Kon Tum: Chính quyền loay hoay tìm hướng xử lý hàng loạt trạm cân hoạt động trái phép

(CLO) Trong khi các cơ quan chức năng huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đang loay hoay tìm hướng xử lý loạt trạm cân xây dựng trái phép, thì nhiều trạm cân vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó Nhà báo và Công luận đã thông tin qua bài viết “Hàng loạt trạm cân trái phép hoạt động bất chấp pháp luật ở Kon Tum”. Theo đó, nhiều trạm cân trái phép ồ ạt “mọc lên” dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thuộc huyện Sa Thầy tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gian lận thương mại. Đáng nói, những trạm cân trái phép này đã tồn tại nhiều năm nay song vẫn chưa thấy sự vào cuộc rốt ráo từ chính quyền địa phương.

Trả lời về hướng xử lý nhằm chấm dứt thực trạng trên, ông Hoàng Văn Hào - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Sa Thầy cho biết: “Hiện huyện vẫn đang hoàn thiện báo cáo vì một số vấn đề chưa được làm rõ, chưa hoàn thiện. Trước mắt, đối với các trạm cân xây dựng trên đất ở chúng tôi vẫn đang xin ý kiến xử lý, bởi có trạm cân xây dựng trên đất thuộc quy hoạch chuyển đổi và không thuộc quy hoạch chuyển đổi.

kon tum chinh quyen loay hoay tim huong xu ly hang loat tram can hoat dong trai phep hinh 1

Trạm cân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy

"Còn đối với các trạm cân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp sẽ kiên quyết tháo dỡ. Tuy nhiên, một số trạm cân xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng có quy hoạch thì vẫn cho người dân bổ sung giấy tờ, chờ hoàn thiện”, ông Hào cho biết thêm.

Trước thực trạng bất chấp quy định, xây dựng trạm cân nông sản trái phép trên địa bàn tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh này cũng đã có văn bản chỉ đạo các huyện, thành phố tạm dừng hoạt động đối với tất cả các trạm cân thu mua nông sản của tổ chức, hộ gia đình cá nhân khi chưa đủ các điều kiện hoạt động theo quy định. Đồng thời, không được né tránh, đùn đẩy trách nhiệm của mình lên cấp trên và các cơ quan khác.

Ngay sau đó, UBND huyện Sa Thầy cũng có văn bản yêu cầu toàn bộ trạm cân chưa đủ điều kiện trên địa bàn đều phải tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV nhiều trạm cân không phép vẫn hoạt động bất chấp lệnh cấm của chính quyền.

kon tum chinh quyen loay hoay tim huong xu ly hang loat tram can hoat dong trai phep hinh 2

Dù chính quyền đã có văn bản yêu cầu tạm dừng hoạt động các trạm cân trái phép trên địa bàn, nhưng các trạm cân vẫn bất chấp hoạt động

Điển hình là trạm cân của Công ty T.N (thuộc xã Mo Rai, huyện Sa Thầy) vẫn diễn ra các hoạt động mua bán nông sản, xuất phiếu cân hàng. Tương tự, trên địa bàn xã Ya Tăng dù xây dựng trên đất nông nghiệp không có quy hoạch chuyển đổi nhưng trạm cân của hộ ông B.V.C vẫn hoạt động bất chấp yêu cầu tạm dừng của chính quyền. Đáng nói, trạm cân này xây dựng và đi vào hoạt động trái phép từ nhiều năm trước nhưng đến nay chính quyền xã vẫn chưa lập biên bản xử lý vi phạm.

Lý giải về việc có hay không sự “ngó lơ” của chính quyền khi các trạm cân không phép trên địa bàn vẫn ngang nhiên hoạt động dù huyện đã có văn bản tạm dừng? Ông Hoàng Văn Hào cho hay: “Đối với toàn bộ trạm cân chưa đủ các tiêu chuẩn trong thời gian này đều phải tạm dừng hoạt động. Trong biên bản làm việc huyện đã yêu cầu tạm dừng, việc này sẽ do các UBND xã theo dõi, quản lý. Vì chúng tôi cũng không thể theo dõi và đóng cửa các trạm cân, chính quyền địa phương sẽ phải theo dõi, tạm dừng và có biện pháp thực hiện theo quy định của pháp luật”.

kon tum chinh quyen loay hoay tim huong xu ly hang loat tram can hoat dong trai phep hinh 3

Xây dựng trên đất nông nghiệp không có quy hoạch chuyển đổi nhưng trạm cân này vẫn tồn tại, hoạt động nhiều năm nay mà không bị tháo dỡ

Được biết, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 140 trạm cân thu mua nông sản, trong đó có 30 trạm cân của tổ chức, doanh nghiệp và 110 trạm cân của hộ gia đình, cá nhân. Về xây dựng, trên địa bàn có 83/140 trạm không phù hợp quy hoạch, 43/140 trạm xây dựng tại khu vực chưa có quy hoạch xây dựng. Về đất đai, có 104 trạm không phù hợp mục đích sử dụng đất và 71 trạm không phù hợp quy hoạch đấu nối giao thông.

Bài và ảnh: Trần Hiền

Xem thêm

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

Náo nhiệt ngày hội nơm cá ở quê Bác

(CLO) Khi tiếng hò “bắt đầu” vang lên, các “nơm thủ” nhanh chóng lội xuống ao, tay cầm những chiếc nơm tre. Trong làn nước mát, hàng trăm người vừa dò tìm, vừa khéo léo úp nơm xuống những vị trí nghi có cá. Mỗi lần bắt được cá, tiếng reo hò, cổ vũ lại vang lên. Phía trên bờ, đông đảo người dân đứng kín để theo dõi, ghi lại những khoảnh khắc thú vị của ngày hội nơm cá.

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

Ấm lòng những suất cơm nghĩa tình tại bệnh viện

(CLO) Chăm chồng tại bệnh viện, người phụ nữ xúc động khi được nhận suất cơm mà các nữ Công an Nghệ An trao tặng. Với chị, đó không chỉ là suất cơm mà còn là sự động viên, hỏi thăm của những người xa lạ lúc gia đình gặp biến cố.

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Cà Mau: Bức tranh kinh tế duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực

Dù còn nhiều khó khăn nhưng bức tranh kinh tế của tỉnh Cà Mau thời gian qua tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực thủy sản, công nghiệp, thương mại, xuất khẩu, thu hút đầu tư, góp phần tạo nền tảng vững chắc để địa phương bứt phá và hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

Cảm hóa, đồng hành với người trẻ từ mô hình “3 cùng với thanh niên”

(CLO) “3 cùng với thanh thiếu niên” không chỉ là mô hình phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên mà còn là giải pháp mang tính nhân văn, hướng tới giáo dục, hỗ trợ, đồng hành với thế hệ trẻ. Điểm nổi bật của mô hình là đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Kỳ vọng người dân không còn phải đến bộ phận “một cửa” làm thủ tục trực tiếp

(CLO) Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Tô Anh Dũng nhấn mạnh, kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương năm 2025 không chỉ là thước đo chất lượng điều hành mà còn là động lực để các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới mục tiêu người dân không còn phải đến trực tiếp bộ phận “một cửa” để thực hiện các thủ tục hành chính.

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

Khánh Hòa gặp gỡ, đối thoại với đoàn viên, người lao động

(CLO) Sáng 31/7, tại Cụm công nghiệp Sông Cầu (xã Khánh Vĩnh), UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp cùng Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với hơn 250 đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

Lào Cai xem xét, xử lý cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ 2 quý liên tiếp

(CLO) Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu 100% cán bộ bị đánh giá “Không hoàn thành nhiệm vụ” từ 2 quý liên tiếp phải được xem xét, xử lý trách nhiệm và có phương án bố trí, sử dụng theo quy định. Danh sách đơn vị, cá nhân có tỷ lệ hoàn thành cao và chậm tiến độ sẽ được công khai hằng quý.

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

Ý chí sắt đá của thương binh 5 lần bị cưa chân

(CLO) Với suy nghĩ “tuổi trẻ phải đi bảo vệ Tổ quốc”, khi mới 19 tuổi chàng trai Trần Viết Sáng tình nguyện nhập ngũ. Trong một trận hành quân phục kích, người lính trẻ bị trúng bom địch, mất cả hai chân. Để bảo toàn tính mạng, ông phải 5 lần lên bàn mổ cưa chân. Dù phải trải qua những cơn đau âm ỉ nhưng người thương binh ấy luôn giữ ý chí sắt đá, sống lạc quan. “Mất đôi chân, tôi may mắn còn cái đầu”, câu nói ấy trở thành điểm tựa để ông vượt qua mọi mất mát.

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

Lặng lẽ hút đinh suốt nhiều năm, người phụ nữ Hà Nội lan tỏa việc tử tế

(CLO) Bắt đầu từ một nỗi trăn trở khi chứng kiến nhiều người bị thủng lốp vì đinh rơi vãi, bà Nguyễn Thanh Thu đã tự bỏ tiền chế tạo xe hút đinh và kiên trì rong ruổi trên nhiều tuyến đường Hà Nội. Sau nhiều năm, việc làm tử tế ấy đã góp phần khiến nhiều "điểm nóng" về đinh và mảnh kim loại trở nên an toàn hơn.

Cỡ chữ bài viết: