Khởi tố nữ sinh Hà Tĩnh đánh, lột đồ bạn giữa đường

(CLO) Cơ quan chức năng vừa ra quyết định khởi tố một nữ sinh tại Hà Tĩnh vì đã đánh đập, dùng kéo cắt và lột hết quần áo của bạn giữa đường.

Ngày 8/9, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông tin, đơn vị đã khởi tố bị can đối với nữ sinh Chu Thị Thu H. (SN 2006, học sinh lớp 11, Trường THPT Lê Hữu Trác, huyện Hương Sơn) về hành vi "Làm nhục người khác". "H. là bị can đủ 16 tuổi. Ngoài ra gia đình bị hại có đơn đề nghị khởi tố H.", nguồn tin cho biết.

khoi to nu sinh ha tinh danh lot do ban giua duong hinh 1

Clip nữ sinh lột đồ, đánh bạn khiến dư luận bất bình.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài 38 giây ghi lại cảnh một nữ sinh mặc áo đồng phục cầm tóc kéo, tát vào mặt của nữ sinh khác.

Theo hình ảnh được ghi lại, không chỉ liên tiếp hành hung mà nữ sinh mặc áo đồng phục còn lột quần áo của nạn nhân. Sau khi lột đồ, người này vẫn đánh liên tiếp, còn nạn nhân chỉ biết co rúm người lại để chịu trận.

Điều đáng nói, sự việc xảy ra trước sự chứng kiến của một nhóm nữ sinh khác nhưng không ai ngăn cản. Một người khác trong nhóm còn dùng điện thoại để quay lại. Sau khi xuất hiện đoạn clip, Công an huyện Hương Sơn đã vào cuộc điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, báo Nhà báo & Công luận đã có bài viết: "Học sinh lớp 11 bị bạn đánh, lột quần áo: Đủ 16 tuổi là phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm".

Trong đó nêu ý kiến của luật sư Diệp Năng Bình cho rằng vụ việc này một lần nữa minh chứng cho tình trạng trẻ em phạm tội ngày càng tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, là một những vấn đề nóng bỏng đang được xã hội quan tâm.

Trong những năm gần đây, ở Việt Nam tình trạng tội phạm chưa thành niên có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ phạm tội.

Thủ đoạn phạm tội của các đối tượng này không còn đơn giản do bồng bột, thiếu suy nghĩ, mà đã có sự tính toán, chuẩn bị kỹ càng và khá tinh vi, thậm chí đã hình thành các băng nhóm tội phạm có tính nguy hiểm cao. Đáng chú ý là một số em đã thờ ơ, bàng quan khi chứng kiến sự việc.

"Số lượng các vụ án tăng nhanh, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra, cùng với tính chất phức tạp của từng vụ án là những thủ đoạn tinh vi, do đó tính nguy hiểm ngày càng cao để lại những hậu quả nghiêm trọng, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm xôn xao dư luận xã hội” – luật sư Diệp Năng Bình nhấn mạnh.

Cũng theo vị luật sư này, theo quy định của pháp luật Việt Nam, người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi. Mặc dù, người chưa thành niên là người chưa phát triển đầy đủ về thể chất cũng như về tinh thần, bị hạn chế về nhận thức cũng như kinh nghiệm và kỹ năng sống, dễ bị kích động, lôi kéo vào các hoạt động mang cảm giác mạnh, phiêu lưu, mạo hiểm, manh động dẫn đến vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, tại khoản 1, Điều 12 - Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015, người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm (tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng), trừ những tội phạm mà BLHS có quy định khác.

Theo luật sư Diệp Năng Bình, Điều 155 - BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội làm nhục người khác như sau: Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Cỡ chữ bài viết: