Điều chỉnh kích thước chữ

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Tổng thống Cộng hòa Ba Lan

(CLO) Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 27- 30/11 của Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda và Phu nhân, chiều 28/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp, hội kiến Tổng thống Andrzej Duda.

Audio
Chiều 28/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda sang thăm cấp nhà nước Việt Nam, đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới giữa Việt Nam và Ba Lan.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Tổng thống Cộng hòa Ba Lan 1
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư cảm ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả mà nhân dân Ba Lan dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Ba Lan cũng như vị trí, vai trò hiện nay của Ba Lan tại châu Âu; đánh giá cao việc Ba Lan đã tích cực hỗ trợ và hợp tác thiết thực với Việt Nam trong thời gian qua, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Tổng Bí thư hoan nghênh kết quả hội đàm, cũng như những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm, nhất trí ủng hộ việc tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai Nhà nước, nhân dân hai nước theo hướng đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai bên như khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, nông nghiệp, chế biến thực phẩm...

Tổng thống Andrzej Duda bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Đoàn.

Tổng thống thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Ba Lan gần đây; về kết quả tốt đẹp của các cuộc hội đàm, hội kiến với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Tổng thống Andrzej Duda khẳng định, Ba Lan hết sức coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Việt Nam; cam kết Ba Lan sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, tài chính, giáo dục- đào tạo, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, truyền thông... Đồng thời thông báo với Tổng Bí thư về việc thành lập Văn phòng Thương mại Ba Lan tại TPHCM để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ tiếp Tổng thống Cộng hòa Ba Lan 2
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda. Ảnh: VGP

Chiều 29/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda.

Tại cuộc hội kiến, hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Cộng hòa Ba Lan Andrzej Duda sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, người dân Việt Nam luôn dành tình cảm sâu đậm đối với người dân Ba Lan. Ba Lan đã giúp đỡ Việt Nam trong cả cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và cả thời bình; giúp Việt Nam đào tạo hàng nghìn cán bộ, kỹ sư đóng góp xây dựng đất nước. 

Hai bên bày tỏ vui mừng khi trong chuyến thăm lần này, hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác và tin tưởng, các văn kiện này sẽ góp phần củng cố quan hệ hợp tác hai nước, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả lĩnh vực khác như khoa học, giáo dục và đào tạo… Thủ tướng đánh giá cao việc hai bên đã ký bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế trong đó có việc thiết lập cơ chế tham vấn thường xuyên giữa hai bộ phụ trách về kinh tế. Tổng thống Ba Lan cho biết, Ba Lan rất quan tâm đến hợp tác kinh tế với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nhiều tiềm năng là du lịch.

Hai nhà lãnh đạo tán thành việc thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước, trong đó có việc nghiên cứu mở đường bay thẳng từ Hà Nội tới Warszawa. Tổng thống Ba Lan cũng mong muốn cân bằng quan hệ thương mại với Việt Nam vì hiện đang chủ yếu nhập siêu từ Việt Nam; đề nghị Việt Nam tạo điều kiện cho thực phẩm Ba Lan vào thị trường Việt Nam nhiều hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tán thành với ý kiến của Tổng thống Andrzej Duda về việc thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước, dù đạt 730 triệu USD trong 9 tháng của năm nay nhưng còn thấp so với tiềm năng hợp tác. Thủ tướng hoan nghênh việc Ba Lan khai trương Văn phòng Đại diện của Tổng cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại TPHCM. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi thuận lợi cho hoạt động của Văn phòng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Ba Lan tìm hiểu thị trường, cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường, y tế, chế biến thực phẩm…

Chính phủ Việt Nam ghi nhận và tạo mọi điều kiện cho các mặt hàng là thế mạnh của Ba Lan vào Việt Nam để tiến tới cân bằng thương mại trong thời gian tới.

Đánh giá cao việc hai bên ký thỏa thuận hợp tác giáo dục đại học, Thủ tướng đề nghị hai bên giữ truyền thống quan hệ về giáo dục- đào tạo giữa hai nước; tăng cường hợp tác, trao đổi sinh viên, giảng viên giữa các trường đại học, cơ sở nghiên cứu trong những lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh như kỹ thuật mỏ, địa chất, nông nghiệp, công nghệ thực phẩm. Hai bên cần sớm đàm phán ký hiệp định về công nhận văn bằng tương đương.

Thủ tướng đề nghị Ba Lan thúc đẩy EU sớm ký, phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA). Tổng thống Andrzej Duda khẳng định, Chính phủ Ba Lan sẽ ủng hộ việc sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tổng thống Andrzej Duda tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam làm ăn sinh sống tại Ba Lan. Tổng thống Ba Lan cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan luôn được người dân Ba Lan quý mến, tôn trọng, là cộng đồng đóng vai trò tích cực vào sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai nước.


PV