Thêm hàng chục người Palestine chết gần trung tâm phân phối thực phẩm ở Gaza

(CLO) Ngày 16/6, ít nhất 34 người Palestine thiệt mạng khi cố gắng tiếp cận các trung tâm phân phối thực phẩm ở Gaza, do Quỹ Nhân đạo Gaza (GHF) điều hành, theo cơ quan y tế Gaza.

Các nhân chứng cho biết lực lượng Israel đã nổ súng để kiểm soát đám đông, đánh dấu ngày chết chóc nhất trong chuỗi vụ nổ súng gần như hàng ngày kể từ khi các trung tâm này mở cửa ba tuần trước.

Theo cơ quan y tế Gaza, 33 người thiệt mạng khi cố đến trung tâm GHF gần thành phố Rafah ở phía nam Gaza, một người chết trên đường đến trung tâm ở miền trung Gaza, và bốn người khác thiệt mạng ở nơi khác.

Khu vực Flag Roundabout ở Gaza. Ảnh: Google Maps
Khu vực Round About Flag ở Gaza. Ảnh: Google Maps

Hàng trăm người đã bị thương, với khoảng 200 trường hợp được đưa đến bệnh viện dã chiến của Hội Chữ thập Đỏ gần Rafah. Đây được đánh giá là sự kiện thương vong lớn nhất trong một ngày, theo Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC). Chỉ một ngày trước, 170 người bị thương, chủ yếu do trúng đạn, cũng được đưa đến cơ sở này.

Hai nhân chứng, Heba Jouda và Mohamed Abed, kể lại rằng lực lượng Israel bắt đầu nổ súng lúc 4 giờ sáng (giờ địa phương) tại Round About Flag, cách trung tâm Rafah vài trăm mét, khi hàng ngàn người tụ tập trước giờ mở cửa. “Súng nổ từ mọi phía”, Jouda, người thường xuyên đi lấy thực phẩm cho gia đình, nói. “Tình hình ngày càng tệ hơn”. Người dân phải nằm xuống đất để tránh đạn, trong tình cảnh hỗn loạn.

Các cơ quan Liên hợp quốc và tổ chức viện trợ lớn, vốn cung cấp hỗ trợ nhân đạo tại Gaza kể từ khi chiến tranh Israel-Hamas bắt đầu cách đây 20 tháng, phản đối hệ thống GHF. Họ cho rằng hệ thống này không đáp ứng được nhu cầu của 2 triệu người Palestine và cho phép Israel sử dụng viện trợ như một công cụ kiểm soát.

Cơ quan y tế Gaza cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng và bị thương kể từ khi các trung tâm mở cửa vào cuối tháng 5/2025. Ngày 16/6 là ngày đẫm máu nhất kể từ vụ việc ngày 2/6, khi 31 người bị giết.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: