Khổ như chủ nhà thời bất động sản “ngộp thở”: Đã cắt lỗ lại gặp cò “ăn tham”

(CLO) Thị trường bất động sản đang trong tình cảnh vừa phải cắt lỗ, vừa mất thanh khoản. Khó khăn càng cao hơn khi chủ nhà gặp cò “ăn tham”.

1 bất động sản, nhiều mức giá

Hơn một năm trở lại đây, thị trường bất động sản đối diện với muôn vàn khó khăn. Trong đó, hai vấn đề lớn nhất chính là dù giá giảm rất sốc nhưng thanh khoản gần như “mất tích”. Để cải thiện thanh khoản, không ít nhà đầu tư mạnh tay cắt lỗ nhiều hơn nữa. Và đen đủi cho họ là họ gặp phải cò đất “ăn tham”.

Hiện tại, trên nhiều diễn đàn bất động sản, không khó để bắt gặp 1 mảnh đất, 1 ngôi nhà nhưng được nhiều môi giới khác nhau đăng với nhiều mức giá có sự chênh lệch rất lớn.

Gần đây nhất, trong một group về đất trang trại, đất ven đô, một ngôi nhà ở Phú Thọ với tổng diện tích 7.100m2 (gồm 400m2 đất thổ cư) được rao bán với giá 600 triệu đồng. Thế nhưng, hai môi giới khác lại đưa ra hai con số thấp hơn khá nhiều là 550 triệu đồng và 500 triệu đồng.

kho nhu chu nha thoi bat dong san ngop tho da cat lo lai gap co an tham hinh 1

Cùng một mảnh đất nhưng có người rao bán giá 500 triệu đồng... Ảnh chụp màn hình

kho nhu chu nha thoi bat dong san ngop tho da cat lo lai gap co an tham hinh 2

... nhưng có nơi muốn bán tới 600 triệu đồng. Ảnh chụp màn hình

Đó là còn chưa biết liệu mức giá thấp nhất 500 triệu đồng mà một cò đất đưa ra có chênh lệch nhiều so với số tiền mà chủ nhà nhận được nếu giao dịch thành công hay không.

Sản phẩm đó nhận được sự quan tâm lớn từ các thành viên tham gia group bất động sản. Đa phần đều lên án cò đất quá “ăn tham”.

Tuy nhiên, đây không phải hiện tượng hiếm hoi, không chỉ xảy ra ở các vùng ven mà khá phổ biến ngay giữa thủ đô Hà Nội, nơi khách hàng có nhiều kênh tiếp cận thông tin tốt hơn.

Anh Lê Hoàng (Cầu Giấy – Hà Nội) đã chia sẻ hành trình mua nhà đầy gian nan của mình. Anh kể, năm 2021, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát cũng là lúc giá đất tăng mạnh. Anh và gia đình quyết định mua một căn liền kề thông qua người bạn là một môi giới bất động sản.

“Người bạn này nói mức giá cậu ấy đưa ra là tốt nhất thị trường vì cậu ấy chỉ giúp tôi chứ không lấy lãi. Trong khi tôi định chốt thì mẹ tôi phát hiện có môi giới khác rao bán căn liền kề đó với giá 9 tỷ đồng, thấp hơn 2 tỷ đồng so với giá chào bán của bạn tôi. Thấy lo ngại, tôi tập trung tìm kiếm thông tin thì nhận ra người khác chỉ bán với giá 8,5 tỷ đồng. Chỉ riêng trong giới môi giới với nhau mà mức giá đã chênh tới 3,5 tỷ đồng. Còn so với giá của chủ nhà, chẳng biết mức chênh cao đến mức nào. Cò đất thật là ăn tham quá”, anh Lê Hoàng than trời.

Anh Hoàng kể thêm với một số bất động sản anh tìm sau đó cũng xảy ra tình trạng có nhiều mức giá và các mức giá đều chênh nhau khá lớn.

Tranh cãi “bán bất động sản qua sàn”

Giữa tháng 4/2023, thị trường bất động sản xôn xao khi Dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 4/2023, sáng 12/4.

Một trong những bổ sung mới của dự thảo Luật so với Luật hiện hành là các giao dịch bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội lo ngại việc buộc giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản sẽ làm tăng thêm tầng lớp trung gian, tăng chi phí giao dịch và được tính vào giá giao dịch.

Đồng thời, quy định này có thể tiềm ẩn nguy cơ lợi dụng quy định của pháp luật để độc quyền hoặc sàn giao dịch bất động sản câu kết với một trong các bên tham gia giao dịch, làm nhiễu loạn thị trường, không phản ánh đúng quan hệ cung cầu, giá cả.

Về câu chuyện này, anh Lê Hoàng đưa ra quan điểm với tư cách là người tiêu dùng, người trực tiếp tham gia các hoạt động mua bán bất động sản: “Đồng ý là quy định này có thể khiến chi phí tăng. Nhưng cái chi phí tăng thêm này có khi chỉ bằng một phần nhỏ chênh lệch mà các cò đất đã và đang thổi lên”.

Anh Lê Hoàng chia sẻ nếu anh “chốt” mua căn liền kề từ một người môi giới – vốn là bạn anh, ít nhất anh phải mua đắt đến 3,5 tỷ đồng.

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: