Lâm Đồng: Đề xuất không chấp thuận Công ty Phương Nam chuyển dự án thương mại dịch vụ thành nhà ở

(CLO) Sở Xây dựng và UBND TP Bảo Lộc cho rằng việc điều chỉnh khối thương mại dịch vụ thành khối nhà ở thương mại là chưa phù hợp quy hoạch được duyệt.

Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng và UBND TP Bảo Lộc vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư về việc rà soát dự án Khu thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở Phương Nam của DNTN Phương Nam. Trong đó, chủ đầu tư đề xuất được điều chỉnh khối thương mại dịch vụ thành khối nhà ở thương mại.

lam dong de xuat khong chap thuan cong ty phuong nam chuyen du an thuong mai dich vu thanh nha o hinh 1

Một góc thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Dự án này được cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 42121000415 ngày 19/01/2009 với quy mô diện tích 8.078 m2 tại khu quy hoạch Hà Giang, phường 1, thành phố Bảo Lộc. Mục tiêu đầu tư xây dựng một trung tâm thương mại có quy mô gồm khối trung tâm thương mại và khách sạn 3 sao.

Trong đó, khối ở thương mại 3.450 m2, khối thương mại dịch vụ diện tích 2.600 m2, đường giao thông nội bộ, sân bãi, cây xanh và thảm cỏ diện tích 2.416,6 m2.

Về nguồn gốc đất, tháng 2/2005, UBND tỉnh cho Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Lâm Đồng thuê diện tích 8.078 m2, thời gian sử dụng đất đến hết ngày 22/2/2055.

Năm 2016, khi chuyển nhượng dự án từ Công ty cổ phần dịch vụ thương mại Lâm Đồng sang cho Công ty Phương Nam, UBND tỉnh quyết định điều chỉnh sang dự án thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở.

Đến nay dự án đã xây dựng hoàn thành khối nhà ở thương mại với 30 căn, đường giao thông nội bộ. Chưa xây dựng Khu thương mại dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật của khu thương mại dịch vụ.

Đối với đề nghị điều chỉnh của Công ty Phương Nam, Sở Xây dựng cho rằng quy hoạch chi tiết do UBND TP Bảo Lộc phê duyệt đối với dự án này thì khu vực dự án được quy hoạch bao gồm một phần đất ở và một phần đất thương mại dịch vụ.

Trong đó, đối với phần đất ở thì hiện chủ đầu tư đã bố trí 30 căn theo quy hoạch được duyệt và được Sở Tài nguyên - Môi trường cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đối với đất thương mại dịch vụ thì chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh công năng thành khối nhà ở thương mại là chưa phù hợp quy hoạch được duyệt.  

Về mục tiêu đầu tư, việc chuyển đổi công năng này sẽ làm thay đổi toàn bộ dự án, không còn chức năng thương mại dịch vụ theo mục tiêu ban đầu được UBND tỉnh chấp thuận nên chưa có cơ sở để xem xét đề xuất.

Xem thêm

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Chiến lược giúp T&T Group của bầu Hiển chinh phục thị trường bất động sản

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc, những doanh nghiệp kiểm soát tốt pháp lý, tiến độ và chất lượng sản phẩm đang dần chiếm ưu thế. Với chiến lược tập trung hoàn thiện dự án trước khi đưa ra thị trường, T&T Group cho thấy cách tiếp cận khác biệt trong việc tạo dựng niềm tin và khả năng hấp thụ trên thị trường.
Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Căn hộ Prime Garden - Studio và 1PN+: Lời giải cho người trẻ muốn sở hữu nhà sớm

Trong bối cảnh thị trường BĐS phía Đông Hà Nội đang phát triển sôi động, nhu cầu mua nhà của người trẻ ngày càng rõ ràng nhưng lại vấp phải một rào cản quen thuộc: áp lực tài chính ban đầu. Khi việc tích lũy 30-50% giá trị căn hộ không còn dễ dàng, những dự án có mức vốn hợp lý đang trở thành lựa chọn ưu tiên và phân khu Prime Garden thuộc dự án The Parkland là một ví dụ điển hình cho xu hướng này.
Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế quy hoạch: Hạ Long “từ một kỳ quan trở thành một chuẩn sống mới”

Chuyên gia quốc tế về quy hoạch và thiết kế đô thị Nguyễn Đỗ Dũng cho rằng, khi Hà Nội và Quảng Ninh được kết nối trong 23 phút bằng đường sắt tốc độ cao, cộng hưởng với đô thị được quy hoạch bài bản, Hạ Long có thể bước vào “khoảnh khắc” mang tính bước ngoặt - từ một kỳ quan để đến thăm trở thành một chuẩn sống mới được rất nhiều người lựa chọn.
Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

Vinhomes Green Paradise Cần Giờ và IHG Hotels & Resorts hợp tác đưa 4 thương hiệu khách sạn quốc tế tới siêu đô thị biển

(CLO) Ngày 23/04/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và IHG Hotels & Resorts (IHG) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đưa các thương hiệu khách sạn của IHG tới Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM).
Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

Nhà phố gần nội đô vừa cho thuê 50 triệu/tháng vừa sống như resort: Loại tài sản hiếm mà thị trường hàng chục năm mới có một lần

(CLO) Trong nhiều năm, nhà phố thương mại luôn đứng trước một bài toán không có lời giải thỏa đáng: nếu tối ưu cho kinh doanh, trải nghiệm sống bị đánh đổi gần như hoàn toàn; nếu ưu tiên chất lượng ở, hiệu suất dòng tiền lại giảm mạnh vì chi phí đầu tư vào tiện ích an cư. Hầu hết nhà đầu tư chọn một trong hai - và chấp nhận mất nửa còn lại.
Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

Sống trọn “bốn mùa trong một ngày” tại Hải Vân Bay: Đòn bẩy lãi suất mở lối an cư sớm

(CLO) Siêu chính sách “khóa trần” lãi suất 0 - 6%/năm trong 5 năm của Vinhomes đang giúp người mua nhà rút ngắn khoảng cách tới những không gian sống vốn được xem là khó chạm tới trước kia. Tại Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng), nơi thiên nhiên định hình nhịp sống mỗi ngày, cơ hội sở hữu sớm biệt thự song lập trở nên dễ tiếp cận hơn khi mặt bằng giá vẫn ở giai đoạn thuận lợi.
Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences: siêu hạ tầng hội tụ, định hình lại giá trị bất động sản nội đô

Nằm trên trục tâm điểm hạ tầng của thủ đô, cư dân Noble Crystal Tay Ho WorldHotels Residences không chỉ được sống trong môi trường trong lành hiếm có khi kề bên công viên 65ha - “lá phổi xanh” lớn nhất khu vực mà còn còn hưởng trọn đặc quyền từ mạng lưới hạ tầng đa lớp, dễ dàng kết nối tới muôn nơi, không phải đối diện với những vấn nạn như tắc đường hay những áp lực từ đô thị nén truyền thống.
HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

HoREA đề nghị 'cởi trói' thuế cho cổ phần chưa niêm yết

(CLO) Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân tiếp tục duy trì nhiều chính sách miễn, giảm thuế được đánh giá là phù hợp với thực tiễn. Tuy nhiên, HoREA cho rằng quy định về thuế đối với chuyển nhượng cổ phần chưa niêm yết vẫn còn bất cập.
Cỡ chữ bài viết: