Lào Cai hội tụ các điều kiện thuận lợi 'riêng có' để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương

Theo đó, chiều 14/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự sự kiện "Gặp gỡ 2025: Lào Cai - Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam - Trung Quốc: Cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư" tại Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

lao cai hoi tu cac dieu kien thuan loi rieng co de phat trien thanh trung tam ket noi giao thuong hinh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn cho biết, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 15 năm liên tiếp kể từ năm 2009, và ASEAN đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 4 năm liên tiếp kể từ năm 2020. Kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Trung Quốc 10 tháng đầu năm 2024 đạt gần 800 tỷ USD, tăng 7,2% và vốn FDI từ Trung Quốc vào các nước ASEAN năm 2023 đạt 17,3 tỷ USD.

Về quan hệ Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam duy trì vị trí là đối tác thương mại lớn nhất trong ASEAN, lớn thứ 4 của Trung Quốc. Trung Quốc đứng đầu về số dự án cấp mới, đứng thứ 3 về số vốn đầu tư vào Việt Nam trong năm 2024.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, tỉnh Lào Cai có một vị trí trung tâm ở vùng trung du và miền núi phía bắc Việt Nam, hội tụ đủ các điều kiện thuận lợi "riêng có" để phát triển thành trung tâm kết nối giao thương và kinh tế quan trọng giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam-Trung Quốc.

Lào Cai là trung tâm kinh tế, đối ngoại trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh; là trung tâm trung chuyển giữa các tỉnh của Việt Nam, ASEAN với thị trường Vân Nam và vùng Tây Nam của Trung Quốc... "Với tầm quan trọng đó của Lào Cai, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều chính sách để hỗ trợ tối đa cho tỉnh khai thác các tiềm năng, lợi thế nói trên. Kế hoạch triển khai xây dựng Lào Cai trở thành Trung tâm kết nối giao thương kinh tế giữa Việt Nam và các nước ASEAN với vùng Tây Nam của Trung Quốc đã được ban hành tháng 12/2024", Phó Thủ tướng nêu rõ.

lao cai hoi tu cac dieu kien thuan loi rieng co de phat trien thanh trung tam ket noi giao thuong hinh 2

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham quan gian hàng triển lãm trong khuôn khổ sự kiện.

Theo Phó Thủ tướng, hai nước đang phấn đấu nâng kim ngạch thương mại Việt Nam - Vân Nam lên mức 5 tỷ USD và mục tiêu này chắn sẽ được hiện thực hoá khi có hệ thống kết nối giao thông đường sắt và đường bộ thông suốt, hệ thống cửa khẩu thông minh.

Với tiềm năng, lợi thế đó, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn mong muốn ngày càng có thêm nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc, ASEAN, và quốc tế đến với mảnh đất Lào Cai giàu tiềm năng.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở một số định hướng lớn về hợp tác trong thời gian tới, trước hết là khai thác tốt các động lực từ quan hệ tốt đẹp giữa ASEAN và Trung Quốc, giữa Việt Nam và Trung Quốc, giữa Việt Nam với các nước ASEAN, giữa Việt Nam với các đối tác để tăng cường hợp tác toàn diện giữa các địa phương, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch. Trong đó có phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của Lào Cai, để đưa tỉnh phát triển nhanh, bền vững, bao trùm và toàn diện; ưu tiên các động lực tăng trưởng mới như khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số…

lao cai hoi tu cac dieu kien thuan loi rieng co de phat trien thanh trung tam ket noi giao thuong hinh 3

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn thăm các gian hàng triển lãm trong khuôn khổ sự kiện.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, phải tạo được bước chuyển lớn về hợp tác kinh tế - thương mại thông qua đẩy mạnh hợp tác ở cấp địa phương giữa tỉnh Vân Nam và Lào Cai cùng các địa phương Việt Nam; tăng cường phát triển, kết nối hạ tầng giao thông tiêu biểu là dự án đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, cầu đường bộ qua sông Hồng thuộc khu vực biên giới Bát Xát (Việt Nam) - Bá Sái (Vân Nam), kết nối ray giữa ga Lào Cai - ga Hà Khẩu Bắc; mở rộng hợp tác du lịch thông qua các hoạt động xúc tiến du lịch và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, đi lại của người dân hai bên.

Cùng với đó, cần phối hợp trong công tác quản lý biên giới trên đất liền giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc bằng việc thực hiện tốt 03 văn kiện pháp lý về biên giới trên đất liền và các thoả thuận có liên quan; phát huy và nâng cao hiệu quả của các cơ chế phối hợp quản lý biên giới; đặc biệt tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, xử lý thoả đáng các vụ việc phát sinh tại khu vực biên giới, xây dựng đường biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển...

Xem thêm

Diện mạo tuyến đường 7.800 tỷ đồng trước giờ mở cửa cho xe chạy

Diện mạo tuyến đường 7.800 tỷ đồng trước giờ mở cửa cho xe chạy

(CLO) Nhiều đoạn thuộc dự án Vành đai 1 (Hoàng Cầu - Voi Phục) đã cơ bản hoàn thành mặt đường, mang lại diện mạo khang trang và tháo gỡ nỗi lo ùn tắc cho hàng nghìn hộ dân dọc tuyến. Hà Nội chỉ đạo cho thông xe cuốn chiếu ngay đối với những đoạn tuyến bảo đảm tuyệt đối an toàn kỹ thuật.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Muốn kéo nhà đầu tư đến, Cà Mau phải cải thiện môi trường đầu tư

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Muốn kéo nhà đầu tư đến, Cà Mau phải cải thiện môi trường đầu tư

(CLO) Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Cà Mau năm 2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh Cà Mau là vùng đất xa xôi, có những khó khăn riêng, vì vậy muốn kéo nhà đầu tư đến thì phải giải quyết tốt việc cải thiện môi trường đầu tư; phải cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, giải quyết nhanh nhất các thủ tục.

Không được để thiếu điện trong mọi tình huống

Không được để thiếu điện trong mọi tình huống

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu không được để thiếu điện trong mọi tình huống, phải sản xuất đủ điện để đáp ứng cho yêu cầu phát triển, nhất là yêu cầu về tăng trưởng 2 con số.

Hoàn thiện chế độ, chính sách cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện chế độ, chính sách cho thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

(CLO) Ngày 28/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành chức năng về sửa đổi nghị định của Chính phủ liên quan đến Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, chế độ đối với thành viên cơ quan Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ công bố thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(CLO) Sáng 28/8, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm (Quảng Ninh), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ninh long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội về thành lập thành phố Quảng Ninh và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Mỗi luật, nghị quyết chỉ ban hành 1 văn bản của Chính phủ, Thủ tướng để quy định chi tiết

Mỗi luật, nghị quyết chỉ ban hành 1 văn bản của Chính phủ, Thủ tướng để quy định chi tiết

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu quán triệt nguyên tắc mỗi luật, nghị quyết chỉ ban hành một văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để quy định chi tiết; trường hợp cần nhiều hơn một văn bản phải thuyết minh rõ sự cần thiết và chịu trách nhiệm toàn diện về đề xuất.

Cao Bằng: Đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng tập huấn 4 chuyên đề trọng tâm, phát huy vai trò của người có uy tín trong tình hình mới

Cao Bằng: Đầu tư khoảng 1,5 tỷ đồng tập huấn 4 chuyên đề trọng tâm, phát huy vai trò của người có uy tín trong tình hình mới

(CLO) Nhằm "giảm nghèo thông tin" và nâng cao bản lĩnh chính trị cho đội ngũ nòng cốt ở cơ sở, dự kiến trong năm 2026, tỉnh Cao Bằng sẽ tổ chức 6 lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu cho khoảng 600 người có uy tín. Các chuyên đề được thiết kế sát thực tiễn, tập trung vào những vấn đề "nóng" như Luật Đất đai 2024, an ninh mạng và chính sách dân tộc, thể hiện quyết tâm củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới

(CLO) Chiều 27/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Tổ chức Trung ương và các cơ quan liên quan, cho ý kiến về Sơ kết việc thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25/10/2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII; về Đề án tăng cường, xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước trong thời kỳ mới.

Cỡ chữ bài viết: