Điều chỉnh kích thước chữ

Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

(CLO) Sáng 7/2, cơ quan chức năng đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất sau khi phát hiện ca nhiễm mới là nhân viên sân bay này.

Audio
Sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành tiêu độc khử trùng. Ảnh: TL

Sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành tiêu độc khử trùng. Ảnh: TL

Sáng 7/2, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết các đơn vị đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 xong cho 1.000 nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Hiện trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm.

Trước đó ngay khi xác định ca nhiễm mới là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh có chỉ đạo khẩn HCDC phối hợp với các cơ quan liên quan "thần tốc" lấy mẫu xét nghiệm cho 1.000 nhân viên sân bay trong đêm 6/2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong cuộc họp khẩn với TP.HCM đề nghị Cảng hàng không Tân Sơn Nhất lập ngay danh sách 1.000 nhân viên chưa xét nghiệm để xét nghiệm ngay. Trong đó đối với F1 xét nghiệm dương tính phải cho cách ly ngay, F1 xét nghiệm âm tính xét nghiệm lại sau 5 ngày.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có chỉ đạo "nóng" qua điện thoại với T.HCM ngay trong cuộc họp khẩn chiều 6/2, đề nghị các đơn vị khẩn trương khoanh vùng người liên quan nhân viên Tân Sơn Nhất nhiễm COVID-19 nhằm đảm bảo sân bay hoạt động bình thường .

Theo HCDC trước đó xuất phát từ ca nhiễm COVID-19 từ Hải Dương vào TP.HCM, theo chỉ đạo của UBND TP.HCM trong việc kiểm soát tối đa các nguy cơ, đơn vị đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

 Kết quả từ ngày 30/1 đến ngày 5/2 đơn vị lấy được 5.900 mẫu xét nghiệm trên tổng số mẫu dự kiến của nhân viên sân bay là 7.000. Kết quả xét nghiệm đến tối 5/2 ghi nhận 5.899 mẫu âm tính, 1 mẫu nhiễm COVID-19.

Đó chính là bệnh nhân 1979 (nhân viên bốc xếp hành lý, điều phối hàng trên máy bay), trường hợp được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 nhờ hoạt động xét nghiệm tầm soát tại sân bay cho 5.900 nhân viên sân bay.

Ngay sau khi xác định ca nhiễm, sân bay Tân Sơn Nhất tiến hành truy xuất toàn bộ camera xác định những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này, lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly theo quy định.