Điều chỉnh kích thước chữ

Hải Dương: Tiếp tục chỉ đạo quyết liệt phòng chống dịch sau ca nhiễm virus SARS- CoV-2 đầu tiên trên địa bàn tỉnh

(COL) Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm trường hợp bệnh nhân ở huyện Thanh Miện, Hải Dương bị nhiễm virus SARS- CoV-2; Ngay trong đêm 18/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tỉnh Hải Dương đã đến trực tiếp chỉ đạo việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện Thanh Miện.

Báo nói Công luận

Theo hồ sơ, bệnh nhân bị nhiễm virus SARS- CoV-2 là cháu Phạm Việt SoNy 11 tuổi, quốc tịch Anh; SoNy cùng 4 thành viên trong gia đình di chuyển từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 và đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 5h15 ngày 09/3/2020.

Cả 5 thành viên trong gia đình này đã được 3 người thân đến đón bằng xe riêng về quê tại thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Sau đó gia đình có tổ chức buổi gặp mặt một số người thân tại quê. Thời điểm này cả 5 thành viên trong gia đình nói trên sức khỏe đều bình thường.

UBND tỉnh Hải Dương- Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-019(nguồn: Cổng thông tin điện tử Hải Dương)

UBND tỉnh Hải Dương- Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-019(nguồn: Cổng thông tin điện tử Hải Dương)

Tuy nhiên khi tiếp nhận thông tin, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 huyện Thanh Miện, Hải Dương đã tiếp cận và chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành ngay việc phun thuốc khử trùng tại khu vực gia đình cháu SoNy đang cư trú.

Ngày 12/3/2020, cả 8 người gồm 5 thành viên trong gia đình cháu SoNy và 3 người thân cùng đi trên chuyến xe hôm đó đã được đưa đến Trung tâm y tế huyện Thanh Miện để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả bước đầu cho thấy trường hợp cháu SoNy cần phải tiến hành xét nghiệm lại còn các trường hợp khác đều ấm tính. Đến ngày 18/3/2020, kết quả xét nghiệm bệnh nhân Phạm Việt SoNy dương tính với virus SARS- CoV-2. Đây là ca nhiễm virus SARS- CoV-2 đầu tiên tại tỉnh Hải Dương.

Khu vực cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương

Khu vực cách ly tại Bệnh viện bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương

Ngay trong đêm 18/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid- 19 tỉnh Hải Dương và ngành y tế cùng các ngành chức năng tỉnh đã về Thanh Miện trực tiếp chỉ đạo khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp: Vừa phun khử trùng tiêu độc, vừa tạm thời khoanh vùng các khu vực cần thiết để rà soát và vận động nhân dân địa phương thực hiện việc khai báo y tế.

Bước đầu có 44 trường hợp đã được đưa đến Trung tâm y tế huyện Thanh Miện để cách ly, cùng với đó tiếp tục đẩy nhanh việc rà soát các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ nhiễm để tiến hành cách ly và thực hiện các biện pháp về y tế.

Sáng ngày 19/3/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp khẩn, yêu cầu ngành y tế, các cơ quan chức năng, các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid- 19 theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh. Đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, máy móc thiết bị y tế, thuốc men, lương thực, thực phẩm để phục vụ trong điều kiện cần phải cách ly tập trung, cách ly tại khu dân cư, người đi phục vụ công tác cách ly… hay trong trường hợp dịch bệnh bùng phát.

Tiến hành diễn tập các phương án theo kịch bản đã xây dựng; Duy trì nghiêm ngặt việc thường trực tạị nơi quy định, theo dõi sát các diễn biến dịch bệnh, báo cáo kịp thời về Ban chỉ đạo tỉnh. Cùng với đó làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân chủ động phòng ngừa, khai báo y tế kịp thời, tích cực chung tay thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid- 19 trên địa bàn tỉnh.

Kim Cương