Điều chỉnh kích thước chữ

Học viện Quân y tuyển chọn người tình nguyện tiêm vắc-xin Covid-19

(CLO) Ngày 10/12 tới, Học viện Quân y sẽ tuyển chọn người tình nguyện tiêm mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

Audio
Vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm do Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược NANOGEN nghiên cứu phát triển. Ảnh minh họa

Vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm do Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược NANOGEN nghiên cứu phát triển. Ảnh minh họa

Ngày 6/12, lãnh đạo Học viện Quân y xác nhận, đơn vị đang hoàn tất về nhân lực và trang thiết bị cũng như các tiêu chí tuyển tình nguyện viên tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Theo Học viện Quân Y, đơn vị thử nghiệm lâm sàng được trang bị đầy đủ về thiết bị xét nghiệm, có khu vực giường lưu cho người tình nguyện để theo dõi sức khỏe trong các giờ đầu sau tiêm; có tăng cường các y bác sĩ chuyên về cấp cứu để có thể xử trí ngay nếu có các phản ứng không mong muốn sau tiêm vắc-xin thử nghiệm.

Những người được lựa chọn tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid-19 là những người khỏe mạnh, không có bệnh nền. Các cá nhân này được khai thác kỹ về tiền sử sức khỏe, tình trạng dị ứng (với thuốc, thực phẩm…) vì yếu tố cơ địa này liên quan nhiều đến phản ứng sau tiêm vắc-xin.

Ở trong nước, vắc-xin Covid-19 này chưa từng tiêm trên người nên chưa có dữ liệu. Theo một số chuyên gia, các đánh giá trên thế giới cho thấy bản chất của vắc-xin Covid-19 là ‘‘lành’’ và an toàn. Vắc-xin Covid-19 do Việt Nam sản xuất đã được đánh giá trên động vật về an toàn nhưng trước khi chuyển sang nghiên cứu lâm sàng, đơn vị sản xuất phải bảo đảm những điều kiện ngặt nghèo để đảm bảo cho việc thử nghiệm đầu tiên trên người.

Theo Bộ Y tế, vắc-xin Covid-19 được thử nghiệm lần này do Công ty TNHH Công nghệ sinh học dược NANOGEN (TP HCM) nghiên cứu phát triển, đề xuất ban đầu của nhà sản xuất là tiêm cho 60 người tình nguyện, tuy nhiên, trước mắt sẽ tiêm cho 20 người, độ tuổi 18 - 40.

Ngày 10/12 tới, Học viện Quân y sẽ tuyển chọn người tình nguyện tiêm mũi vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Việt Nam sản xuất.

PV