Kinh tế 2 tháng đầu năm: Xuất nhập khẩu, FDI 'sáng màu', doanh nghiệp rút lui vẫn lớn

(CLO) Theo báo cáo của Cục Thống kê (NSO), Bộ Tài chính, tháng 2/2026 trùng với thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, vì vậy một số chỉ số tăng trưởng kinh tế có phần chững lại. Tuy nhiên, tính chung 2 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam vẫn đang tăng trưởng vững chắc.

FDI, xuất nhập khẩu vẫn giữ phong độ

Theo NSO, về sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 2 ước giảm 18,4% so với tháng trước, tuy nhiên tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung 2 tháng đầu năm, IIP tăng 10,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 11,5%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 6,3%, ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,1%,...

Vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Nhà nước tháng 2/2026 được các Bộ, ngành và địa phương tích cực triển khai ngay từ đầu tháng và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt là các dự án chuyển tiếp.

cvd05633-1-.jpg
FDI, xuất nhập khẩu vẫn giữ phong độ. Ảnh: HNM

Tính chung hai tháng đầu năm 2026, vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước ước đạt 9,4% kế hoạch, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm đạt 6,03 tỷ USD, giảm 12,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, FDI thực hiện tại Việt Nam hai tháng đầu năm 2026 ước đạt 3,21 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước.

“Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của hai tháng đầu năm trong 5 năm qua”, NSO nhấn mạnh.

Về xuất nhập khẩu, trong tháng 2/2026, tổng kim ngạch đạt 67,16 tỷ USD, giảm 24,1% so với tháng trước, nhưng tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung hai tháng đầu năm 2026, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 155,7 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 18,3%; nhập khẩu tăng 26,3%. Cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 2,98 tỷ USD.

Về thị trường nội địa, hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng 2 sôi động, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2026. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung hai tháng đầu năm 2026, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 9,1% và doanh thu du lịch lữ hành tăng 12,2%.

Doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể tăng vọt

Cũng theo báo cáo của NSO, trong tháng 2, cả nước có 11.300 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký gần 132.800 tỷ đồng và số lao động đăng ký gần 59.400 lao động, giảm 53,2% về số doanh nghiệp, giảm 26,6% về vốn đăng ký và giảm 45,1% về số lao động so với tháng 1/2026.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng 11,6%, giảm 2,6% về số vốn đăng ký và tăng 0,4% về số lao động.

Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 2 đạt 11,7 tỷ đồng, tăng 56,9% so với tháng trước và giảm 12,8% so với cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, cả nước còn có gần 6.200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, giảm 74,9% so với tháng trước và giảm 12,6% so với cùng kỳ năm 2025.

Trong tháng 2, có 4.257 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, giảm 92,2% so với tháng trước và tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2025; 3.492 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, giảm 52,2% và tăng 17,5%; có 3.290 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 28,6% và tăng 89,4%.

Tính chung hai tháng đầu năm 2026, cả nước có gần 35.500 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng vốn đăng ký gần 313.700 tỷ đồng và hơn 167.500 lao động đăng ký, lần lượt tăng 70,7%, 36,1% và 19,1% so với cùng kỳ năm trước. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 8,8 tỷ đồng, giảm 20,3% so với cùng kỳ 2025.

41e861ad-a5e6-44bb-834f-94bb765dc51b.png
Doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể tăng vọt. Ảnh: VV

Cùng với đó, có khoảng 29.000 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, gần tương đương cùng kỳ năm 2025 (giảm 0,2%). Như vậy, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong 2 tháng đạt gần 64.500 doanh nghiệp, tăng 29,4% so với cùng kỳ. Bình quân mỗi tháng có khoảng 32.299 doanh nghiệp gia nhập hoặc quay lại thị trường.

Ở chiều ngược lại, trong 2 tháng đầu năm 2026 có gần 58.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, hơn 10.600 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ giải thể, tăng 66,3% và gần 7.900 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 110,2%. Bình quân mỗi tháng có khoảng 38.500 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Xem thêm

Ra mắt giày chạy bộ NESTY MOTION: Từ những bước chân thiện nguyện đến hành trình lan tỏa lối sống khỏe

Ra mắt giày chạy bộ NESTY MOTION: Từ những bước chân thiện nguyện đến hành trình lan tỏa lối sống khỏe

Ngày 5/6, tại Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Công ty TNHH Sản xuất TNT Việt Nam chính thức ra mắt bộ sưu tập giày thể thao NESTY MOTION với thông điệp “Move Your Energy – Năng lượng trong từng bước chân”. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của thương hiệu Việt trong lĩnh vực thể thao, chuỗi sự kiện còn ghi dấu bằng các hoạt động thiện nguyện và giải chạy gây quỹ vì cộng đồng.

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

VNG (VNZ): Không chạy theo tăng nhân sự, chuyển trọng tâm sang AI-native và hạ tầng số cho doanh nghiệp

(CLO) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, lãnh đạo VNG cho biết tập đoàn sẽ tập trung tối ưu nguồn lực hiện có khoảng 4.000 nhân sự, thay vì tiếp tục mở rộng quy mô lao động. Trong chiến lược mới, AI không chỉ được đặt trong sản phẩm, mà còn đi vào vận hành nội bộ, phát triển game, marketing, chăm sóc khách hàng và mảng hạ tầng số GreenNode dành cho doanh nghiệp.

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

Iran chìm trong cơn bão giá lớn nhất 80 năm

(CLO) Với mức lạm phát 77,2%, cao nhất kể từ năm 1942, Iran đang trải qua cơn bão giá nghiêm trọng nhất trong hơn 80 năm. Từ các khu chợ ở Tehran đến những cửa hàng tạp hóa nhỏ, sức mua suy giảm, phí sinh hoạt leo thang và niềm tin vào triển vọng kinh tế ngày càng bị bào mòn.

Sôi động gian hàng Napas tại Ngày Tài chính số 2026

Sôi động gian hàng Napas tại Ngày Tài chính số 2026

Ngay từ ngày khai mạc (06/6), Lễ hội Ting Ting Day 2026 (Ngày Tài chính số 2026) đã thu hút đông đảo người dân và du khách đến trải nghiệm các giải pháp thanh toán số, tham gia nhiều hoạt động tương tác, nhận ưu đãi từ các thương hiệu và thưởng thức E-Concert sôi động vào tối cùng ngày.

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

VNG (VNZ): Từ 'đế chế' Zalo đến tham vọng AI, đặt mục tiêu doanh thu lên đến 13.500 tỷ đồng trong năm 2026

(CLO) Sau hơn 20 năm phát triển từ một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, VNG đang đặt Zalo, Zalopay, VNGGames và GreenNode vào cùng một chiến lược hệ sinh thái số trong kỷ nguyên AI. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu thuần lên đến 13.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế có thể đạt 450 tỷ đồng, đồng thời công bố định vị mới: “Kiến tạo hệ sinh thái số Việt Nam trong kỷ nguyên AI”.

Hai biến số đẩy thị trường niken toàn cầu vào thế căng thẳng

Hai biến số đẩy thị trường niken toàn cầu vào thế căng thẳng

(CLO) Sau nhiều năm dư cung, thị trường niken toàn cầu đang đứng trước bước ngoặt mới khi chính sách kiểm soát sản lượng của Indonesia kết hợp với những rủi ro từ chuỗi cung ứng lưu huỳnh tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong thời gian tới.

Giá nông sản hè giảm mạnh: Nguồn cung tăng nhưng cầu thì nhỏ giọt

Giá nông sản hè giảm mạnh: Nguồn cung tăng nhưng cầu thì nhỏ giọt

(CLO) Mùa hè vốn được xem là thời điểm tiêu thụ mạnh của nhiều mặt hàng nông sản, đặc biệt là các loại trái cây, đồ uống giải nhiệt. Tuy nhiên, năm nay thị trường lại ghi nhận diễn biến trái ngược khi nhiều loại nông sản đồng loạt giảm giá mạnh, thậm chí có mặt hàng được người tiêu dùng ví von là “rẻ như rau”.

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, mã chứng khoán: VBB) vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận tăng vốn điều lệ tối đa thêm gần 4.779 tỷ đồng theo phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 thông qua. Sau khi hoàn tất các đợt phát hành, vốn điều lệ của Vietbank dự kiến tăng từ 10.769 tỷ đồng lên khoảng 15.548 tỷ đồng, giúp Ngân hàng củng cố năng lực tài chính, đầu tư công nghệ và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Cỡ chữ bài viết: