Kinh tế chính là hoạt động ngoại giao góp phần thắt chặt mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba

(CLO) Tại cuộc gặp gỡ thân mật cộng đồng người Việt Nam tại Cuba, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, kinh tế chính là hoạt động ngoại giao góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Cuba.

Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G77 và Trung Quốc, thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 15-18/9, tối 16/9 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có cuộc gặp gỡ thân mật cộng đồng người Việt Nam tại Cuba.

kinh te chinh la hoat dong ngoai giao gop phan that chat moi quan he dac biet giua viet nam va cuba hinh 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh mối quan hệ và tình cảm đặc biệt sâu nặng, giữa Việt Nam và Cuba.

Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng cho biết hiện có khoảng 260 người Việt Nam sinh sống, làm việc, học tập tại Cuba. Cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba luôn giữ mối liên hệ hết sức chặt chẽ, tích cực thực hiện công tác bảo hộ công dân ở Cuba và các địa bàn kiêm nhiệm. 

Những Việt kiều sống tại Cuba có công việc, mức sống ổn định, luôn hướng về quê hương. Các du học sinh của Việt Nam đạt kết quả học tập tốt. Các doanh nghiệp (DN) cũng là điểm sáng trong lĩnh vực hợp tác đầu tư của Việt Nam tại Cuba. Cùng với đó, cộng đồng người Việt Nam tại Cuba luôn tuân thủ quy định, pháp luật sở tại, tích cực tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, giao lưu văn hoá, góp phần lan tỏa các giá trị, hình ảnh tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam.

Tại cuộc gặp, đại diện DN, các bạn du học sinh đã chia sẻ những tình cảm, suy nghĩ cũng như đề xuất nhiều kiến nghị cụ thể để hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân, qua đó góp phần tiếp tục thắt chặt mối quan hệ vô cùng đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

kinh te chinh la hoat dong ngoai giao gop phan that chat moi quan he dac biet giua viet nam va cuba hinh 2

Tin tưởng vào sức mạnh của người dân, sự ủng hộ của thế giới, Phó Thủ tướng cho rằng Cuba sẽ vượt qua những thách thức, khó khăn hiện nay, và sẽ trở thành một thị trường đầy tiềm năng.

Trò chuyện với bà con, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh mối quan hệ và tình cảm đặc biệt sâu nặng, giữa Việt Nam và Cuba. "Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự giúp đỡ chí tình của Cuba trong lúc Việt Nam còn khói lửa chiến tranh, luôn coi trọng, gìn giữ và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống đoàn kết và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba, sát cánh ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba và sẽ tiếp tục nỗ lực cùng Cuba vượt qua khó khăn hiện nay", Phó Thủ tướng khẳng định.

Phó Thủ tướng cũng ghi nhận, đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Cuba, cơ quan đại diện đã có nhiều hoạt động tâm huyết, trách nhiệm, tận tình trong việc gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, mẫu mực giữa hai nước. Mong muốn bà con kiều bào ở Cuba tiếp tục tham gia kết nối văn hoá, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, cùng với những giải pháp tháo gỡ khó khăn hiện nay, các DN Việt Nam cần có những hình thức hợp tác mới, nhằm phát huy thế mạnh, thành tựu của Cuba trong nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ sinh học, y học… đem lại lợi ích kinh tế thực chất, hiệu quả. "Kinh tế chính là hoạt động ngoại giao góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt giữa hai nước", Phó Thủ tướng nói.

kinh te chinh la hoat dong ngoai giao gop phan that chat moi quan he dac biet giua viet nam va cuba hinh 3

Bạn Nguyễn Hằng Nga, sinh viên Trường Đại học Khoa học quân y phát biểu tại cuộc gặp gỡ Phó Thủ tướng.

Phó Thủ tướng cũng nhắn nhủ các du học sinh nỗ lực học tập, tiếp thu những kiến thức trong những lĩnh vực mà Cuba thuộc nhóm đầu trên thế giới như y học, công nghệ sinh học, xây dựng cơ sở hạ tầng,…

Cũng tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thông báo về tình hình kinh tế-xã hội và một số hoạt động đối ngoại nổi bật của đất nước trong thời gian qua. Theo đó, vị thế, vai trò, uy tín của Việt Nam ngày càng nâng cao trên thế giới. Tại các hội nghị, diễn đàn đa phương, tiếng nói của Việt Nam luôn được các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển hết sức coi trọng, khi luôn thể hiện trách nhiệm, cam kết với các vấn đề toàn cầu, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Được biết, Phó Thủ tướng vừa dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị G77 và Trung Quốc được Cuba tổ chức thành công tốt đẹp, qua đó đã huy động sự ủng hộ, đoàn kết giữa các nước đang phát triển, chiếm 80% dân số và 2/3 các quốc gia trên thế giới. Những sáng kiến, đóng góp của Đoàn Việt Nam được đánh giá rất cao tại Hội nghị, qua đó thể hiện vai trò, trách nhiệm đối với các vấn đề của các nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, các nước phát triển, tổ chức quốc tế cũng đánh giá cao Việt Nam qua những thành tựu phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm; cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải ròng khí nhà kính bằng "0"; chủ động tham gia vào lộ trình chuyển đổi năng lượng công bằng… Việt Nam đã ký kết hiệp định thương mại tự do với tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới.

Xem thêm

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

​Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI có đại biểu từ 23 đến 97 tuổi

(CLO) Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì buổi họp báo.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu khai mạc phiên họp .

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Tránh tình trạng giảm thủ tục hành chính ở cấp trên, phát sinh ở cấp dưới

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng lưu ý, Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phải chịu trách nhiệm gác cửa; các bộ phải theo dõi, giám sát các địa phương thực hiện sau khi đã phân cấp, tránh tình trạng cắt thủ tục hành chính này lại mọc thủ tục khác, đã cắt giảm ở cấp trên nhưng lại phát sinh các thủ tục mới ở cấp dưới hoặc trong nội bộ, dẫn tới không hiệu quả, thực chất, người dân và doanh nghiệp không được thụ hưởng.

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

Đàm phán bán tín chỉ các-bon rừng ngay trong tháng 6/2026

(CLO) Sau khi Nghị định quy định về dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng được ban hành, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiến hành đàm phán về Hợp đồng mua bán giảm phát thải với Tổ chức tăng cường tài chính lâm nghiệp ngay trong tháng 6/2026.

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

Đề xuất Khu kinh tế ven biển 75.000ha, tạo cực tăng trưởng mới cho tỉnh Lâm Đồng

(CLO) Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhấn mạnh vai trò đặc biệt của khu vực ven biển trong chiến lược phát triển mới, đồng thời đề nghị địa phương sớm hoàn thiện quy hoạch, tháo gỡ các điểm nghẽn để tạo động lực tăng trưởng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Hà Nội nghiên cứu xây dựng một phường, xã xã hội chủ nghĩa

(CLO) Ngày 4/5, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp xúc cử tri 10 phường (thuộc đơn vị bầu cử số 1), báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Sáng 4/5/2026, tại Trụ sở Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân phường Ô Chợ Dừa (thành phố Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các phường: Ô Chợ Dừa, Ba Đình, Ngọc Hà, Giảng Võ, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Kim Liên, Láng, Cửa Nam và Văn Miếu - Quốc Tử Giám, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

Cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực 'nóng', thúc đẩy tăng trưởng 2 con số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rà soát cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong 4 lĩnh vực: Phòng cháy chữa cháy; Thành lập và hoạt động khu công nghiệp, cụm công nghiệp; Đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và Cấp phép xây dựng, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng "2 con số".
Cỡ chữ bài viết: