Điều chỉnh kích thước chữ

Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt mới với Syria

(CLO) Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng họ đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với 8 cá nhân và 10 thực thể liên quan đến cuộc chiến ở Syria vào hôm thứ Tư (28/7).

Audio
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: DPA

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: DPA

Bài liên quan

Các lệnh trừng phạt nhằm vào một nhóm vũ trang đã giết chết một chính trị gia người Kurd và 8 cá nhân có liên hệ với chính phủ Syria và Tổng thống Bashar Assad.

Ông Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết: “Các lệnh trừng phạt nhằm thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với những hành vi lạm dụng chống lại người dân Syria và từ chối những kẻ gian lận truy cập vào hệ thống tài chính quốc tế”.

Ông Gacki nói: “Hành động này thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ trong việc nhắm mục tiêu vào các hành vi vi phạm nhân quyền ở Syria, bất kể thủ phạm là ai”.

OFAC đã công bố các biện pháp trừng phạt chống lại 8 nhà tù của Syria, bao gồm cả Nhà tù Quân sự Saydnaya, những địa điểm nổi tiếng với những vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và giết người dã man trong trại giam.

Bộ Tài chính cho biết các biện pháp trừng phạt cũng đã được ban hành đối với năm quan chức tình báo hàng đầu có liên hệ trực tiếp đến các hoạt động của nhà tù cũng như liên quan tới các vụ tra tấn và giết người hàng loạt được cho là vẫn đang diễn ra trong các cơ sở này.

Mỹ tuyên bố rằng có tới 14.000 cá nhân đã bị tra tấn đến chết tại các cơ sở.

OFAC cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhóm dân quân vũ trang Ahrar al-Sharqiya, nhóm bị cáo buộc bắt cóc, buôn bán và giết hại dân thường, cũng như ám sát chính trị gia người Kurd Hevrin Khalaf và các vệ sĩ của bà vào năm 2019, điều mà LHQ cho rằng có thể là một tội ác chiến tranh.

Ahrar al-Sharqiya cũng điều hành một khu phức hợp nhà tù, nơi tổ chức này không chỉ thực hiện các vụ vi phạm nhân quyền và giết người ngoài luật pháp mà còn tổ chức một vụ bắt cóc và tống tiền. Hơn nữa, nhóm này đã tuyển mộ những kẻ khủng bố thuộc "Nhà nước Hồi giáo" vào hàng ngũ của mình.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo rằng hai trong số các lãnh đạo của tổ chức cũng đã bị trừng phạt.

Cuối cùng, nhóm dân quân Saraya al-Areen, có quan hệ với Quân đội Ả Rập Syria, đã bị trừng phạt vì cố gắng cản trở hoặc ngăn chặn lệnh ngừng bắn ở miền bắc Syria. Một cá nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc tài trợ cho khủng bố al-Qaeda cũng bị trừng phạt.

Trung Kiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chăm lo tốt hơn cho những người nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đại dịch COVID-19

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đề nghị thực hiện hiệu quả các chính sách, nhiệm vụ, giải pháp xoá đói giảm nghèo; tiếp tục quan tâm, chăm lo tốt hơn cho những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trong xã hội, nhất là những người nghèo bị ảnh hưởng, tác động bởi thiên tai, đại dịch COVID-19.

Liên hợp Quốc: Bất chấp lệnh trừng phạt, Singapore bán dầu mỏ

(CLO) Uỷ ban Chuyên gia Liên Hợp Quốc (PoE) cho biết các công ty bình phong, cá nhân và tàu liên quan đến việc chuyển giao dầu mỏ từ tàu khác sang tàu của CHDCND Triều Tiên có mối liên hệ với Tập đoàn Winson – một tập đoàn kinh doanh dầu lớn của Singapore.

Acer bị hacker tấn công, mất hơn 60GB dữ liệu của khách hàng

(CLO) Hơn 60 GB thông tin khách hàng và nhà bán lẻ của Acer hiện nằm trong tay hacker sau một vụ vi phạm dữ liệu, và chúng đang tìm kiếm người mua dữ liệu này.

Honda giới thiệu 5 mẫu ôtô điện mới

(CLO) Honda vừa công bố kế hoạch giới thiệu 5 mẫu ô tô điện mới trong vòng 10 năm tới, trong đó có 2 chiếc sẽ ra mắt vào đầu năm 2022.

Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Mở lại hàng chục đường bay, sao chưa cho các gia đình có trẻ nhỏ mua vé?

(CLO) Như tin đã đưa, vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã cho mở lại thí điểm 19 đường bay. Tuy nhiên, các gia đình có trẻ dưới 18 tuổi vẫn chưa được bay. Vì sao vậy?

Thị trường chứng khoán hôm nay 18/10: Kỳ vọng vượt qua 1.400 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, nếu chỉ số không giảm dưới 1.370 điểm, VN-Index vẫn có kỳ vọng vượt qua 1.400 điểm và hướng tới vùng giá cao hơn tại 1.520 điểm.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.