dịch bệnh, thiên tai và các tình huống khẩn cấp.

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

Khẩn trương gỡ bán sữa Allernova AR trên các sàn thương mại điện tử

(CLO) Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu ngừng sử dụng và thu hồi các lô sản phẩm sữa bột trẻ em Allernova AR do Laboratoires Novalac (Pháp) sản xuất sau khi cơ quan y tế Pháp ghi nhận nhiều trường hợp trẻ sơ sinh gặp tác dụng phụ về tiêu hóa.

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

Người có BHYT được thêm quyền lợi, nhiều trường hợp tự đi khám vẫn được thanh toán

(CLO) Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực, mang lại thêm quyền lợi cho hàng triệu người tham gia. Đáng chú ý, người bệnh tự đi khám chữa bệnh ngoại trú tại một số cơ sở y tế vẫn được quỹ BHYT thanh toán một phần chi phí; đồng thời nhiều mức hưởng, mức thanh toán cũng được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới, giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

Giành giật thời gian với chấn thương gãy xương đùi, nam sinh Ninh Bình hoàn thành môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT

(CLO) Chỉ một ngày trước kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026, em Trần Đình Khiêm (18 tuổi, Ninh Bình) không may gặp tai nạn giao thông, bị gãy xương đùi trái và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau đớn, chấn thương nặng. Thế nhưng, nhờ ca phẫu thuật khẩn cấp cùng sự hỗ trợ của bệnh viện, nhà trường và các lực lượng chức năng, nam sinh đã kịp trở lại phòng thi để hoàn thành môn Ngữ văn sáng 11/6.

Bộ Y tế đề xuất triển khai khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí từ năm 2026, ưu tiên nhóm yếu thế trước khi mở rộng toàn dân.

Bộ Y tế vạch lộ trình xây dựng hệ thống y tế hiện đại: Mỗi tỉnh có ít nhất một bệnh viện chuyên sâu

(CLO) Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đặt mục tiêu xây dựng hệ thống y tế hiện đại, đồng bộ, thông minh và công bằng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong bối cảnh mới.

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Bệnh viện Tâm Anh ứng dụng các "siêu robot” phẫu thuật thành công hàng ngàn ca ung thư và bệnh khó

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động robot Da Vinci Xi thứ hai sau thành công hàng ngàn ca phẫu thuật, can thiệp điều trị ung thư và bệnh khó trong 1 năm. Sự kiện này đưa Tâm Anh trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu cùng lúc nhiều hệ thống robot phẫu thuật hiện đại bậc nhất thế giới.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế: Kỷ niệm 20 năm thành lập

(CLO) Ngày 6/6, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình - Phẫu thuật Tạo hình Huế long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển (06/06/2006 - 06/06/2026), đánh dấu chặng đường hai thập kỷ không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trở thành địa chỉ y tế uy tín của khu vực miền Trung.

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

Y học cổ truyền kết hợp công nghệ hiện đại mở thêm lựa chọn cho người đau cổ vai gáy

(CLO) Đau cổ vai gáy đang trở thành một trong những bệnh lý cơ xương khớp phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt ở người làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi trước máy tính trong thời gian dài. Các chuyên gia cảnh báo người bệnh không nên chủ quan hoặc tự điều trị kéo dài vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý tiềm ẩn.

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO – Công nghệ laser tác động trực tiếp đến collagen, đạt giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco

RedTouch PRO đang trở thành cái tên gây chú ý mạnh trong ngành thẩm mỹ toàn cầu sau khi giành giải “Best Laser 2025” tại AMWC Monaco. Với bước sóng độc quyền 675nm tác động trực tiếp vào collagen, công nghệ này được ví như “Collagen Laser” thế hệ mới giúp tái tạo làn da căng bóng, trẻ hóa tự nhiên mà gần như không cần nghỉ dưỡng.

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

Siết chặt kiểm tra quán ăn quanh điểm thi, bảo đảm an toàn cho thí sinh mùa thi 2026

(CLO) Trước thềm Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu vực gần điểm thi nhằm phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh và người nhà.

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

Bác sĩ Trịnh Hữu Chín 3 lần thủ khoa: ‘Danh hiệu không cứu được bệnh nhân, chỉ có năng lực và tình thương làm được điều đó’

(CLO) 3 lần bước lên đỉnh cao với danh hiệu Thủ khoa tại một trong những ngôi trường đại học y khoa danh tiếng bậc nhất; tốt nghiệp đồng thời học vị Thạc sĩ, Bác sĩ nội trú và Bác sĩ chuyên khoa I khi mới 28 tuổi, ThS.BSNT Trịnh Hữu Chín (hiện đang công tác tại Bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm) sở hữu một bảng thành tích là niềm mơ ước của bao thế hệ sinh viên y khoa.

Cỡ chữ bài viết: