Điều chỉnh kích thước chữ

Không chống lưng, làm chỗ dựa cho các đối tượng buôn lậu

(CLO) Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi thăm và làm việc với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia (Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia) chiều 19/2.

Audio

Tại buổi làm việc Phó Thủ tướng cho biết, trong năm 2018, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đạt được những kết quả tích cực.

Gia tăng kiểm tra mặt hàng xăng dầu là một trong những nội dung được đưa vào kế hoạch năm 2019 của BCĐ 389 quốc gia.

Gia tăng kiểm tra mặt hàng xăng dầu là một trong những nội dung được đưa vào kế hoạch năm 2019 của BCĐ 389 quốc gia.

Các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 234 nghìn vụ việc vi phạm (tăng 4% so với cùng kỳ), thu nộp ngân sách trên 19 nghìn tỷ đồng (tăng 7,7% so với cùng kỳ), khởi tố 1.446 vụ án, 1.656 đối tượng (tăng 6% so với cùng kỳ). Những thành tích này có sự đóng góp quan trọng của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Văn phòng Thường trực đã tham mưu, báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo ban hành và triển khai nhiều kế hoạch chuyên đề; đồng thời, đề xuất lên Trưởng ban có ý kiến chỉ đạo xử lý nhiều vụ việc phức tạp, được xã hội quan tâm, như: việc lợi dụng quà biếu, hàng hóa xách tay qua đường hàng không, bưu điện tại các cảng hàng không quốc tế; vụ sản phẩm Vinaca giả thuốc chữa bệnh; vụ buôn lậu 1.157 điện thoại Iphone tại sân bay Nội Bài….

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, bên cạnh những việc đã làm được thì công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn chưa tạo được chuyển biến căn bản, tình trạng buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá điếu, rượu, điện thoại di động, hàng tiêu dùng vẫn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo phải luôn bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, làm tốt công tác tham mưu tổng hợp, giúp việc cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; thực hiện tốt công tác điều hòa, phối hợp giữa các lượng liên ngành để triển khai, thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch công tác; xác định rõ nhiệm vụ chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu cần phải thực hiện nghiêm túc, quyết liệt.

Bên cạnh đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các lực lượng chức năng để rà soát các qui định của pháp luật, đề xuất xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách không để các đối tượng lợi dụng khoảng trống, sự chồng chéo của pháp luật để buôn lậu, gian lận thương mại,.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức Văn phòng thường trực. “Coi trọng việc rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống và làm đúng chức năng, nhiệm vụ được giao, đề cao kỷ cương, kỷ luật công vụ. Không chống lưng, làm chỗ dựa cho các đối tượng buôn lậu”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PV