Điều chỉnh kích thước chữ

Lấy sỏi bàng quang "khổng lồ" cho bà cụ 84 tuổi

(CLO) Mới đây, bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân 84 tuổi phát hiện có sỏi bàng quang to khoảng 12 cm. Bệnh nhân tới bệnh viện trong tình trạng nguy cấp, đặc biệt lại mắc bệnh lý tim mạch nặng. Tuy nhiên, thật kỳ diệu bà cụ đã phẫu thuật thành công và đang dần phục hồi.

Audio

Tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc" của cụ bà 84 tuổi

ThsBs. Trương Minh khoa thăm khám bệnh nhân. Ảnh: TL

ThsBs. Trương Minh khoa thăm khám bệnh nhân. Ảnh: TL

Theo thông tin từ bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân trên là cụ bà H.T.L., sinh năm 1935 (địa chỉ Thành phố Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào ngày 27/8/2019 với triệu chứng đau vùng hạ vị, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát.

Sau khi thăm khám và cho bệnh nhân đi chụp X - quang và làm các xét nghiệm thì kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CTScan thấy thận (P) ứ nước độ I, niệu quản (P) dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang. Trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận (P) ứ nước độ I nhu mô thận (P) còn dầy.

Hình ảnh sỏi bàng quang trên phim X - Quang. Ảnh: TL

Hình ảnh sỏi bàng quang trên phim X - Quang. Ảnh: TL

Ngoài ra, kết quả siêu âm tim ghi nhận tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van động mạch chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi.

Không những vậy, theo thông tin từ người nhà, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp. Gia đình cho biết cũng do tình trạng tim mạch nên bệnh nhân đã không đồng ý phẫu thuật khi phát hiện sỏi bàng quang trong 10 năm qua.

Theo đó, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: khoa Ngoại Niệu, Nội Tim mạch, Phẫu thuật tim và Gây mê hồi sức đồng thời giải tích tình trạng bệnh cũng như nguy cơ với bệnh nhân và gia đình.

Các bác sĩ nhận định, đây là trường hợp rất khó với nhiều bệnh lý kèm theo. Theo BSCKII. Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức cho biết: Vấn đề vô cảm cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ rất cao về tim mạch do bệnh lý van tim nặng phối hợp và lớn tuổi, trong đó hẹp van động mạch chủ có nguy cơ cao nhất trong các bệnh van tim.

Để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân, bệnh viện đã cử các bác sĩ chuyên khoa giỏi của bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật này. Ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs.Trương Minh Khoa, Ths.Bs Đỗ Công Đoàn, Bs.CKI. Đặng Thế Oánh (khoa Ngoại Niệu), BSCKII. Trần Huỳnh Đào, Bs.CKI. Nguyễn Hữu Nghiệm (khoa Gây mê hồi sức) thực hiện ngày 30/8/2019.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên), đặc biệt có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm, bóc tách túi thừa lấy viên sỏi 12cm ra bên trong có ít mủ và cặn trắng. Sau đó, bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Kết quả, sau nhiều ngày nằm hồi sức thì sáng nay ngày 03/9/2019, bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Niệu, dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong hai ngày tới.

Không thể coi thường sỏi bàng quang

Ths. Bs. Trương Minh Khoa – khoa Ngoại Niệu cho biết: Khi sỏi bàng quang nhỏ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn… Vì thế, khi bệnh nhân được chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để được xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Sỏi bàng quang có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng với người cao tuổi tỷ lệ chiếm cao hơn. Sỏi bàng quang nếu không chữa trị có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.

Với một số trường hợp, sỏi bàng quang được hình thành ngay tại bàng quang do một thời gian dài người bệnh sử dụng thuốc điều trị các bệnh khác có nhiều chất làm kết tủa, lắng đọng gây ra sỏi hoặc sử dụng nhiều chất khoáng, canxi, photpho… trong khi đó người bệnh lại uống ít nước.

Theo đó, càng gây lắng đọng nhiều chất thải dưới bàng quang. Nếu người bệnh, cố chịu và coi thường bệnh không đi khám, để điều trị kịp thời, triệu chứng bí tiểu kéo dài có thể dẫn đến tử vong. 

Các chuyên gia nhận định, bất kỳ nguyên nhân nào làm ứ đọng nước tiểu đều có nguy cơ bị sỏi bàng quang (túi thừa bàng quang, viêm, nhiễm trùng, u, cục) hoặc cổ bàng bi chít hẹp do u xơ tiền liệt tuyến, viêm tiềm liệt tuyến mãn tính (nam giới) đè vào cổ bàng quang gây ứ đọng nước tiểu. Đây là các nguyên nhân hay gặp nhất ở người cao tuổi.

Một số trường hợp khác, sỏi bàng quang là do chít hẹp niệu đạo, hoặc do có dị vật trong bàng quang, từ đó gây nên ứ đọng nước tiểu, ứ đọng cặn sỏi tạo thành sỏi. Hoặc, một số trường hợp do hạn chế đi lại (công tác văn phòng, lái xe đường dài) hoặc thường xuyên nhịn tiểu (thoái hóa cột sống thắt lưng, viêm khớp cùng chậu, bại liệt, tai biến mạch máu não…) là một trong những nguyên nhân gây nên sỏi bàng quang. Một số người cao tuổi lười hoặc ngại uống nước, ngại ăn rau, ngại uống nước canh, do đó nước tiểu ít không đào thải được các chất lắng cặn ra ngoài.

Theo đó, bác sĩ Trương Minh Khoa khuyến cáo, để phòng ngừa sỏi bàng quang, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), tránh thói quen nhịn tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày và vận động cơ thể đều đặn: tập thể dục, đi bộ, bơi…. và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian kéo dài.

Lương Minh