Hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam - LB Nga phát triển năng động

(CLO) Hợp tác kinh tế-thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga phát triển năng động thời gian qua với kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, tăng gần 30% so với năm 2017, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong ASEAN.

Đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật vào hôm nay (29/10).

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov. Ảnh: VGP

Hai Phó Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực đã và đang được tổ chức trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam năm 2019-2020.

Hợp tác đầu tư tiếp tục được mở rộng với ngày càng nhiều doanh nghiệp hai nước quan tâm đầu tư vào các dự án lớn tại Việt Nam và Nga trên các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, giao thông vận tải… Nga hiện có 123 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam ngoài lĩnh vực dầu khí với tổng số vốn khoảng 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có 20 dự án đầu tư vào Nga với tổng số vốn gần 3 tỷ USD.

Tuy nhiên, hợp tác thương mại Việt-Nga vẫn chưa tương xứng tiềm năng hai nước, đòi hỏi các biện pháp quyết liệt từ Chính phủ và bộ, ngành hai nước. Hai bên đã nhất trí xem xét, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là nông, thủy, hải sản, hàng dệt may và giày dép.

Hai Phó Thủ tướng ký Biên bản khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. Ảnh: VGP

Hai Phó Thủ tướng ký Biên bản khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-LB Nga về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật. Ảnh: VGP

Về hợp tác dầu khí, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Việt Nam luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Nga tăng cường hiện diện và triển khai các dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Về phần mình, Phó Thủ tướng Maxim Akimov cho biết, Nga tiếp tục ủng hộ các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng hợp tác với Việt Nam, bao gồm mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như cung cấp khí hóa lỏng (LNG) và điện khí.

Hai bên cũng đánh giá cao kết quả bước đầu trong hợp tác xây dựng Chính phủ điện tử và thành phố thông minh; nhất trí thúc đẩy dự án hợp tác xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam; cho rằng hai nước có nhiều triển vọng mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực công nghệ cao, y tế, tài chính và ngân hàng, khoa học và và giáo dục-đào tạo…

Hai bên thống nhất sẽ duy trì phối hợp thường xuyên, bảo đảm thực hiện hiệu quả Biên bản khóa họp lần thứ 22 Ủy ban liên Chính phủ và thống nhất tiến hành khóa họp tiếp theo tại Nga vào năm 2020.

PV

Xem thêm

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

Sàn thương mại điện tử phải công khai quy chế livestream bán hàng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 248/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thương mại điện tử. Trong đó quy định trường hợp nền tảng thương mại điện tử có cung cấp tính năng livestream bán hàng phải công khai quy chế hoạt động livestream bán hàng.

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Toàn văn phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương

Sáng 4/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương. Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Chấm điểm giải ngân đầu tư công: Kết quả là căn cứ đánh giá chất lượng công việc

Chấm điểm giải ngân đầu tư công: Kết quả là căn cứ đánh giá chất lượng công việc

(CLO) Về phương án chấm điểm thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương cho biết, kết quả chấm điểm là cơ sở, căn cứ để đánh giá, phân loại chất lượng công việc của các đồng chí lãnh đạo, của cá nhân, của tập thể đối với các bộ, ngành, địa phương trong lĩnh vực giải ngân vốn đầu tư công.

AI Camera, robot tự hành, UAV có khả năng cho ra sản phẩm ngay năm 2026

AI Camera, robot tự hành, UAV có khả năng cho ra sản phẩm ngay năm 2026

(CLO) Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương, qua rà soát sơ bộ các đề xuất của các bộ, ngành gửi đến, Bộ KH&CN nhận thấy có một số nhóm bài toán công nghệ có mức độ sẵn sàng cao, có khả năng tạo ra sản phẩm bước đầu ngay trong năm 2026. Cụ thể gồm: AI Camera, robot di động tự hành, các sản phẩm UAV, nền tảng giáo dục thông minh và một số sản phẩm vaccine, sinh phẩm, công nghệ sinh học trong nông nghiệp.

Tiêu thụ điện lập kỷ lục, Bộ Công Thương khẳng định vẫn bảo đảm cung ứng

Tiêu thụ điện lập kỷ lục, Bộ Công Thương khẳng định vẫn bảo đảm cung ứng

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, mặc dù hệ thống điện quốc gia liên tiếp ghi nhận mức tiêu thụ điện kỷ lục, việc cung cấp điện trong 6 tháng đầu năm 2026 vẫn cơ bản được bảo đảm an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa cũng phải giảm

Bộ Công Thương: Giá xăng dầu giảm, giá hàng hóa cũng phải giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nêu rõ: Khi giá xăng dầu đã giảm thì các doanh nghiệp cũng cần rà soát cơ cấu chi phí để điều chỉnh giá bán hàng hoá cho phù hợp. Đồng thời, Bộ Công Thương đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường từ trung ương đến địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát các hành vi vi phạm về niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết và các hành vi vi phạm khác liên quan đến quản lý giá.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể

Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã tìm kiếm, quy tập được hơn 1.300 hài cốt liệt sĩ và 3 mộ tập thể

(CLO) Trưa 4/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2026, Đại tá Lê Văn Sơn, Phó Cục trưởng Cục Chính sách xã hội (Bộ Quốc phòng) đã thông tin chi tiết về những kết quả nổi bật sau 111 ngày thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Khởi tố 40 vụ án lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, tài sản bị chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng

Khởi tố 40 vụ án lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, tài sản bị chiếm đoạt khoảng 2.600 tỷ đồng

(CLO) Liên quan đến các vụ việc về hợp đồng kỳ nghỉ, đại diện Bộ Công an cho biết đã khởi tố 40 vụ án, khởi tố 525 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trong đó có 2 bị can bị khởi tố với hai tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. Bước đầu xác định số tài sản bị chiếm đoạt liên quan đến vụ việc khoảng 2.600 tỷ đồng.

GDP đạt 8,18%, Chính phủ tăng tốc cho mục tiêu hai con số

GDP đạt 8,18%, Chính phủ tăng tốc cho mục tiêu hai con số

(CLO) GDP 6 tháng đầu năm đạt 8,18%, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, xuất nhập khẩu tăng mạnh; Có 9 địa phương (chiếm xấp xỉ 18,6% GDP cả nước) tăng trưởng 2 con số là: Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Phú Thọ, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tây Ninh.

Người trao truyền văn hóa dân tộc được hỗ trợ đến 400.000 đồng một buổi

Người trao truyền văn hóa dân tộc được hỗ trợ đến 400.000 đồng một buổi

(CLO) Chủ thể văn hóa nòng cốt, chủ thể văn hóa kế cận trực tiếp tham gia hoạt động thực hành, trao truyền văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trong các chương trình, đề án, dự án do cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập chủ trì tổ chức được hỗ trợ 400.000 đồng/người/buổi.

Sử dụng kinh phí rà soát văn bản pháp luật phải đúng mục tiêu, tiết kiệm, hiệu quả

Sử dụng kinh phí rà soát văn bản pháp luật phải đúng mục tiêu, tiết kiệm, hiệu quả

(CLO) Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu giao Bộ Tài chính tiếp tục theo dõi sát tình hình lập dự toán, bố trí kinh phí phục vụ cho việc tổng rà soát của các bộ, ngành, địa phương; kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, không để vì thiếu kinh phí mà chậm tiến độ, ảnh hưởng đến thực thi nhiệm vụ. Sử dụng kinh phí phải đúng mục tiêu, tiết kiệm, hiệu quả thực chất.

Các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng về tiến độ, chất lượng dữ liệu

Các Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng về tiến độ, chất lượng dữ liệu

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu các Bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm đến cùng; các bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương rà soát, hoàn thiện thể chế, hạ tầng số, dữ liệu và tổ chức triển khai các cơ sở dữ liệu thuộc phạm vi quản lý; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, chất lượng dữ liệu, bảo đảm dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống, thống nhất, dùng chung, kết nối, đồng bộ với Trung tâm dữ liệu quốc gia.

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

Hoàn thiện Khung kiến trúc tổng thể quốc gia số, báo cáo Thủ tướng trước ngày 10/7

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan rà soát kỹ để hoàn thiện Khung kiến trúc, đặc biệt cần tiếp tục lắng nghe ý kiến, phản biện của các doanh nghiệp và chuyên gia, trong đó có các chuyên gia quốc tế; báo cáo Thủ tướng Chính phủ chậm nhất trước ngày 10/7.

Cỡ chữ bài viết: