Israel trở lại tấn công Gaza sau khi đạt thỏa thuận ngừng bắn với Iran, ít nhất 86 người thiệt mạng

(CLO) Các lực lượng Israel đã trở lại tấn công và giết chết ít nhất 86 người Palestine ở Gaza vào thứ Ba, ngay sau khi nước này và Iran đồng ý ngừng bắn.

Theo hãng tin AJ dẫn lời các nguồn tin y tế tại bệnh viện, lực lượng và máy bay không người lái của Israel đã giết chết ít nhất 86 người Palestine kể từ rạng sáng thứ Ba, bao gồm 56 người gần các trung tâm phân phối viện trợ, trong các cuộc tấn công mới nhất nhằm vào những người dân tuyệt vọng đang bị bao vây tại Dải Gaza.

Chỉ riêng tại Rafah, phía nam vùng đất này, 27 người tìm kiếm viện trợ đã bị quân đội Israel bắn hạ vào thứ Ba. Đây vụ mới nhất trong làn sóng tấn công hàng ngày gần các điểm phân phối viện trợ được thành lập vào cuối tháng trước bởi Quỹ Nhân đạo Gaza (GHF) do Israel và Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Các nguồn tin y tế đưa tin rằng ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong một vụ việc trên phố Salah al-Din ở phía nam Wadi Gaza, miền trung Gaza. Hơn 140 người khác bị thương, trong đó có 62 người trong tình trạng nguy kịch.

Một khu vực bị Israel tấn công ở Gaza. Ảnh chụp màn hình
Một khu vực bị Israel tấn công ở Gaza. Ảnh chụp màn hình

Quân đội Israel cho biết đã phát hiện một cuộc tụ tập vào đêm qua gần các lực lượng đang hoạt động ở Hành lang Netzarim, trung tâm Gaza và đang xem xét các báo cáo về thương vong.

Israel đã chuyển phần lớn viện trợ vào Gaza thông qua GHF, tổ chức điều hành một số địa điểm phân phối tại các khu vực do lực lượng Israel bảo vệ.

Liên hợp quốc bác bỏ hệ thống phân phối GHF vì không đầy đủ, nguy hiểm và vi phạm các quy tắc công bằng nhân đạo. Israel cho biết hệ thống này là cần thiết để ngăn chặn các chiến binh Hamas điều hướng nguồn hàng viện trợ. Nhóm chiến binh Palestine phủ nhận việc làm như vậy.

Philippe Lazzarini, người đứng đầu cơ quan viện trợ Palestine của Liên hợp quốc UNRWA, phát biểu với các phóng viên tại Berlin hôm thứ Ba rằng cơ chế mới này là một "điều ghê tởm" và "một cái bẫy chết người".

Theo Cơ quan y tế Palestine, cuộc chiến của Israel tại Gaza cho đến nay đã giết chết khoảng 56.000 người Palestine, đồng thời khiến gần như toàn bộ dân số hơn 2 triệu người phải nhiều lần sơ tán và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo và nạn đói vô cùng trầm trọng.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: