Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Trắng đêm lập chốt, truy vết hơn 200 F1, F2

(CLO) Sau khi ghi nhận 2 ca dương tính trong cộng đồng, hàng chục cán bộ y tế cùng chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng đã xuyên đêm lập 15 chốt kiểm soát và khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết, lẫy mẫu xét nghiệm các F1, F2.

Audio
Bài liên quan
Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1

Lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1

Ngay sau khi 2 trường hợp N.T.H. (SN 1993, ở thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà) và N.T.T. (SN 1989, tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) có kết quả dương tính với vi-rút SARS-CoV-2, Sở Y tế đã chỉ đạo hệ thống Y tế dự phòng từ tỉnh đến cơ sở thần tốc truy vết trong đêm.

Theo đó, bước đầu đã truy vết được hơn 200 F1, F2. Trong đó, tại xã Tượng Sơn có 24 F1, 77 F2; tại xã Việt Tiến có 8 F1, 95 F2. Ngay trong đêm lực lượng y tế, quân đội, công an và chính quyền địa phương đã lập 15 chốt kiểm soát chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, không cho người dân đi ra khỏi khu vực và từ vùng khác đến.

Trạm y tế cùng với các lực lượng địa phương đã phun hóa chất khử khuẩn bằng Cloramin B tại gia đình bệnh nhân, các hộ gia đình xung quanh bán kính 100m. Trong đêm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế Thạch Hà đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả trường hợp F1 của 02 bệnh nhân.

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn trạm y tế xã

Lực lượng chức năng phun khử khuẩn trạm y tế xã

Theo ông Nguyễn Tuấn - Q. Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trong đêm cả hệ thống y tế dự phòng cùng với chính quyền và các lực lượng quân đội, công an tại địa phương đã thần tốc truy vết và triển khai phương án phòng chống dịch bệnh, nhằm hạn chế thấp nhất lây lan trong cộng đồng.

"Trước mắt đã lập chốt, khoanh vùng tại thôn Việt Yên, xã Việt Tiến và thôn Sâm Lộc, xã Tượng Sơn; Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân không nên ra khỏi nhà nếu không cần thiết, hạn chế tiếp xúc. Khẩn trương điều tra, truy vết lịch trình tiếp xúc của các trường hợp F1, F2. Phun khử khuẩn ngay trong đêm, xác định khu vực phải phong toả. Ngành Y tế sẽ lấy mẫu, xét nghiệm cho 100% người dân trong khu vực phong toả và vùng lân cận tuỳ theo đối tượng tiếp xúc. Các lực lượng tiếp tục truy vết F1, F2 (nếu có) để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời, theo quy định", ông Tuấn cho biết.

Trần Phong