Khai mạc trưng bày 'Báo chí cách mạng Việt Nam: Một thế kỷ xung trận và tự hào báo chí Quảng Trị'

(CLO) Ngày 9/4, tại TP. Đông Hà, Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề 'Báo chí cách mạng Việt Nam: Một thế kỷ xung trận và tự hào báo chí Quảng Trị'.

Sự kiện diễn ra trong không khí hướng đến kỷ niệm nhiều dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước và báo giới, bao gồm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 2025), 53 năm Ngày giải phóng Quảng Trị (1/5/1972 - 2025), 100 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 2025) và 75 năm Ngày thành lập Hội Nhà báo Việt Nam (21/4/1950 - 2025).

khai mac trung bay bao chi cach mang viet nam mot the ky xung tran va tu hao bao chi quang tri hinh 1

Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cắt băng khai mạc không gian trưng bày. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang khẳng định lịch sử vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, từ tờ Thanh Niên đến báo chí trong kháng chiến và đổi mới, luôn là lực lượng nòng cốt.

Ông đặc biệt nhấn mạnh 97 năm đồng hành tự hào của báo chí Quảng Trị, đóng vai trò then chốt trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển tỉnh nhà sau thống nhất, góp phần vào những thành tựu đáng tự hào. Ông cũng đánh giá cao sự phát triển toàn diện và vai trò tuyên truyền hiệu quả của báo chí Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay. "Trưng bày này tôn vinh lịch sử 100 năm báo chí cách mạng Việt Nam và 97 năm báo chí Quảng Trị, giúp nâng cao hiểu biết và trách nhiệm của người làm báo cũng như nhân dân", ông Nguyễn Đăng Quang nhấn mạnh.

khai mac trung bay bao chi cach mang viet nam mot the ky xung tran va tu hao bao chi quang tri hinh 2

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Đăng Quang biểu dương và chúc mừng những nỗ lực, thành tích của đội ngũ người làm báo Quảng Trị, đồng thời đánh giá cao sự đóng góp của những người làm công tác chỉ đạo, quản lý báo chí và Hội Nhà báo tỉnh. Ông bày tỏ mong muốn báo chí cả nước sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành cùng Quảng Trị trên con đường xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại chương trình, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 10 phần quà đến thân nhân 10 nhà báo liệt sĩ người Quảng Trị, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã ngã xuống vì sự nghiệp báo chí cách mạng. Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh cũng trao tặng 10 phần quà đến các nhà báo lão thành, ghi nhận những cống hiến của các thế hệ đi trước.

khai mac trung bay bao chi cach mang viet nam mot the ky xung tran va tu hao bao chi quang tri hinh 3

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày 'Báo chí cách mạng Việt Nam: Một thế kỷ xung trận và tự hào báo chí Quảng Trị'.

Đặc biệt, gia đình cố nhà báo Trần Trọng Tốn, nguyên Tổng Biên tập Báo Quảng Trị, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, đã hiến tặng nhiều hiện vật báo chí quý giá cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam, bao gồm máy ảnh, máy ghi âm và các thẻ nhà báo.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam đã thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc trưng bày 'Báo chí cách mạng Việt Nam: Một thế kỷ xung trận và tự hào báo chí Quảng Trị' và tham quan các không gian trưng bày để cùng nhìn lại hành trình một thế kỷ báo chí cách mạng Việt Nam và những dấu ấn đáng tự hào của báo chí Quảng Trị.

H.Anh

Xem thêm

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

(CLO) Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

(CLO) Tinh gọn bộ máy không có nghĩa thu hẹp không gian báo chí. Trái lại, trong bối cảnh chuyển đổi số, quá trình sắp xếp các cơ quan báo chí đang tạo cơ hội để xây dựng những tòa soạn hội tụ, phát triển hệ sinh thái nội dung đa nền tảng và gia tăng các sản phẩm báo chí phục vụ công chúng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

(CLO) Sau hai ngày diễn ra với nhiều nội dung chuyên sâu, chiều 20/6 tại thành phố Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 đã chính thức khép lại. 11 phiên thảo luận của diễn đàn đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

(CLO) Chiều 20/6, tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn được nhìn nhận như những thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của các cơ quan báo chí. Đây là nhận định chung của các diễn giả trong phiên thảo luận "AI - Ứng dụng thế nào, kiểm soát ra sao tại các tòa soạn Việt Nam?"  tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

(CLO) Tiến trình sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan báo chí đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu xây dựng nền báo chí tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, phía sau những quyết định hợp nhất là hàng loạt bài toán khó về nhân sự, văn hóa tòa soạn, tài chính và chuyển đổi số mà các cơ quan báo chí đang phải đối mặt.

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Sáng nay 20/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026, năm phiên đầu tiên của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã chính thức diễn ra. Nội dung các phiên tập trung vào những vấn đề của báo chí: Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Báo chí - doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai; Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới, phát triển kinh tế báo chí; Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: bảo vệ giá trị của nghề báo; Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên hệ sinh thái báo chí số.

Cỡ chữ bài viết: