Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xác minh được 757 trường hợp F1 nhưng còn tình trạng chậm trả kết quả xét nghiệm

(CLO) Tính đến 14 giờ ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả những trường hợp này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 mẫu đang được xét nghiệm.

Audio

Ngoài số F1 nêu trên, cơ quan chức năng đã điều tra được 6.013 trường hợp F2 và tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định. Ngoài ra, thành phố cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 342 mẫu mới lấy trong ngày 3/2 đang tiếp tục được xét nghiệm. 

Khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn sẽ đảm bảo chống dịch thành công. Ảnh TL

Khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn sẽ đảm bảo chống dịch thành công. Ảnh TL

Về tình hình dịch bệnh trong thời gian tới, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã nêu biểu đồ về số các ca nhiễm. Cụ thể, ngày 28/01: 2 trường hợp; 30/1: 2 trường hợp, 31/1: 11 trường hợp; ngày 4/2: 4 trường hợp, xuống dần đến hôm nay là 1 trường hợp. Lãnh đạo Sở nhận định: "Nếu chúng ta tiếp tục quyết liệt công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm không để lọt các ca F0 thì số ca mắc sẽ giảm". 

Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, Phó Giám đốc Hoàng Đức Hạnh cho biết: Phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã thực hiện gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay, chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ khắc phục triệt để hạn chế này.

Sở Y tế đã có văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc. Nêu việc có nơi hiện đang quá lo lắng, gây hoang mang không cần thiết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, cần bình tĩnh để xác định rõ cách làm. Cán bộ y tế là người có chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương để phân biệt chính xác F1, F2.

Cụ  thể F1 là tiếp xúc trong khoảng 2m và F1 phải cách ly tập trung. F2 thì cách ly tại nhà và phải lấy mẫu xét nghiệm. F3 theo dõi chặt chẽ sức khỏe tại nhà. "Tránh tình trạng quá lo lắng, làm công việc rối", Phó Giám đốc lưu ý.

Được biết , các quận, huyện đã tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch, trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Các đơn vị cũng phản ánh băn khoăn về các chợ hoa xuân khi có sự giao lưu giữa các tỉnh thành khác và đã yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, ký cam kết đảm bảo sức khỏe…

Phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, ông Chử Xuân Dũng - PCT UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: "Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn ".

Để chuẩn bị cho người dân phải đón tết trong khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp này và cho chuyển về cách ly ở khu vực địa phương mình sinh sống nhằm tạo tâm lý an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân. 

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cho biết thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ. Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị vật tư; thực hiện nghiêm phương châm "4 tại chỗ" chủ động phối hợp với các địa phương khác, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…

Dương Lâm