Điều chỉnh kích thước chữ
Ba cái khó của Hội Nhà báo cấp tỉnh và cách vượt khó nhìn từ Hưng Yên:

Kỳ 2: Cách vượt khó nhìn từ Hội Nhà báo Hưng Yên

(CLO) Thực tiễn cho thấy việc chọn Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội Nhà báo (HNB) cấp tỉnh thường là sự lựa chọn khó khăn...

Audio

Cán bộ báo chí không thích sang làm chuyên trách Hội vì thu nhập thấp. Mà nếu để cán bộ báo chí kiêm nhiệm Chủ tịch Hội thì thường không có nhiều thời gian cho công tác Hội. Đấy là chưa kể có những cán bộ làm Chủ tịch Hội vì mục đích cá nhân nhằm đánh bóng tên tuổi hoặc vì sự sắp đặt nào đó. Đây thật sự là những thiệt thòi cho Hội.

Dân chủ để lựa chọn cán bộ có Tâm, có Tầm

Hai nhiệm kỳ vừa qua, HNB Hưng Yên đã có đội ngũ cán bộ hoạt động đều tay và tỏ rõ tinh thần trách nhiệm. Nhưng để có một đội ngũ cán bộ đáp ứng được cơ bản những yêu cầu của công tác Hội thì việc lựa chọn Chủ tịch và Phó Chủ tịch của  HNB Hưng Yên khóa 6 nhiệm kỳ 2009 - 2014 cũng không “xuôi chèo mát mái”. Chọn Tổng Biên tập báo hay chọn Giám đốc đài kiêm nhiệm, hoặc chọn Chủ tịch Hội chuyên trách? Ban Chấp hành khóa 5 đã không đưa ra được phương án nhân sự cụ thể. Do đó đã có sự lúng túng và không thống nhất khi lựa chọn nhân sự Chủ tịch Hội.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên trao Cờ tập thể Hội xuất sắc năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam cho Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên Đỗ Xuân Tuyên trao Cờ tập thể Hội xuất sắc năm 2018 của Hội Nhà báo Việt Nam cho Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên.

Trong bối cảnh đó, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hưng Yên đã có cách làm dân chủ mà hiệu quả khi mời Ban lãnh đạo cùng đội ngũ các trưởng phòng của Đài, Báo, Hội Nhà báo để bàn về phương án nhân sự và lấy tín nhiệm bằng phiếu kín. Đây là cách làm mở rộng đối tượng - mở rộng dân chủ, chứ không chỉ tham khảo ý kiến của cán bộ Hội. Kết quả là đã tham khảo được rộng rãi ý kiến của cán bộ báo chí trong tỉnh. Tại hội nghị, những ý kiến thẳng thắn và trách nhiệm đều nhấn mạnh cần chọn Chủ tịch Hội là nhà báo có kinh nghiệm làm báo và có uy tín tập hợp hội viên. Kết quả, số phiếu tập trung cao cho cán bộ có kinh nghiệm làm báo và nhân sự đã được Lãnh đạo tỉnh duyệt và được Đại hội bầu chọn. Từ đó hoạt động của HNB Hưng Yên được tỉnh quan tâm ủng hộ, phong trào có chuyển biến rõ rệt.

Trở lại với việc lựa chọn cán bộ có Tâm, có Tầm, HNB Hưng Yên đã chọn được những cán bộ vừa có kinh nghiệm làm báo, vừa có uy tín trong làng báo địa phương. Đây là điểm mấu chốt quan trọng mang tính quyết định trong công tác Hội. Cán bộ không có Tâm thì ngại hoạt động, còn cán bộ không có Tầm sẽ không biết chọn lựa những công việc cần thiết để triển khai. Muốn chọn được đúng người thì cần dân chủ công khai bàn bạc, đồng thời bám sát tiêu chuẩn của cán bộ báo chí.

Để chọn đúng cán bộ cho công tác Hội, không thể không nhắc tới vai trò chỉ đạo của cấp ủy địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên cũng như các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy các khóa vừa qua đều tạo điều kiện cho HNB lựa chọn những cán bộ có khả năng nhất, phù hợp nhất để tham gia công tác Hội. Tại hội nghị Thường trực Tỉnh ủy duyệt Kế hoạch Đại hội HNB tỉnh Hưng Yên diễn ra trong tháng 8/2019, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ kết luận: Chủ tịch Hội có thể là kiêm nhiệm, nhưng cũng cần tính tới phương án là cán bộ đã nghỉ hưu. Nhân sự Chủ tịch Hội là do Ban Chấp hành HNB thống nhất suy tôn trên cơ sở dân chủ, công khai bầu chọn. Với sự chỉ đạo chú trọng tiêu chuẩn cán bộ, Thường trực Tỉnh ủy Hưng Yên đã đảm bảo cho HNB cũng như các cơ quan báo chí Hưng Yên lựa chọn được những cán bộ có Tâm có Tầm để thực thi nhiệm vụ của mình.

Dựa vào Đài, Báo và xã hội hóa nguồn thu

HNB Hưng Yên lúc đầu cũng gặp khó khăn về kinh phí và điều kiện hoạt động, Văn phòng Hội ở tại tầng 4 của Báo Hưng Yên, số hội viên cũng không nhiều. Để từng bước mở rộng các hoạt động thì các đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Ngô Thế Hải (khóa 5), Phạm Thành (khóa 6 và khóa 7) cùng các cán bộ văn phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của Hội, trên cơ sở đó được tỉnh cấp kinh phí để đầu tư trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động của Hội. Nói về xin kinh phí, các cán bộ Hội chắc thường nhớ câu: “Con không khóc mẹ không cho bú”. Mặt khác, phải sử dụng đồng tiền tiết kiệm và hiệu quả. Một khi công việc hiệu quả và cần thiết thì tăng khả năng thuyết phục các cơ quan cấp kinh phí cũng như trong thực hiện xã hội hóa. Trong thời gian vừa qua, HNB Hưng Yên ngoài kinh phí được cấp thì còn tăng cường khai thác nguồn kinh phí từ xã hội hóa. Đó là phối hợp với sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, sở Tài nguyên - Môi trường để tổ chức các Giải báo chí chuyên ngành, đồng thời xin tài trợ của một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để chi phí cho các hoạt động của Hội.

HNB Hưng Yên đăng cai tổ chức hội thảo báo chí

HNB Hưng Yên đăng cai tổ chức hội thảo báo chí "Để có phóng sự hay".

HNB Hưng Yên hiện có 4 biên chế và 2 hợp đồng NĐ 68. Hội có trụ sở riêng gồm 7 phòng và một ô tô 4 chỗ với kinh phí một năm khoảng 2 tỷ đồng. Để triển khai các hoạt động, HNB Hưng Yên đã dựa vào hai cơ quan báo chí chủ yếu của tỉnh là đài PT-TH tỉnh và báo Hưng Yên cả về lực lượng và một phần kinh phí. Ngoài hỗ trợ một phần kinh phí, đài Hưng Yên thường xuyên hỗ trợ HNB làm các chương trình cần đến trường quay cùng đông đảo phóng viên, kỹ thuật, dẫn chương trình. Thời gian gần đây, kể từ tháng 9/2019 báo Hưng Yên với Tổng Biên tập mới cũng đã tích cực hỗ trợ các hoạt động của Hội, chấm dứt tình trạng Lãnh đạo Báo nhiều năm lạnh nhạt với các hoạt động của HNB tỉnh. Đó là những thuận lợi cơ bản để HNB tỉnh triển khai các hoạt động cho hội viên. Cũng xin được trao đổi lại, các hoạt động của HNB như tập huấn, hội thảo, hội thao, hội Báo... đều nhằm góp phần nâng cao kỹ năng làm báo cũng như góp phần bồi dưỡng đạo đức làm báo cho hội viên, để từ đó góp phần nâng cao chất lượng của từng bản báo. Các cơ quan báo chí giúp đỡ Hội, vừa là mối quan hệ “người trong một nhà”, vừa là mối quan hệ “có đi có lại” nhằm mang lại lợi ích cho từng bên.

Đa dạng các hoạt động

Được tỉnh quan tâm tạo điều kiện, lại được các cơ quan Đài, Báo trong tỉnh cũng như các hội viên hưởng ứng nhiệt tình, Ban Chấp hành HNB Hưng Yên đã chủ động triển khai và đa dạng hóa các hoạt động của Hội, đảm bảo các hoạt động mang tính thiết thực, hiệu quả, nhờ đó, từng bước thu hút hội viên. Hằng năm, Hội đều tổ chức hội thảo và hội thao mang tầm mức khu vực với sự tham gia của 100% hội viên. Các cuộc hội thảo của HNB Hưng Yên với các chủ đề như “Làm thế nào để giảm các tin, bài hiếu hiếu hỷ lễ tân”, “Để báo chí là công cụ của Đảng đồng thời là diễn đàn của Nhân dân”, “Làm gì để có phóng sự hay?”, “Cách nào để Báo, Đài địa phương không thua mạng xã hội”... đã giành được sự tham gia của đông đảo hội viên.

Tiết mục

Tiết mục "Chiếc khăn Piêu" của báo Hòa Bình tại Liên hoan Văn nghệ HNB Hưng Yên mở rộng.

Về hội thao hàng năm, HNB Hưng Yên tổ chức 3 môn thi đấu là bóng bàn, cờ tướng và kéo co. Riêng bóng bàn mở rộng tới tất cả các Đài, Báo khu vực phía Bắc. HNB Hưng Yên còn tham gia hội thao thường xuyên với HNB Hà Nội với việc  cử các đội bóng bàn, cờ tướng và kéo co tham gia thi đấu với các bạn đồng nghiệp Thủ đô. Giải bóng bàn toàn quốc Cúp HNBVN diễn ra vào tháng 9/2019, Hưng Yên có 11 hội viên tham gia và dành 4 huy chương gồm 1 vàng, 2 bạc,1 đồng. HNB Hưng Yên còn tổ chức các hoạt động thường niên khác như Giải Báo chí Nguyễn Văn Linh, Hội báo Xuân, Dạ hội mừng năm mới, Liên hoan văn nghệ HNB Hưng Yên mở rộng... Tại cuộc Liên hoan Văn nghệ HNB Hưng Yên mở rộng lần thứ nhất tháng 5/2019, giải Nhất được trao cho HNB Bắc Kạn, 2 giải Nhì thuộc về HNB Hưng Yên và báo Hòa Bình...

Trong nhiệm kỳ vừa qua, HNB Hưng Yên còn tổ chức nhiều lớp tập huấn về nghiệp vụ làm báo và đưa một số đoàn giao lưu học tập các Hội bạn, trong đó có chuyến đi về xã biên giới Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lao Cai vào tháng 4/2018 - Nơi nhà báo Bùi Nguyên Khiết (phóng viên báo Hoàng Liên Sơn) dũng cảm hy sinh trong chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc tháng 2/1979. Đây là chuyến đi học tập tinh thần dấn thân của nhà báo Bùi Nguyên Khiết, đồng thời thể hiện sự tri ân chiến sỹ và đồng bào các dân tộc kiên cường giữ gìn biên cương bờ cõi.

HNB Hưng Yên trao học bổng Bùi Nguyên Khiết tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

HNB Hưng Yên trao học bổng Bùi Nguyên Khiết tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

HNB Hưng Yên và Đài PTTH tỉnh đã quyên góp được trên 100 triệu đồng để trao quỹ học bổng Bùi Nguyên Khiết 75 triệu đồng cho nhà trường Tả Ngài Chồ, tặng xã biên giới Pha Long 20 triệu đồng, tặng đồn biên phòng Pha Long ti vi trị giá 20 triệu đồng. HNB Hưng Yên còn phối hợp với Bộ Chỉ huy Biên phòng Lào Cai và xã Tả Ngài Chồ tổ chức đêm văn nghệ “Hát với biên cương” được bà con địa phương đánh giá cao...

Nhà báo Nguyễn Công Đán - Chủ tịch Hội Nhà báo Hưng Yên